an ninh - quốc phòng

Công an TP Hạ Long xử lý nhiều lao động dân tộc thiểu số các tỉnh Tây Bắc vi phạm về ma túy
Ngày đăng 13/01/2021 | 03:21  | View count: 829

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh về việc tập trung đấu tranh, xử lý nhóm đối tượng là người dân tộc thiểu số ở các vùng Tây Bắc đến làm việc tại các công trường xây dựng có biểu hiện mua bán trái phép chất ma túy, từ trung tuần tháng 12/2020 đến nay, lực lượng Cảnh sát ma túy, Công an TP Hạ Long đã bắt giữ, xử lý hình sự 13 trường hợp.

 

Đối tượng Hoàng Văn Ba (bên trái) tại cơ quan Công an.

Đối tượng Hoàng Văn Ba (bên trái) tại cơ quan Công an.

Thời gian gần đây, qua công tác nắm tình hình, Công an TP Hạ Long phát hiện tình trạng mua bán, tổ chức sử dụng và sử dụng trái phép ma túy trong công nhân, người lao động tự do tại một số công trình xây dựng trên địa bàn. Đối tượng chủ yếu là người dân tộc thiểu số các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu. Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng là mua ma túy heroin từ khu vực Tây Bắc, các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, sau đó mang về Quảng Ninh bán lại cho các đối tượng nghiện ma túy hoặc mua với số lượng lớn để dùng dần.

Sau một thời gian lập chuyên án đấu tranh, trưa ngày 08/01, Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP Hạ Long bắt quả tang Hoàng Văn Ba, SN 1993, trú tại bản  Phiên Ban, xã Nà Tấu, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, dấu trong người 58 ống mút bằng nhựa, bên trong chứa chất bột màu trắng, đối tượng khai là ma túy.

Tiến hành khám xét nơi ở của đối tượng, tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP Hạ Long thu giữ thêm 288 đoạn ống mút bằng nhựa chứa ma túy tương tự.

Đối tượng khai số ma túy trên mua tại Điện Biên để đem xuống Hạ Long chia nhỏ bán lẻ cho các đối tượng nghiện cùng là người dân tộc thiểu số các tỉnh Tây Bắc đang thi công các dự án xây dựng trên địa bàn thành phố Hạ Long.

Ngoài đối tượng Hoàng Văn Ba, từ cuối tháng 12/2020 đến nay, Công an TP Hạ Long còn bắt giữ, xử lý hình sự 12 trường hợp là công nhân các tỉnh Tây Bắc đến Hạ Long lao động về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.
 
ma tuy ha long
 
tang vat ba
Tang vật Cảnh sát ma túy, Công an TP Hạ Long thu giữ qua đấu tranh với các đối tượng các tỉnh Tây Bắc đến Hạ Long lao động. 

Theo thống kê của Công an TP Hạ Long, hiện trên địa bàn thành phố tập trung hàng nghìn lao động tự do là người dân tộc thiểu số các tỉnh Tây Bắc. Lãnh đạo Công an TP Hạ Long cho biết, thực hiện kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về việc đấu tranh, xử lý nhóm đối tượng là người dân tộc thiểu số ở các vùng Tây Bắc đến làm việc tại các công trường xây dựng có biểu hiện mua bán trái phép chất ma túy, cùng với việc tăng cường công tác đấu tranh bắt giữ, xử lý, thời gian tới, Công an thành phố Hạ Long tập trung lực lượng nắm chắc tình hình tại các khu vực công trình trọng điểm, nơi tập trung đông công nhân, người lao động trên địa bàn; làm tốt công tác quản lý nhân hộ khẩu, nhất là số có hộ khẩu tại các tỉnh Tây Bắc để đến Hạ Long lao động, làm việc nhằm chủ động trong công tác phòng ngừa. Đồng thời, phối hợp với các ngành, chính quyền địa phương, doanh nghiệp đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, nhất là trong số công nhân, người lao động trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp, công trình xây dựng trên địa bàn.

Theo Công an Quảng Ninh