Hạ Long bắt đầu tiêm văc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Sáng 14/4, tại trường THCS Trần Quốc Toản (TP Hạ Long), Bộ Y tế phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ phát động “Chiến dịch tiêm chủng văc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ đủ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi” và hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng” năm 2022. Ngay sau lễ phát động, 160 học sinh lớp 6 trường THCS Trần Quốc Toản đủ điều kiện tiêm đã được tiêm mũi 1 văc-xin Moderna phòng Covid-19.

Theo ghi nhận, công tác chuẩn bị tiêm chủng tại đây đã được thực hiện chu đáo; quy trình tiêm đảm bảo đúng quy định của Bộ Y tế.

Trước khi vào phòng tiêm, các em đều được hướng dẫn khai báo y tế, khám sàng lọc và tư vấn chi tiết về loại văc-xin. Trong thời gian 30 phút theo dõi sau tiêm, các em được phổ biến các biểu hiện/triệu chứng sau tiêm, cách tự theo dõi sức khỏe và số điện thoại cần liên hệ khi có dấu hiệu bất thường. Hầu hết các em sau tiêm có triệu chứng hơi đau, nhức tại vết tiêm; song sức khỏe vẫn ổn định.

Các em học sinh được hướng dẫn khai báo y tế trước khi tiêm

Khám sàng lọc trước khi tiêm

Em Phan Kiều Anh, lớp 6A1 trường THCS Trần Quốc Toản cho biết: Em nghe mọi người nói tiêm phòng Covid-19 sẽ rất đau nên em khá lo lắng. Nhưng sau khi tiêm em cảm thấy không quá đau như đã nghe nói nên cũng yên tâm. Sau này khi đi tiêm mũi 2 em sẽ không sợ nữa.

Em Nguyễn Tuệ Phương, lớp 6A2 cũng chia sẻ: Trước khi đi tiêm, cô giáo và bố mẹ đều động viên em rất nhiều. Những người lớn trong gia đình em đều đã tiêm văc-xin phòng Covid-19 và đều khỏe mạnh nên hôm nay em rất tự tin đi tiêm. Sau khi tiêm em thấy tay hơi nhức một chút nhưng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Các học sinh khối lớp 6 trường THCS Trần Quốc Toản được tiêm văc-xin phòng Covid-19

TP Hạ Long là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện tiêm chủng văc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ đủ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi. Để tạo sự đồng thuận và đạt tỷ lệ tiêm chủng cao, thành phố đã chỉ đạo các ngành (nhất là ngành giáo dục) và các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích và sự cần thiết của việc tiêm chủng văc-xin cho trẻ. Do đó, đa số phụ huynh cảm thấy yên tâm khi đưa trẻ đi tiêm.

Chị Nguyễn Thị Thúy Nga có con đang học lớp 6A2 tại trường THCS Trần Quốc Toản cho biết: Trước khi tổ chức tiêm, nhà trường đã phát tài liệu tuyên truyền, hướng dẫn cho học sinh và phụ huynh về lợi ích của việc tiêm phòng, các biểu hiện sau tiêm, cách chăm sóc trẻ trước và sau khi tiêm. Trong các nhóm zalo của trường và lớp có phụ huynh là bác sỹ cũng thường xuyên cung cấp thông tin, tư vấn cách chuẩn bị các điều kiện trước khi đưa trẻ đi tiêm và chăm sóc trẻ sau tiêm. Do vậy, chị và các phụ huynh khác đều cảm thấy an tâm, tự tin đưa con đi tiêm phòng.

Chị Nga cho biết thêm: Vợ chồng chị đều đã bị nhiễm Covid-19, rất may là anh chị đã được tiêm đủ 3 mũi văc-xin nên triệu chứng nhẹ và không lây sang các con. Tuy nhiên chị vẫn rất lo lắng khi con chưa được tiêm phòng. Nay con được tiêm, chị cũng yên tâm hơn. Chị khuyên các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi, đủ điều kiện tiêm nên cho con đi tiêm đầy đủ để phòng, chống dịch bệnh tốt nhất.

Chị Nguyễn Thị Thúy Nga luôn bên con trước và sau khi tiêm để kịp thời chăm sóc sức khỏe của con

Theo thống kê, hiện có khoảng 47.700 trẻ từ đủ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đang sinh sống, học tập trên địa bàn thành phố Hạ Long (gồm 47.082 trẻ đi học, 382 trẻ trong cộng đồng). Với mục tiêu 100% trẻ từ đủ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi trên địa bàn thành phố được tiếp cận tiêm văc-xin phòng Covid-19; trên 95% trẻ từ đủ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi trên địa bàn đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ 2 mũi văc-xin phòng Covid-19; việc tiêm chủng sẽ được thực hiện theo hình thức cuốn chiếu theo từng địa phương, từng cấp học, bắt đầu từ khối lớp 6 và hạ dần độ tuổi đến hết học sinh lớp 5 tuổi trường mầm non phù hợp với loại văc-xin được phân bổ.

Với phương châm “Tiêm đến đâu, an toàn đến đó”, tất cả cán bộ y tế tham gia tiêm chủng đều đã được tập huấn quy trình tiêm và cách bảo quản văc-xin theo quy định của Bộ Y tế. Lực lượng cấp cứu cũng được bố trí tại điểm tiêm nhằm kịp thời xử lý khi có trường hợp biến chứng sau tiêm.

Trên thế giới hiện đã có 53 quốc gia tiến hành tiêm và có kế hoạch tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Tại Việt Nam, tỷ lệ tiêm chủng liều cơ bản cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên đã đạt tỷ lệ cao và đang khẩn trương hoàn thành việc tiêm liều thứ 3 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Với tỷ lệ bao phủ vắc xin cao cho nhóm đối tượng, lứa tuổi có nguy cơ cao, Việt Nam đủ điều kiện để tiếp tục mở rộng đối tượng tiêm chủng và triển khai tiêm chủng cho các nhóm đối tượng khác bao gồm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Tình hình dịch bệnh trong nước hiện đã có nhiều thay đổi. Nguồn lây nhiễm trong cộng đồng luôn tồn tại, tỷ lệ mắc Covid-19, số ca nhiễm trong nhóm trẻ đi học tăng cao. Việc duy trì, tăng cường tiêm chủng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng và tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em có ý nghĩa quan trọng, trước tiên để bảo vệ sức khoẻ cho trẻ em trong tình hình dịch Covid-19, góp phần giảm mắc bệnh cho trẻ em và giảm lây truyền giữa các thế hệ trong gia đình và các giáo viên, học sinh tại trường học; đồng thời giúp thúc đẩy các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đưa cuộc sống trở lại bình thường.


Phương Loan – Trần Khánh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 729 Tổng lượt truy cập 13253358