Phát huy lợi thế Du lịch Hạ Long

Trong những năm qua thành phố Hạ Long đã có bước chuyển mình rõ rệt như: đầu tư cơ sở hạ tầng, cải tạo bãi tắm, nâng cao chất lượng dịch vụ, quảng bá hình ảnh… để trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam.

Hạ Long – TP bên bờ di sản

Lợi thế đầu tiên phải kể đến, đó chính là vị trí thuận lợi. Hạ Long ở trung tâm tỉnh Quảng Ninh, không những nằm trong hành lang kinh tế Quảng Tây – Móng Cái – Hạ Long – Hải Phòng mà còn thuộc tam giác kinh tế trọng điểm: Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Với đường bờ biển dài, hệ thống đường biển và cảng biển lớn giúp TP Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung dễ dànggiao lưu hợp tác quốc tế với các nước trên thế giới và các vùng lân cận.

Kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long

Việc sở hữu Di sản thế giới vịnh Hạ Long là một lợi thế hiêm có. Điểm đến này nhiều năm qua hấp dẫn đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước. TP Hạ Long có tài nguyên độc đáo có đẳng cấp khu vực và thế giới như vịnh Hạ Long. Vịnh Hạ Long được UNESCO vinh danh là Di sản thiên nhiên thế giới đã góp phần quảng bá đến toàn cầu. Điều này giúp du lịch Hạ Long phát triển mạnh hơn, trở thành một trung tâm du lịch của Việt Nam và tiến tới khu vực.

Cảnh quan thiên nhiên ở TP Hạ Long lại vô cùng độc đáo. Đặc biệt là khu vực đồi núi phía Bắc, với điều kiện về khí hậu mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp tạo nên những thế mạnh trong phát triển du lịch, đặc biệt gắn với các điểm giàu tiềm năng như Khu BTTN Đồng Sơn Kỳ Thượng, Hồ Yên Lập, đèo Dài, đỉnh Thiên Sơn, núi đá Chồng, v.v.

Hệ thống đường giao thông, đường điện và thông tin được đầu tư đồng bộ đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch như hệ thống đường cao tốc Hà Nội – Vân Đồn, Hải Phòng - Hạ Long, Hạ Long – Vân Đồn, hệ thống cảng du lịch như Cảng du lịch Tuần Châu, cảng du lịch Hạ Long. Đặc biệt xây dựng và đưa vào khai thác Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, với tiêu chuẩn và chất lượng quốc tế, đã tạo động lực mạnh mẽ cho sự kết nối và phát triển du lịch ở tỉnh Quảng Ninh nói chung và TP Hạ Long nói riêng.

Bên cạnh hệ thống giao thông, thì hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch cũng được đầu tư khá đồng bộ bao gồm hệ thống nhà hàng, khách sạn, các khu vui chơi giải trí hiện đại, mang tầm cỡ quốc gia và khu vực như Tổ hợp vui chơi giải trí Sunworld Complex, khu nghỉ dưỡng cao cấp FLC Ha Long Bay,…đã làm thay đổi bộ mặt của thành phố và góp phần tích cực trong phát triển du lịch trong tương lai.

Thành phố luôn quan tâm, chú trọng phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn, được định hướng trong nhiều Nghị quyết của Đảng bộ TP Hạ Long, HĐND và UBND TP Hạ Long, cùng nhiều đề án, nghiên cứu, phát triển du lịch từng bước đưa Hạ Long thành trung tâm du lịch trong nước và quốc tế.

Các dịch vụ và sản phẩm du lịch của thành phố khá đa dạng từ du lịch biển đảo, du lịch văn hóa lịch sử, du lịch cộng đồng. Các dịch vụ và sản phẩm du lịch ở TP Hạ Long được phân khúc ra nhiều thị trường, tiếp cận đa dạng đối tượng khách du lịch; từ các dịch vụ nghỉ dưỡng bình dân đến các dịch vụ, khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp đạt chuẩn quốc tế như Novotel Ha Long Bay, Vinpearl Resort & Spa Ha Long, FLC Ha Long Bay Golf & Resort,…Bên cạnh đó là các sản phẩm trải nghiệm như du thuyền cao cấp trên Vịnh Hạ Long, tham quan Vịnh bằng Thuỷ phi cơ, các hoạt động thể thao biển, các dịch vụ giải trí đêm, đều hội tụ và mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho du khách khi đến Hạ Long.

Với các điều kiện thuận lợi về tài nguyên thiên nhiên, văn hóavăn hóa, dịch vụ, du lịch, TP Hạ Long đã và đang thu hút các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước và quốc tế như Sun Group, Vingroup, FLC, CEO Group, Amata, Hải Đăng, Thành Công,… đều rất thành công với các dự án nghỉ dưỡng, du lịch, dịch vụ, bất động sản, hàng không, cảng biển ở TP Hạ Long. Điều này đã làm thay đổi tình hình kinh tế - xã hội, đặc biệt là du lịch của thành phố, đồng thời tạo nên sức hút lôi kéo các nhà đầu tư khác đầu tư vào TP Hạ Long.

Thành phố Hạ Long được đánh giá là địa phương có nguồn lực đầu tư mạnh mẽ trong phát triển du lịch và phát triển kinh tế - xã hội, các nguồn lực có thế mạnh của thành phố như nguồn lực về kinh tế, nguồn nhân lực, nguồn lực về khoa học công nghệ, nguồn lực tài nguyên,…là điều kiện rất quan trọng trong phát triển du lịch của thành phố.

Hạ Long luôn là điểm du lịch hấp dẫn và an toàn cho khách du lịch trong và ngoài nước. Tình hình an ninh, trật tự xã hội của thành phố luôn được đảm bảo tạo tiền đề quan trọng để thành phố phát triển du lịch, trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn của khu vực và quốc tế.

Hạ Long đã, đang khẳng định được vị thế, thương hiệu du lịch, là điểm đến xanh, điểm đến an toàn trong nước và quốc tế. Qua số liệu thống kê lượt khách có thể khẳng định Hạ Long luôn được khách du lịch trong nước và quốc tế lựa chọn là điểm đến quen thuộc và không thể thiếu trong mỗi hành trình du lịch, trải nghiệm tại Việt Nam.

Du lịch trải nghiệm ở Hạ Long

TP Hạ Long bao gồm 15 dân tộc khác nhau là Dao, Sán Dìu, Hoa, Tày, Nùng, Hán, Thổ, Mường, Vân Kiều, Cao Lan,…tập trung ở các khu vực vùng núi của thành phố như các xã Bằng Cả, xã Thống Nhất, khu vực Khu BTTN Đồng Sơn – Kỳ Thượng. Các dân tộc ở TP Hạ Long vẫn gìn giữ được các giá trị văn hóa đặc trưng, với các lễ hội văn hóa truyền thống, trang phục và tập tục truyền thống tạo nên những sắc màu văn hóa thú vị cho việc phát triển du lịch của thành phố.

Dẫu nhiều lợi thế, song du lịch Hạ Long vẫn bị đánh giá là phát triển chưa tương xứng với tiềm năng: Các sản phẩm và loại hình du lịch của TP Hạ Long phát triển nhanh nhưng chưa thực sự trọng tâm và chưa định hướng bền vững, lâu dài. Phát triển du lịch còn đang tập trung vào một số vùng chính tại trung tâm thành phố và chủ yếu tập trung vào du lịch biển đảo, theo thời vụ, nên chưa khai thác hết các tài nguyên du lịch thành phố. Vì vậy, để phát triển du lịch hài hòa và bền vững, Hạ Long cần phải phân vùng để phát triển du lịch, mỗi một vùng sẽ có các điểm tham quan, điểm du lịch trọng tâm để kết nối với các điểm du lịch trong vùng và liên vùng của thành phố. Có như vậy mới phát triển du lịch tương xứng

Đỗ Hương

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 17795