Ông Đặng Văn Thành, người có uy tín xã Đồng Sơn với công việc kết nối niềm vui

Thời đại công nghệ 4.0 phát triển đã dần thay thế các lá thư tay bằng thư điện tử, nhưng hiện nay, các loại giấy tờ, bưu phẩm quan trọng hay hàng hóa vẫn được nhiều người lựa chọn gửi cho đối tác hoặc người thân thông qua hệ thống bưu chính; người bưu tá trực tiếp giao, nhận bưu phẩm, bưu kiện. Với công việc vất vả, rong ruổi khắp các thôn, bản trên địa bàn xã, ông Đặng Văn Thành là một trong những người bưu tá giỏi, yêu nghề, luôn mang đến những niềm vui tới bà con nhân dân xã Đồng Sơn...

Từ những năm 2001 ông Đặng Văn Thành, người đồng bào dân tộc Dao Thanh Phán, người có uy tín trên địa bàn xã Đồng Sơn đã bắt đầu công việc bưu tá của mình. Công việc hàng ngày bắt đầu từ 5 giờ 30 phút sáng. Sau bữa sáng bằng những củ khoai, củ sắn, măng tre (nứa) rừng, ông Thành bắt đầu hành trình xuống phố huyện (thị trấn Trới - huyện Hoành Bồ cũ) với chiếc xe đạp Khung mà ông tích góp nhiều năm mới đủ tiền mua phục vụ công việc. Phải mất hơn 5 giờ đạp xe băng qua các cung đường đất, vượt đèo, băng suối để mang những bưu kiện, những kiện hàng tới khách hàng.

 Đến nay đã 22 năm trôi qua, ông Thành đã mua được xe máy và trở thành nhân viên bưu tá kỳ cựu, nhiệt huyết, yêu nghề. Hễ hỏi đến những con đường, tên hẻm trên địa bàn ông Thành phụ trách, hầu như chỗ nào ông cũng biết; có những hộ gia đình ông Thành đã gửi bưu phẩm qua hai, ba thế hệ. Theo ông, nghề bưu tá là vậy, không rành rẽ đường thì khó mà hoàn thành nhiệm vụ. Công việc của ông có những ngày đi từ 5 giờ 30 sáng, kết thúc buổi làm việc đã là 21 giờ đêm. Mỗi ngày từ vài địa chỉ, đến vài chục địa chỉ, những cung đường trên xã Đồng Sơn đi rất khó khăn (từ thôn Khe Càn đến thôn Phủ Liễn phải đi mất 30km đường bộ). Bưu tá phải thuộc đường để lên sơ đồ địa chỉ thuận tiện giao bưu phẩm, bưu kiện, tránh mất thời gian vì giao trễ cho khách sẽ làm mất uy tín của bưu điện và cá nhân người bưu tá. Có những hôm mưa, bão nhưng có 01 công văn hoả tốc của UBND huyện gửi về xã ông vẫn băng đường, băng suối để hoàn thành nhiệm vụ. 

Ông Đặng Văn Thành chuẩn bị giao bưu phẩm cho khách hàng. Một bưu phẩm, bưu kiện đều là tài sản quan trọng mà khách hàng gửi gắm niềm tin.

Vất vả nhưng vui. Thâm niên nghề 22 năm, ông Đặng Văn Thành năm nay đã 60 tuổi, xem giao thư như nghề vừa kiếm thêm thu nhập, vừa là niềm vui. Điều kiện đi lại vùng nông thôn vùng cao không thuận lợi, dễ dàng như thành thị, thu nhập lại khiêm tốn nên rất ít người chịu gắn bó nghề bưu tá, nhất là các bạn trẻ. Vì vậy, ông Thành được xem là bưu tá hiếm hoi trung thành với nghề. Vất vả, cực nhọc, áp lực công việc lớn, nhưng với ông Thành, công việc này ghi dấu nhiều kỷ niệm vui khó quên, càng thêm gắn bó với nghề.

Ông Thành cho biết: Ông làm nghề bưu tá đã 22 năm, đã trải qua nhiều vất vả bởi sự khó khăn của đường đất đi lại từ khu vực trung tâm lên đến xã Đồng Sơn. Nhưng từ năm 2022, tỉnh, thành phố đã quan tâm cho triển khai nâng cấp, sửa chữa tuyến đường từ thôn Mỏ Đông xã Sơn Dương đi qua thôn Cài, thôn Đèo Đọc xã Đồng Lâm lên khu trung tâm xã Đồng Sơn. Đây là một cơ hội, một bước phát triển lớn của xã Đồng Sơn bởi giao thông thuận lợi thì đời sống bà con nhân dân nơi đây mới ngày càng phát triển được.

Hiểu rõ điều đó nên vừa hoàn thành nhiệm vụ bưu tá, ông Thành vừa tranh thủ những buổi đêm cùng với tổ công tác của xã vận động nhân dân hiến đất, bàn giao mặt bằng sớm để dự án sớm triển khai. Đến nay dự án đã cơ bản đã hoàn thành, trên 95% toàn tuyến đã được trải đá dăm (bây) và chỉ vài tháng nữa thôi sẽ hoàn thành việc trải thảm nhựa. “Vui, rất vui các đồng chí ạ. Bà con được thụ hưởng con đường lịch sử, cá nhân tôi đi trên con đường hạnh phúc. Đây là con đường mang đến những niềm vui!” - Ông Thành chia sẻ.

Người dân Đồng Sơn nói riêng và các xã vùng cao của thành phố Hạ Long nói chung có thói quen thường xuyên sử dụng dịch vụ bưu chính. Nhưng có mấy ai để ý những chặng đường lá thư, bưu kiện phải đi qua để đến đúng địa chỉ. Bưu tá - một nghề cực nhọc, đầy áp lực, góp phần nối liền niềm vui, hạnh phúc cho khách hàng. Và những bưu tá kỳ cựu ở những xã vùng khó như ông Đặng Văn Thành thật đáng trân trọng biết bao./.

Bùi Vĩnh Dương, Đảng bộ xã Đồng Sơn

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 16521