Tin tức sự kiện

"Hạ Long quyết tâm nâng tầm phát triển"
Ngày đăng 13/01/2021 | 03:02  | View count: 801

Cuối năm 2019, huyện Hoành Bồ chính thức sáp nhập vào TP Hạ Long. Ngay khi TP Hạ Long mới vừa bắt tay vào ổn định tổ chức bộ máy, thực hiện các nhiệm vụ chính trị thì dịch Covid-19 bùng phát. Có nghĩa là Hạ Long đã phải đối mặt với những khó khăn gấp 2-3 lần so với các địa phương khác. Tuy nhiên, với quyết tâm không lùi bước trước khó khăn, càng khó khăn càng phải hành động…, kết thúc năm 2020, Hạ Long vẫn đạt được tốc độ tăng trưởng cao, thu NSNN vượt chỉ tiêu đặt ra, khoảng cách giữa người dân khu vực đô thị và nông thôn dần được thu hẹp lại…

Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP Hạ Long (ảnh), để làm rõ hơn những đổi thay của Hạ Long cũng như những mục tiêu, chiến lược, kế hoạch phát triển của thành phố trong giai đoạn mới.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long trả lời phỏng vấn

- Theo đánh giá, các chỉ tiêu phát triển KT-XH của Hạ Long đều có nhiều nét khởi sắc trong năm 2020. Xin đồng chí cho biết rõ hơn về những nỗ lực của thành phố trong một năm đầy biến động vừa qua?

+ Sau sáp nhập, TP Hạ Long đối diện với một bài toán rất khó đặt ra ngay từ đầu năm là phải kiện toàn lại bộ máy, nhất là các tổ chức, chức danh lãnh đạo để có được bộ máy chính quyền thực sự vững mạnh, sáng tạo, quyết liệt. Thành phố đã tổ chức sắp xếp lại 11 phòng chuyên môn, 11 đơn vị sự nghiệp công lập; thành lập mới Phòng Dân tộc; sáp nhập 22 tổ chức hội thành 11 tổ chức hội; đổi tên 2 hội. Kết quả, TP Hạ Long đã giảm 31 đầu mối, cơ quan, trong đó 13 đầu mối khối chính quyền, 7 đơn vị trực thuộc và 11 tổ chức hội. Về nhân lực, giảm 21 cấp trưởng, 3 cấp phó, kiện toàn thành công chức danh lãnh đạo chủ chốt của thành phố, lãnh đạo chủ chốt của các phòng, ban, đơn vị; sắp xếp, kiện toàn cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các đơn vị hành chính mới. Bộ máy mới của TP Hạ Long khởi động đã tiếp thêm sức mạnh để 33 đơn vị xã, phường trực thuộc bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ được giao với khí thế mới, quyết tâm mới.

Cùng với việc kiện toàn lại bộ máy, TP Hạ Long lại đối mặt với một loạt những ảnh hưởng của dịch Covid-19 khi Hạ Long là trung tâm chính trị, giao thương và trọng điểm du lịch của cả nước, lượng du khách nước ngoài chiếm đến 40% tổng khách du lịch. Đồng thời, Hạ Long cũng được tỉnh lựa chọn là địa phương tiên phong tổ chức thực hiện các điểm cách ly tập trung để đón công dân Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Hạ Long lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thành công tốt đẹp.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Hạ Long lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp.

Xác định rất rõ tình hình, TP Hạ Long thực hiện nghiêm, sớm, đồng bộ các biện pháp, quy trình phòng, chống dịch; tập trung triển khai tốt giải pháp “3 trước, 4 tại chỗ”. Đến nay, thành phố đã xử phạt hành chính trên 3.000 trường hợp vi phạm quy trình phòng, chống dịch; đảm bảo tuyệt đối an toàn 29 cơ sở cách ly tập trung; thực hiện cách ly tập trung theo quy định cho trên 16.000 người; tổ chức truy vết, cách ly ngay những người tiếp xúc với những trường hợp có liên quan. Minh chứng rõ nét nhất cho quyết tâm này của thành phố là Hạ Long vẫn an toàn trước đại dịch và không để xảy ra lây nhiễm trong cộng đồng.

Bộ máy quản lý tốt, công tác chống dịch tốt và thành công của Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025, cùng những quyết sách với bước đi đúng đắn đã tạo nền tảng cho thành phố duy trì sự ổn định, tăng trưởng.

Cụ thể, giá trị ngành dịch vụ tăng 9%, công nghiệp - xây dựng tăng 13,7%, nông nghiệp tăng 5,3%, toàn thành phố giảm nghèo 103 hộ dân (tăng 63% so với cùng kỳ), trong đó phần lớn là các hộ dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đặc biệt, thu NSNN đạt con số hết sức phấn khởi 5.675 tỷ đồng (đạt 100,5% dự toán tỉnh giao). Điều này thực sự là nỗ lực rất lớn của Hạ Long, khi mà dưới tác động của Covid-19 nguồn thu từ Vịnh Hạ Long hụt đến 1.120 tỷ đồng, lượng khách giảm đến 60%.

Dự án cầu Cửa Lục 1 đang được nhà thầu đẩy nhanh thi công. Ảnh: Đỗ Phương

Dự án cầu Cửa Lục 1 đang được nhà thầu đẩy nhanh thi công. Ảnh: Đỗ Phương

- Từ thành cônng của năm 2020, bước sang năm mới 2021, thành phố sẽ đặt ra những mục tiêu phát triển mới nào thưa đồng chí?

+ 2021 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, năm đầu tiên thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH giai đoạn 5 năm (2021-2025). Do đó, thành phố tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép”, giữ vững địa bàn “An toàn - Thân thiện - Hấp dẫn”, vừa phục hồi, phát triển KT-XH nhanh, bền vững, tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi phương thức từ “nâu” sang “xanh”, gắn kết chặt chẽ với bảo vệ môi trường.

Cụ thể, thành phố sẽ đưa tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt 15,6%; các chỉ tiêu thu ngân sách tăng 15% so với thực hiện năm 2020; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 55.000 tỷ đồng trở lên; thành lập mới trên 1.000 doanh nghiệp; tạo việc làm mới cho 6.500 lao động trở lên; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 97%; hoàn thành 100% xã đạt chuẩn NTM, 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Đồng thời, tiếp tục dành nguồn lực đầu tư 113 dự án cho các xã trong giai đoạn 2021-2025 với tổng giá trị 3.725 tỷ đồng và bố trí vốn để triển khai 14 dự án công trình giao thông huyết mạch kết nối giữa các khu vực của thành phố với nhau, nối với các huyện, thị xã lân cận trong tỉnh tạo nên trục phát triển không gian, kết nối liên vùng.

Lãnh đạo TP Hạ Long tặng hoa chúc mừng Trường THPT Hoành Bồ nhân kỷ niệm 50 năm thành lập trường (1970-2020).

Lãnh đạo TP Hạ Long tặng hoa chúc mừng Trường THPT Hoành Bồ nhân kỷ niệm 50 năm thành lập trường (1970-2020).

- Để đạt được những mục tiêu trên, Hạ Long sẽ có những bước đi như thế nào thưa đồng chí?

+ Việc mở rộng địa giới hành chính, vị trí địa lý thuận lợi, giàu tài nguyên thiên nhiên, đa dạng bản sắc văn hóa, hệ thống chính trị vững mạnh... đang là những lợi thế nổi trội để Hạ Long có bước phát triển vững chắc, đột phá. Tuy nhiên, thành phố vẫn đang phải đối mặt với ảnh hưởng của Covid-19, sự chênh lệch lớn giữa các vùng về hạ tầng, trình độ dân trí, khoảng cách giàu nghèo, cơ cấu dân số, chất lượng nguồn nhân lực và các thách thức an ninh phi truyền thống còn tiềm ẩn phức tạp.

Trên cơ sở nhận diện cơ hội, thách thức, lãnh đạo thành phố và các phường, xã, đơn vị đã nhiều lần họp bàn, xây dựng những nhiệm vụ, nhóm giải pháp trọng tâm.

Tuyến đường nối Khu công nghiệp Cái Lân qua khu công nghiệp Việt Hưng đến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn

Tuyến đường nối Khu công nghiệp Cái Lân qua khu công nghiệp Việt Hưng đến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.

Trong đó, ưu tiên số một là kiên quyết không để phát sinh dịch Covid-19 ở cộng đồng. Tiếp theo là tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp kích cầu du lịch, tiêu dùng nội địa. Đồng thời, mở rộng không gian phát triển du lịch, phát huy tối đa lợi thế du lịch sinh thái rừng kết hợp với du lịch biển; phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp theo hướng tập trung, công nghệ sạch gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới; triển khai các giải pháp tăng thu ngân sách, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn; quyết tâm đến hết năm 2021 giảm 100% hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2020 kéo dài sang năm 2021.

Cùng với đó, hoàn thành các quy hoạch phân khu, quy hoạch chung và triển khai xây dựng chương trình phát triển đô thị, quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc, xử lý dứt điểm các điểm ngập úng, duy trì và nâng cao các tiêu chí của đô thị loại I.

Với truyền thống đoàn kết, nhất trí cao của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng thuận của nhân dân, Hạ Long sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức, là địa phương luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu trong những nhiệm vụ mới và xứng đáng với vai trò là “tâm” phát triển của tỉnh.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Theo Hoàng Nga /Báo Quảng Ninh