Đảm bảo chất lượng nguồn nước cấp cho người dân Thành phố

Nước sạch là nhu cầu tất yếu trong đời sống hàng ngày của mỗi người và là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho nhân dân. Là thành phố thủ phủ của tỉnh với tốc độ đô thị hóa nhanh và gia tăng các hoạt động thương mại, dịch vụ…nên nhu cầu sử dụng nguồn nước an toàn của người dân trên địa bàn ngày càng được quan tâm. Trước thực tế đó, cùng với chính quyền từ thành phố đến cơ sở, Công ty Cổ phần nước sạch Quảng Ninh đã và đang tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, chú trọng các biện pháp xử lý, đảm bảo cả về số lượng và chất lượng nước sạch cung cấp cho khách hàng.

 Hệ thống bể xử lý nước thô 

Vui mừng, phấn khởi vì không còn thiếu nước vào mùa khô hoặc phải sử dụng nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh là tâm lý chung của bà Phạm Thị Hoàn trú tại tổ 4, khu Trới 6, phường Hoành Bồ và các hộ dân khác ở đây. Được sử dụng nước sạch nên mọi người trong gia đình bà Hoàn yên tâm hơn, sức khỏe được cải thiện. Bà Phạm Thị Hoàn, tổ 4 khu Trới 6 phường Hoành Bồ, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phấn khởi nói: "Nước rất trong, chảy khỏe, hầu như không xảy ra tình trạng mất nước. Trong trường hợp xảy ra sự cố, chúng tôi chỉ cần gọi điện báo là rất nhanh sau đó có người của bên Cty nước đến xử lý ngay. Chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn."

Với 4 nhà máy xử lý nước mặt gồm Đồng Ho, Đồng Đăng, Hoành Bồ, Yên Lập và một số giếng ngầm khác, hiện Công ty Cổ phần nước sạch Quảng Ninh đang cấp cho 100.406 khách hàng trên địa bàn TP Hạ Long với công suất 97.000m3/ngày đêm và nguồn nước được đơn vị này khai thác phục vụ sản xuất chủ yếu tại khu vực hồ Yên Lập, hồ Cao Vân, đập Đá Trắng, đập Thác Nhoòng. Để đảm bảo nguồn nước thô đầu vào cũng như phục vụ nhu cầu nước sạch ngày càng cao của người dân, Công ty đã đầu tư, áp dụng các công nghệ mới, hiện đại tại các nhà máy xử lý nước như: Công nghệ lắng Lamen, hệ thống bình lọc áp lực, khử trùng nước bằng Javen. Quy trình xử lý nước ở các nhà máy từ bể sơ lắng đến xử lý hoá chất, bể lắng, bể lọc đều được lắp đặt cảm biến điện tử đo các thông số kỹ thuật, đảm bảo chất lượng nước đầu ra an toàn tuyệt đối. Ngoài ra, công tác giám sát, kiểm tra, bảo dưỡng máy móc, thiết bị tại các nhà máy, trạm cấp nước cũng được Công ty thực hiện thường xuyên. Đồng thời, thay thế hệ thống đường ống bằng gang thép bị xuống cấp bằng ống nhựa HDPE nhằm đảm bảo chất lượng nguồn nước cung cấp cho nhân dân và tránh bị thất thoát nước trong quá trình truyền tải. Ông Nguyễn Tiến Đức – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP nước sạch Quảng Ninh cho biết: Khi có phản ánh, các xí nghiệp, nhà máy liên quan cử nhân viên đến kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm, phân tích và xử lý khắc phục tình trạng một cách nhanh nhất. Nếu xảy ra tình trạng chất lượng nước chưa đảm bảo ở diện cục bộ, đơn vị tiến hành xả rửa hệ thống đường ống; đồng thời, khu vực khách hàng này được đưa vào nhóm giám sát định kỳ xem chất lượng nước ổn định chưa. Công ty còn tập trung thau rửa, khử trùng toàn bộ hệ thống đường ống mà đơn vị quản lý bằng việc đưa quả mút bắn thau rửa.

Hồ Yên Lập - nguồn cấp nước chính cho khu vực TP Hạ Long và TP Uông Bí

Mặc dù được duy tu sửa chữa định kỳ, song thực tế cho thấy nguy cơ thiếu hụt nguồn nước trên địa bàn do biến đổi khí hậu, tình trạng hạn hán, lượng mưa phân bố không đều trong năm và xâm nhập mặn, nhiều tổ chức, cá nhân sử dụng tài nguyên nước một cách lãng phí, chưa hiệu quả, việc xả thải ra môi trường …cũng đang là những khó khăn đối với ngành nước hiện nay. Theo ông  Nguyễn Trọng Điệp – GĐ Xí nghiệp nước Hồng Gai – Cty CP nước sạch Quảng Ninh, việc khai thác và thu hoạch keo vào mùa khô cũng là một trong những nguyên nhân làm cạn khả năng sinh thủy tại các khe, suối, hồ.

Đảm bảo an ninh nguồn nước là một trong những yếu tố quan trọng nhằm góp phần quan trọng phát triển kinh tế, ổn định đời sống - xã hội. Để tích trữ cũng như cung cấp nguồn nước đảm bảo cho nhu cầu sử dụng sinh hoạt và sản xuất của người dân, thời gian tới Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp kịp thời tạo nguồn nước và lưu trữ nguồn nước hợp lý. Bên cạnh đó, mỗi người dân cũng cần nêu cao ý thức tự giác, sử dụng nước hiệu quả và tiết kiệm, không vứt rác, đổ thải bừa bãi, không xả thải làm cản trở dòng chảy tại các khu vực khe, suối, hồ…tăng cường công tác bảo vệ rừng đầu nguồn, chuyển đổi mục đích sử dụng từ rừng sản xuất sang rừng phòng hộ (trong các lưu vực hồ chứa) để tạo các thảm thực vật, tăng khả năng giữ nước, kéo dài khả năng sinh thủy.

                                                                   Linh Hương – Đoàn Việt

Tin tức khác

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 134 Tổng lượt truy cập 13135758