Bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu hội đồng ND các cấp

Đảm bảo quyền bầu cử cho cử tri Thành phố
Ngày đăng 15/04/2021 | 02:29  | View count: 1344

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2021-2026). Những ngày này, Hội đồng bầu cử phường Hà Trung đang tích cực chuẩn bị những công việc cần thiết để ngày hội bầu cử diễn ra thành công đảm bảo quyền lợi của trên 7000 cử tri trong đó có hơn 700 cử tri là những người đang bị tạm giam tại Trại giam Công an tỉnh Quảng Ninh.

 

Theo Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND quy định những người bị tạm giữ, tạm giam được thực hiện quyền bầu cử theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.  Hàng ngày, tại Trại tạm giam Công an tỉnh, cán bộ chiến sĩ lần lượt đến từng phòng giam tuyên truyền Luật bầu cử, hướng dẫn cách thức bỏ phiếu, nắm danh sách người ứng cử và theo dõi danh sách cử tri để các những người bị tạm giam, tạm giữ nắm rõ về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, đảm bảo quyền lợi cho các cử tri.

Bị can Nguyễn Văn Quý, Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: Những ngày trong Trại tạm giam, được các cán bộ ở đây định hướng, tuyên truyền tham gia cuộc bầu cử sắp tới, những người đang bị tạm giữ, tạm giam như tôi rất xúc động khi vẫn được thực hiện quyền của một công dân trong việc bỏ phiếu bầu cử. Chúng tôi sẽ tham gia bầu cử theo đúng quy định. Tôi mong muốn đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sắp tới sẽ là những người thực sự tài đức và tôi rất mong muốn các đại biểu sẽ có cơ chế chính sách cho vay nguồn vốn để những người phạm phải sai lầm như tôi có thể làm lại cuộc đời, sớm trở thành người có ích cho xã hội.

Đây là chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước, vì vậy, những ngày này, cán bộ, chiến sĩ Trại Tạm giam Công an tỉnh đã cử đại diện lãnh đạo Ban giám thị và đội tham mưu phối hợp chặt chẽ với chính quyền phường Hà Trung, triển khai các nội dung phục vụ cho cuộc bầu cử; lựa chọn được những cán bộ đảm bảo đủ năng lực tham gia Tổ Bầu cử gồm 9 thành viên, đồng thời lên danh sách số lượng cử tri khoảng 700 người; tại điểm bầu cử đã trang trí đầy đủ băng rôn, cờ, khẩu hiệu, niêm yết danh sách cử tri, các thông tin liên quan đến ngày bầu cử….

Lực lượng Công an Trại giam công an tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trong trại giam

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, ban giám thị trại giam cũng tăng cường, tuần tra, kiểm soát bảo đảm an toàn tuyệt đối khu vực bầu cử trong trại giam, không để người đang trong thời gian tạm giam tạm giữ lợi dụng để chống phá hay trốn khỏi nơi giam giữ.

Trên địa bàn Phường Hà Trung ngoài 700 cử tri tại trạị giam Công an tỉnh còn 6146 cử tri sinh sống trên địa bàn phường. Để đảm bảo ngày bầu cử diễn ra thành công, đảm bảo quyền và lợi ích của cử tri, phường đã thành lập 7 tổ bầu cử với 109 thành viên, những ngày qua đã tích cực chuẩn bị cho công tác trang trí, khánh tiết tại các điểm bầu cử, vừa đồng thời thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền đến từng cử tri các nội dung quan trọng của Luật Bầu cử nói chung và các điểm mới của cuộc Bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp lần này.

Lãnh đạo phường kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các khu phố

Để cuộc bầu cử diễn ra đúng luật, đạt kết quả cao nhất, ngoài công tác hiệp thương, lựa chọn người ứng cử đảm bảo cơ cấu, thành phần, số lượng và tiêu chuẩn, Ủy ban MTTQ phường đã niêm yết danh sách đại biểu và cử tri tại 5 điểm bỏ phiếu trên địa bàn phường  để người dân đến xem để kịp thời phát hiện, đóng góp ý kiến và hỗ trợ cho các tổ bầu cử.

Người dân rà soát danh sách cử tri trên địa bàn

Ông Phạm Văn Hảo, Bí thư, Khu trưởng khu 1, Phường Hà Trung cho biết: chúng tôi đã tiến hành rà soát lập danh sách cử tri, hiện nay 11/11 tổ dân đã hoàn thành niêm yết, người dân đã đến tham gia ý kiến bổ sung; tuyên truyền vận động nhân dân phát huy hơn nữa quyền làm chủ tham gia bầu cử đúng giờ, đúng quy định. Từ nay đến ngày bầu cử, lãnh đạo khu phố sẽ triển khai tốt các hoạt động để cuộc bầu cử diễn ra an toàn thuận lợi.

Ông Nguyễn Tuấn Hiệp, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử phường Hà Trung cho biết: từ nay đến ngày bầu cử, chúng tôi sẽ tập trung tổ chức tốt hội nghị hiệp thương lần 3; tiếp tục trang trí tuyên truyền trực qua, tuyên truyền trên lao phát thanh, tuyên truyền lưu động; vận động nhân dân đến bầu cử theo đúng luật.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng sự quyết tâm cao, tin tưởng rằng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố sẽ diễn ra an toàn, đảm bảo tất cả cử tri được hưởng quyền lợi chính đáng, được tự tay bỏ phiếu bầu những người xứng đáng vào các cơ quan quyền lực của Nhà nước ở Trung ương và địa phương, qua đó góp phần vào thành công chung của ngày hội non sông.

Hồng Hạnh – Ngọc Khánh