Hiệu quả phong trào Toàn dân tham gia chống dịch

Phát huy tốt vai trò của người dân - vừa là trung tâm, vừa là chủ thể trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, tại nhiều khu dân cư của Hạ Long mỗi người dân, mỗi tổ phòng chống COVID cộng đồng, tổ liên gia đã và đang góp phần tích cực, đem lại hiệu quả. Ghi nhận tại phường Trần Hưng Đạo.

Phụ trách tổ dân phố với gần 100 hộ dân, trong số đó có hơn 10 gia đình hiện đang có người điều trị COVID tại nhà, ngày nào bà Nguyễn Thị Xuyến, Tổ trưởng Tổ liên gia số 8, Khu 4, Phường Trần Hưng Đạo, cũng cùng các thành viên của tổ liên gia cũng thực hiện các nhiệm vụ của mình. Khi thì các gia đình có F0 nhờ chuyển thông tin tới Y tế phường, lúc lại mua lương thực thực phẩm, thuốc men, vật dụng cần thiết... Công việc bận rộn hơn mọi khi do gần đây số lượng F0 tăng nhiều, nhưng bà Xuyến và các thành viên khác không quản ngại, bởi theo bà đó không chỉ là nhiệm vụ mà còn là tình nghĩa xóm giềng. Bà Xuyến cho biết: Khi đã xác định làm công việc này, hầu như để giúp cho dân, hầu như không quản ngại khó khăn. Đi chợ thì cũng là việc của phụ nữ, gia đình cần gì thì gọi điện hỏi thăm. Tôi luôn rà soát để giúp đỡ để người ta yên tâm giúp bệnh, giúp hàng xóm ổn định tinh thần, cảm thấy mình có người bên cạnh để luôn cùng mình gánh vác, chia sẻ.

Tổ Phòng chống COVID cộng đồng phường Trần Hưng Đạo hỗ trợ gia đình F0

Nhiều các tổ phòng chống COVID, tổ liên gia khác trên địa bàn cũng đã và đang hoạt động tích cực, hiệu quả, thường xuyên đến thăm hỏi, làm cầu nối để chuyển các phần hỗ trợ của phường, Thành phố cho các hộ gia đình thuộc diện được nhận. Nhiều gia đình, tất cả các thành viên đều đã nhiễm COVID – 19 và đã khỏi, như gia đình bà Nguyễn Thị Thái ở khu 4 phường Trần Hưng Đạo. Nhận được sự quan tâm, động viên cả về vật chất và tinh thần của chính quyền cũng như của chính cộng đồng dân cư nơi mình sinh sống đã giúp họ thấy yên tâm. Bà Thái tâm sự: Trong quá trình gia đình điều trị, bác tổ trưởng gọi điện hỏi thăm, động viên gia đình suốt. Sự động viên ấy cũng là động lực cho gia đình, phấn khởi, phấn chấn, mau khỏi bệnh.

Để đảm bảo trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, thích ứng linh hoạt, an toàn từ cơ sở, phường Trần Hưng Đạo đã chỉ đạo phát triển mô hình tổ dân cư đoàn kết trong phòng, chống dịch từ sớm. Tổ có nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền, nhắc nhở, giám sát ở từng tổ dân, khu phố để kịp thời xử lý khi có tình huống dịch bệnh xảy ra. Đến nay, toàn phường có 15 tổ phòng chống COVID cộng đồng, 298 tổ liên gia, với sự tham gia của hàng nghìn người dân.

Ông Nguyễn Đức Quyền, Bí thư Chi bộ kiêm Khu trưởng khu 4, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: Trong 2 năm vừa qua, cấp ủy chính quyền và cả hệ thống chính trị vào cuộc. Chúng tôi huy động được trên 100 người để phòng chống dich COVID, 12 tổ liên gia, không quản ngại khó khăn, ngày đêm, hoạt động tốt. Trong thời gian tới, có nhiều khó khăn nhưng cán bộ, đảng viên và nhân dân và các đoàn thể, nhất là tổ COVID cộng đồng vào cuộc tích cực, chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống dịch COVID và tuyên truyền vận động nhân dân đi tiêm, nhất là độ tuổi từ 5 đến 11, để đảm bảo nhân dân tin tưởng sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Tặng kit test cho các hộ dân

Bản thân mỗi người dân, khi tham gia mô hình này đã có ý thức, trách nhiệm hơn trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Nhiều hộ đã trở thành những tuyên truyền viên tích cực, vận động nhiều gia đình khác tham gia tổ dân cư đoàn kết. Như tại khu phố 4, trong những đợt tiêm chủng, tỷ lệ người dân thực hiện luôn đảm bảo, các công tác phòng chống dịch theo từng giai đoạn đều được người dân đồng thuận, thực hiện nghiêm. Mới đây, người dân khu phố còn nhất trí cao, nhường nhà văn hóa khu phố của mình để làm trạm Y tế lưu động, phục vụ công tác theo dõi, hỗ trợ các F0 của phường Trần Hưng Đạo.

Cùng với đó, lực lượng Y tế của phường cũng đang nỗ lực để phục vụ tốt nhất cho nhân dân trên địa bàn. Với những bệnh nhân nặng, các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, lực lượng Y tế còn đến tận nơi thăm khám, hỗ trợ...

Trong tình hình hiện nay, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền thì vai trò, trách nhiệm của người dân rất quan trọng để kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Các mô hình, các cách làm như thế để huy động sức mạnh đoàn kết của nhân dân trong phòng, chống dịch rất cần được nhân rộng.

Đỗ Hương – Ngọc Khánh

Thành Phố Hạ Long

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 206611