Gắn Lý luận với Thực tiễn – Ghi nhận từ một lớp Bồi dưỡng Lý luận Chính trị

Không chỉ được học tập lý luận, nhiều học viên thuộc các lớp Bồi dưỡng của Trung tâm Chính trị TP Hạ Long còn được ứng dụng những lý luận đó vào thực tiễn ngay trong các khóa học bằng những việc làm thực tế, cụ thể. Ghi nhận từ một lớp học Bồi dưỡng Lý luận Chính trị cho đối tượng kết nạp Đảng trực thuộc Đảng ủy Khối doanh nghiệp thành phố Hạ Long.

Sau 4 ngày được học tập, nghiên cứu 05 chuyên đề do Ban Tuyên giáo Trung ương biên soạn và có sự bổ sung điều chỉnh theo Hướng dẫn số 63 của Ban Tuyên giáo Tỉnh Quảng Ninh, 91 quần chúng ưu tú của lớp Bồi dưỡng Lý luận Chính trị cho đối tượng kết nạp Đảng khóa IX, năm 2022, Trung tâm Chính trị TP Hạ Long được đi thực tế tại xã Kỳ Thượng. Đây là địa bàn còn nhiều khó khăn nhất của Hạ Long, với vị trí địa lý xa trung tâm, vùng núi và có đến trên 98% là bà con dân tộc thiểu số. Các học viên của lớp Bồi dưỡng đều là những quần chúng ưu tú đến từ 78 Chi đảng bộ trực thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp TP Hạ Long.

Các học viên tham gia lao động cùng bà con thôn Khe Tre

Đồng chí Ngô Tiến Sỹ, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó Giám đốc Trung tâm Chính trị TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Thành ủy, hôm nay TT CT TP phối hợp với Đảng ủy khối Doanh nghiệp TP Hạ Long tổ chức cho học viên của lớp Bồi dưỡng đối tượng Đảng khối doanh nghiệp, tham quan, học tập thực tế tại xã Kỳ Thượng. Đây là một nội dung trong chương trình đào tạo của Ban Tuyên giáo Trung ương quy định. Chúng tôi xây dựng Kế hoạch thực tế tại Kỳ Thượng với mong muốn, các học viên sau khi nghiên cứu về lý luận, được gắn lý luận với thực tế tại cơ sở.

Trực tiếp cùng bà con thôn Khe Tre trồng hơn 500 cây hoa tại tuyến đường dài hơn 300m, các học viên không chỉ lao động mà còn được tìm hiểu về đời sống của người dân nơi đây, cũng như tình hình phát triển kinh tế xã hội địa phương. Tuyến đường này được lựa chọn cũng rất có ý nghĩa, bởi đây là tuyến đường trong tiêu chí xây dựng Nông thôn mới tại Kỳ Thượng. Qua đó, các học viên cũng có dịp được tìm hiểu thêm về một nhiệm vụ trọng tâm của thôn Khe Tre nói riêng, cũng như xã Kỳ Thượng nói chung. Không chỉ trồng cây hoa, các học viên còn tranh thủ dọn dẹp, làm sạch tuyến đường. Từ những việc làm thiết thực, các học viên đã có động lực cống hiến, phấn đấu nhiều hơn cho bản thân mình. Anh Vũ Trọng Đoàn, Học viên lớp Bồi dưỡng LLCT kết nạp Đảng khóa IX, Trung tâm Chính trị TP Hạ Long nói: Được tham gia vào lớp Bồi dưỡng Lý luận Chính trị dành cho đối tượng kết nạp Đảng, qua quá trình học tập ở trường và hôm nay trải nghiệm thực tế cùng địa phương, tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào. Có được cơ hội trải nghiệm thực tế, áp dụng các lý luận đã học vào thực tế, đồng hành với địa phương xây dựng và phát triển, kết hợp phát triển NTM.Vùng sâu vùng xa của TP, điều kiện KT-XH còn nhiều khó khăn. Mình thấy cần phải có trách nhiệm vận động giúp đỡ đồng bào vùng dân tộc của TP phát triển kịp với vùng trung tâm.

Đồng chí Ngô Tiến Sỹ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó Giám đốc Trung tâm Chính trị TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết thêm: Trong các nội dung cho học viên tham quan, thực tế, chúng tôi gắn sát với chỉ đạo của Thành ủy, gắn với các chỉ tiêu thực hiện KT-XH của các địa phương trong TP chúng ta, đặc biệt với các xã. Năm nay, có các Nghị quyết về phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trồng rừng gỗ lớn, chúng tôi đều định hướng cho học viên xuống giúp đỡ nhân dân, giúp đỡ chính quyền địa phương và tham gia các hoạt động này để có những bổ trợ về mặt kiến thức và có sự chia sẻ giữa vùng thuận lợi và vùng khó khăn, để học viên xác định xây dựng động cơ phấn đấu vào Đảng và rèn luyện thành Đảng viên, xứng đáng là người Đảng viên ĐCSVN.

Không chỉ tham gia lao động cùng bà con nông dân xã Kỳ Thượng, các học viên của lớp còn tìm hiểu mô hình du lịch cộng động Am Vap Farm tại thôn Khe Phương, một mô hình đang được đánh giá đem lại nhiều hiệu quả phát triển kinh tế cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa bản địa.

Học viên lớp học tham gia trải nghiệm mô hình văn hóa bản địa 

Đồng chí Dương Thị Thanh Nga, Phó Bí thư TT Đảng ủy Khối Doanh nghiệp TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: Trong quá trình thực tế, các đồng chí học viên rất nghiêm túc trong học tập, trong buổi thực tế. Đây là hoạt động rất thiết thực với đảng bộ khôi doanh nghiệp và TT CT. Đây cũng là lớp đầu tiên, Đảng bộ Khối cũng rất mong muốn, tiếp tục được sự ủng hộ của TT Thành ủy cũng như các đồng chí Ban xây dựng Đảng, TT CT Thành ủy để đảng ủy KHối có cơ hội mở các lớp tiếp theo cho khôi doanh nghiệp, học vào Thứ 7, Cn và tạo điều kiện cho ng lao động hiểu biết về LLCT cùng như có cơ hội đứng trong hàng ngũ của Đảng, tiếp tục phấn đấu, cống hiến cho bản thân, doanh nghiệp và xã hội.

Kết thúc buổi thực tế, cũng là kết thúc khóa học, Trung tâm Chính trị TP và Đảng ủy Khối Doanh nghiệp đã trao giấy Chứng nhận cho các học viên đủ điều kiện, trao thưởng cho các học viên có thành tích xuất sắc, đồng thời gửi những phần quà chan chứa tình cảm cho trẻ em xã Kỳ Thượng.

Học viên của lớp gửi những phần quà chan chứa tình cảm cho trẻ em xã Kỳ Thượng

Chụp ảnh lưu niệm

Không chỉ với lớp Bồi dưỡng cho đối tượng kết nạp khóa IX, thời gian qua Trung tâm Chính trị TP cũng đã tổ chức nhiều hoạt động gắn với tìm hiểu thực tế tại các đơn vị, địa phương trên địa bàn Thành phố. Qua đó góp phần tích cực để đưa việc nghiên cứu lý luận gần hơn, thiết thực hơn với thực tế. Đồng thời, giúp cho các học viên có sự trải nghiệm, chia sẻ với vùng khó khăn, từ đó trăn trở, tư duy để có những việc làm thiết thực trong quá trình công tác có thể giúp cho đồng bào, nhân dân vùng dân tộc thiểu số phát triển KT-XH cũng như phát triển, xây dựng Đảng.

Đỗ Hương – Ngọc Khánh

 

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 31430