Chậm nhất đến 10/5/2024, sẽ khởi công các hạng mục xử lý, khắc phục ngập úng tại các khu đô thị thuộc 2 phường Yết Kiêu, Cao Xanh

Đó là cam kết mà đại diện công ty CP Xây dựng công trình 507 đã đưa ra trong buổi làm việc giữa BTV Thành ủy Hạ Long với công ty này chiều 15/4.

Thời gian qua, người dân trên địa bàn thành phố có nhiều kiến nghị liên quan đến xử lý, khắc phục ngập lụt và đề nghị có giải pháp ngăn chặn tình trạng ngập mặn cục bộ tại một số khu vực thuộc Khu dân cư lấn biển Vựng Đâng phường Yết Kiêu và Khu dân cư đô thị Cao Xanh – Hà Khánh A và Vựng Đâng mở rộng tại 2 phường Cao Xanh, Yết Kiêu. Nguyên nhân được xác định là do 2 khu dân cư này được hình thành trên điều kiện địa chất tương đối yếu và phức tạp, sau nhiều năm, mặt bằng 1 số vị trí bị sụt lún dẫn đến khi thủy triều lớn, nước biển xâm lấn vào lòng đường theo hệ thống thoát nước mưa, gây ra tình trạng ngập cục bộ.

UBND thành phố Hạ Long đã có nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu công ty CP Xây dựng công trình 507 (chủ đầu tư) có biện pháp sửa chữa, bù lún nền đường tránh ngập úng khi thủy triều dâng; khảo sát, nghiên cứu cải tạo hệ thống thoát nước để khắc phục tình trạng ngập úng tại 2 khu vực này. Đến nay, phương án tối ưu được lựa chọn trước mắt là Phương án sửa chữa, cải tạo những tuyến đường và hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại những vị trí bị ngập úng đảm bảo cao độ đường giao thông sau khi tắt lún lớn hơn cao độ đỉnh triều lớn nhất tại khu vực trong 3 năm gần đây (tương ứng cao độ cải tạo, sửa chữa những vị trí bị ngập úng đến cao độ +2,8m) và đảm bảo vuốt nối giao thông trong khu vực được êm thuận.

Đồng chí Vũ Quyết Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc của BTV Thành ủy Hạ Long với đại diện Công ty CP Xây dựng công trình 507

Tại buổi làm việc với BTV Thành ủy chiều 15/4, đại diện công ty CP Xây dựng công trình 507 cam kết chậm nhất đến ngày 10/5/2024, đơn vị sẽ khởi công các hạng mục theo phương án đưa ra; thời gian thi công, hoàn thành các hạng mục tối đa trong 6 tháng.

Để đảm bảo đời sống, sinh hoạt của nhân dân trong khu vực, đồng chí Vũ Quyết Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy  yêu cầu doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ khởi công và thi công; cần xây dựng phương án thi công và biểu đồ tiến độ cụ thể để UBND thành phố, các phòng ban chức năng và lãnh đạo, nhân dân 2 phường cùng nắm bắt, giám sát. Trong quá trình thi công cần có phương án đảm bảo giao thông hợp lý trong khu vực. Đồng chí cũng chỉ đạo UBND thành phố và các phòng ban phối hợp, tháo gỡ khó khăn (nếu có) trong quá trình đơn vị thi công; rà soát toàn bộ hệ thống cống thoát nước, cây xanh vỉa hè trong khu vực dự án để nạo vét, sửa chữa, thay thế đồng bộ. Lãnh đạo 2 phường Yết Kiêu, Cao Xanh tổ chức tuyên truyền, vận động để nhân dân biết, tạo điều kiện cho đơn vị thi công triển khai đảm bảo tiến độ.

Cũng trong chiều 15/4, BTV Thành ủy đã họp, cho ý kiến vào báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch dịp 30/4-1/5 trên địa bàn thành phố; về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo đề nghị của Công ty CP Đầu tư và Phát triển môi trường đô thị Quảng Ninh; báo cáo công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong tuần từ ngày 8/4-14/4/2024, công tác triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy tại các hội nghị giao ban hàng tuần của Thường trực Thành ủy và một số nhiệm vụ trọng tâm tuần tới.

Phương Loan, Ngọc Khánh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 21630