Các làng hoa trên địa bàn TP chuẩn bị vụ hoa tết

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là tới tết nguyên đán Quý Mão năm 2023. Vì vậy thời điểm này, người trồng hoa tết trên địa bàn TP đang tất bật chăm sóc cho các diện tích hoa đã xuống giống với mong muốn có được một mùa hoa như ý.

Là làng hoa truyền thống, hàng năm cung cấp số lượng lớn hoa các loại cho thị trường trong và ngoài thành phố, từ cuối tháng 7 âm lịch, trên 30 hộ dân ở làng hoa Đồng Chè (phường Hoành Bồ) đã bắt đầu xuống giống hàng triệu cây hoa các loại.

Để phục vụ nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng, những năm gần đây, sản phẩm hoa ở Đồng Chè thiên về các loại hoa chậu, hoa treo trang trí và hoa chất lượng cao như hoa lan, ly ly. Nhiều hộ đã đầu tư công nghệ và hệ thống nhà lạnh để hoa có chất lượng tốt nhất.

Nhiều loại hoa chậu, hoa treo trang trí đã sẵn sàng đưa ra thị trường, phục vụ nhu cầu của khách chơi hoa

Anh Lê Văn Thế,chủ nhà vườn Thế Quỳnh tại làng hoa Đồng Chè cho biết: Vụ hoa năm nay nhà anh trồng gần 1 mẫu, chủ yếu là các loại hoa chậu chảo và hoa ly các loại. Hiện nay các loại hoa ly ngắn ngày như ly đơn, ly lùn đều đang sinh trưởng tốt, đúng lịch thời vụ. Riêng ly đỏ kép có thời gian sinh trưởng dài ngày hơn thì đã bắt đầu chia nụ; loại ly này đẹp, có giá trị kinh tế cao hơn song cũng cần kỹ thuật trồng và chăm sóc tỉ mỉ hơn. Nếu thời tiết thuận lợi, tất cả diện tích hoa ly của anh sẽ ra hoa vào đúng dịp tết nguyên đán.

Vườn ly đỏ kép của gia đình anh Lê Văn Thế đã bắt đầu chia nụ, dự kiến sẽ nở hoa vào đúng tết nguyên đán

Trao đổi với ông Lê Thế Phước, Giám đốc HTX hoa Đồng Chè, được biết: Năm nay các loại hoa chậu chảo như dạ yến thảo, ngọc thảo... được bà con trồng nhiều hơn so với năm trước, tổng số khoảng 50-60 nghìn cây các loại. Ngoài ra các hộ còn trồng hoa ly, lay ơn, hoa lan vừa là hoa cắm vừa trồng chậu. Thời tiết năm nay khắt khe so với mọi năm, thời tiết có những buổi nắng gắt và ít mưa nên cây phát triển chậm hơn so với cùng kỳ năm ngoái nên bà con phải tập trung chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn để đảm bảo chất lượng hoa tết.

Ngoài làng hoa Đồng Chè, trên địa bàn TP Hạ Long còn một số vùng trồng hoa tập trung khác tại Lê Lợi, Sơn Dương, Việt Hưng… Năm nay, dự báo thị trường hoa tết sẽ sôi động hơn do dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt. Do đó, đa số các hộ trồng hoa đều đầu tư trồng số lượng lớn hơn so với vụ hoa năm ngoái; chủng loại hoa cũng đa dạng hơn với nhiều loại hoa mới. Tuy nhiên, thời tiết năm nay không thuận nên đã ảnh hưởng nhiều tới sinh trưởng của các loại hoa.

Hoa dơn là loại hoa truyền thống và vẫn được trồng nhiều tại xã Lê Lợi

Anh Nguyễn Văn Thanh ở thôn Tân Tiến, xã Lê Lợi đã có kinh nghiệm trồng hoa gần chục năm, cho biết: Nhằm đáp ứng thị hiếu của đông đảo khách chơi hoa, năm nay nhà anh trồng đa dạng các loại hoa như dạ yến thảo, ngọc thảo, cúc họa mi, hoa hồng các loại, ly, dơn, cúc, hướng dương. Đến thời điểm này do thời tiết hơi ấm nên dạ yến thảo bị thối nhiều, hoa ly cũng lác đác bị thối, hoa dơn chắc chắn sẽ nở sớm.

Anh Nguyễn Văn Thanh đang sang chậu cho cúc họa mi thân gỗ. Đây là loại hoa lâu năm, dễ chăm sóc nên được nhiều người chơi hoa ưa chuộng

Việc trồng hoa phụ thuộc nhiều vào thời tiết, song để hoa nở đẹp và đúng thời điểm cũng cần kinh nghiệm lâu năm, kỹ thuật chăm sóc tỉ mỉ của người trồng. Theo ghi nhận tại các làng hoa và nhà vườn lớn trên địa bàn thành phố, hiện hầu hết các diện tích hoa vẫn sinh trưởng, phát triển khá tốt.  Thời điểm này nhiều khách lẻ đã bắt đầu đến vườn chọn mua hoa về trồng, trang trí nhà cửa.

Dự báo sang tháng 12, thời tiết sẽ có những đợt lạnh và rét song không rét sâu, phù hợp cho sự sinh trưởng của các loại hoa tết. Hy vọng rằng, với kinh nghiệm, sự kỳ công chăm sóc của người dân, thời tiết thuận lợi sẽ giúp các chủ vườn năm nay có một vụ hoa tết được mùa, được giá.

Phương Loan

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 40722