Hạ Long thúc đẩy phong trào khởi nghiệp

Bằng sự sáng tạo và nỗ lực tìm hướng đi riêng cho mình, nhiều bạn trẻ ở Hạ Long đã mạnh dạn thử sức và thành công bước đầu với những mô hình kinh doanh hiệu quả. Đồng hành với họ là tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trên địa bàn.

Không gian văn phòng Meet Coworking space

          Là thành viên của CLB Đầu tư và khởi nghiệp Hạ Long, chị Đinh Thị Phương Hồng và các bạn của mình đã thử sức ở nhiều lĩnh vực kinh doanh dịch vụ. Khi nguồn vốn còn eo hẹp, những chi phí đầu tư mặt bằng, văn phòng và các trang thiết bị là cả vấn đề khó khăn khiến cho việc kinh doanh của Hồng và các bạn gặp không ít trở ngại ban đầu. Chính vì vậy, Hồng và các bạn trong đội nhóm đã quyết định thử sức kinh doanh với mô hình Meet Coworking space là mô hình cho thuê văn phòng khởi nghiệp đầu tiên trên địa bàn thành phố.

          Cho thuê văn phòng khởi nghiệp là một dịch vụ đáp ứng các nhu cầu cần thiết cho các doanh nghiệp startup. Đặc biệt khi phong trào khởi nghiệp của giới trẻ Thành phố ngày càng mạnh mẽ. Mặc dù vẫn còn gặp nhiều hạn chế trong tài chính nhưng hầu hết các công ty khởi nghiệp đều muốn có văn phòng để làm việc. Tại Meet Coworking space, các doanh nghiệp sẽ cùng làm việc chung trong cùng 1 không gian chung và có những khu vực riêng lẻ khác tùy theo từng doanh nghiệp đăng ký. Mô hình này giúp cho các công ty giảm được chi phí thuê văn phòng mà vẫn có được những tiện ích hiện đại, sang trọng, động đáo. Mặc dù mới đi vào hoạt động song Meet Coworking space đã nhận được sự quan tâm hợp tác của hàng chục khách hàng cũng như những công ty nhỏ mới khởi nghiệp.

Anh Nguyễn Việt Hưng giới thiệu sản phẩm mới kinh doanh

          Còn đối với anh Phan Nguyễn Việt Hưng, Giám đốc Công ty CP Kovitech Quảng Ninh là một người trẻ đam mê kinh doanh, muốn thử sức ở nhiều lĩnh vực. Nhận thấy Hạ Long có nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ spa, xông hơi, song phòng xông hơi hồng ngoại tại gia đình thì chưa có nên anh Hưng đã quyết định đầu tư lĩnh vực này. Đặc biệt, Hưng cũng tham gia vào thành lập Công ty Future Group là tập hợp những đơn vị với các ngành nghề khác nhau, có nhiều kinh nghiệm, uy tín trong lĩnh vực kiến trúc – xây dựng – nội thất. Mô hình liên kết này hỗ trợ tích cực cho việc kinh doanh của Hưng và đội nhóm.

  Trên địa bàn thành phố hiện có 2 CLB đầu tư và khởi nghiệp với sự tham gia của hàng chục doanh nghiệp nhỏ mới thành lập. Các CLB đã có nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ, chia sẻ, tháo gỡ vướng mắc cho các thành viên; bồi dưỡng thêm kiến thức, trau dồi kỹ năng, giới thiệu sản phẩm, trao đổi kinh nghiệm, tạo cơ hội kinh doanh… 9 tháng đầu năm, tổng giá trị sản phẩm, dịch vụ… được bán chéo giữa các thành viên trong các CLB đạt hàng chục tỷ đồng. CLB thường xuyên tổ chức các buổi làm việc trực tiếp tại trụ sở của các thành viên để trao đổi, chia sẻ, nắm bắt những vướng mắc, từ đó có hướng giải quyết; tích cực tham gia các hội nghị gặp mặt doanh nghiệp do tỉnh và thành phố tổ chức. Với sự hỗ trợ của các CLB, nhiều thành viên CLB đã nỗ lực vươn lên, sản xuất kinh doanh hiệu quả, nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp về thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, từ thiện.

Xuất phát từ mong muốn đồng hành với thanh niên trên con đường khởi nghiệp, thời gian tới các CLB khởi nghiệp sẽ tập trung xây dựng Quỹ phát triển kinh tế CLB để hỗ trợ một phần vốn ngắn hạn trong hoạt động kinh doanh của các thành viên, từ đó từng bước tạo nguồn vốn hợp tác đầu tư trung, dài hạn cho những dự án khả thi có hiệu quả kinh tế cao.

 

Hồng Phương

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 15142