Sẵn sàng cho diễn đàn du lịch EATOF

Sau 2 năm ảnh hưởng của dịch Covid-19, Đại hội đồng Diễn đàn Du lịch Liên khu vực Đông Á (EATOF) lần thứ 17 năm 2022 gắn với Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập EATOF sẽ được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh từ ngày 24-28/10/2022. Đây là sự kiện quan trọng, khẳng định vai trò và tầm ảnh hưởng của tỉnh Quảng Ninh trong các diễn đàn, tổ chức quốc tế

Quảng Ninh tổ chức cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác tổ chức Đại hội đồng Diễn đàn Du lịch Liên khu vực Đông Á (EATOF) lần thứ 17 năm 2022.

Quảng Ninh tổ chức cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác tổ chức Đại hội đồng Diễn đàn Du lịch Liên khu vực Đông Á (EATOF) lần thứ 17 năm 2022

EATOF là một tổ chức du lịch liên khu vực Đông Á được thành lập từ năm 1999 tại tỉnh Gangwon, Hàn Quốc. Tham gia diễn đàn có 10 tỉnh thành viên thuộc 10 quốc gia trong khu vực Đông Á, gồm: Cát Lâm (Trung Quốc), Cebu (Philippin), Gangwon (Hàn Quốc), Luang Prabang (Lào), Quảng Ninh (Việt Nam), Siem Riep (Campuchia), Sarawak (Malaysia), Tottori (Nhật Bản), Tuv (Mông Cổ), Yogyakarta (Indonesia). Mục tiêu diễn đàn hướng đến là cùng nhau hợp tác phát triển ngành công nghiệp du lịch bền vững trong khu vực và giữa các nước thành viên.

Kể từ khi thành lập đến nay, diễn đàn EATOF đã trải qua 16 kỳ đại hội. Quảng Ninh đã tham gia EATOF với tư cách quan sát viên từ năm 2004 và chính thức gia nhập EATOF tại kỳ Đại hội EATOF 2006 diễn ra tại Sarawak, Malaysia. Trong suốt quá trình đó, tỉnh Quảng Ninh luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ tích cực của các tỉnh thành viên trong diễn đàn, qua đó góp phần quan trọng vào việc tổ chức thành công một chuỗi sự kiện lớn của Quảng Ninh. Nổi bật như: Đại hội đồng EATOF năm 2010; Trại hè sinh viên quốc tế 2011; vinh danh Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long một trong 7 Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới... Dự kiến, Quảng Ninh đăng cai tổ chức Đại hội EATOF lần thứ 17 giai đoạn 2019-2020, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chương trình phải dời đến năm 2022. Đây là lần thứ 2, Quảng Ninh đăng cai tổ chức sự kiện này. 

Tại các kỳ đại hội đồng, các tỉnh thành viên cùng tham gia ký kết tuyên bố chung về phát triển du lịch, qua đó góp phần gắn kết nỗ lực và trách nhiệm của tỉnh thành viên thông qua các chuỗi hoạt động. Để hiện thực hóa nội dung ký kết, các tỉnh thành viên EATOF đã cùng nhau chia sẻ và tham gia có trách nhiệm trong các hoạt động chung của diễn đàn.

Logo của Diễn đàn Du lịch Liên khu vực Đông Á (EATOF).

Logo của Diễn đàn Du lịch Liên khu vực Đông Á (EATOF)

Đặc biệt, với tỉnh Quảng Ninh tại các sự kiện du lịch, thương mại trong nước, tỉnh đã tích cực quảng bá hình ảnh du lịch của các tỉnh thành viên trong tổ chức diễn đàn EATOF tới đông đảo nhân dân và du khách khi đến tham quan tỉnh Quảng Ninh. Hàng năm, tỉnh đã cử các đoàn cán bộ và đoàn nghệ thuật tham gia các sự kiện lớn, các lễ hội do các tỉnh thành viên tổ chức. Năm 2010, tỉnh Quảng Ninh đã đăng cai tổ chức thành công kỳ Đại hội đồng EATOF lần thứ 10 tại TP Hạ Long và đã nhận được sự quan tâm của các tỉnh thành viên trong đề xuất hợp tác phát triển du lịch.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh đã tích cực hợp tác với các tỉnh thành viên EATOF trong các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch, qua đó nhiều tổ chức, doanh nghiệp lữ hành, khách sạn của các tỉnh thành viên có thêm nhiều thông tin cần thiết về du lịch Quảng Ninh. Đồng thời, tích cực hợp tác trao đổi kinh nghiệm với các tỉnh thành viên EATOF như Gangwon (Hàn Quốc), Tottori (Nhật Bản), Sarawak (Malaysia), Cebu (Philipin) là địa phương có ngành du lịch phát triển, có nhiều kinh nghiệm về quản lý và phát triển du lịch.

Diễn đàn Du lịch liên khu vực Đông Á (EATOF) năm 2010 được tổ chức tại Quảng Ninh.

Diễn đàn Du lịch liên khu vực Đông Á (EATOF) năm 2010 được tổ chức tại Quảng Ninh

Việc tham gia diễn đàn là cơ hội để Quảng Ninh nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực du lịch. Thông qua các chương trình trao đổi cán bộ và trại hè sinh viên giữa các tỉnh thành viên EATOF, nhiều cán bộ và sinh viên trong ngành du lịch đã học hỏi nhiều kinh nghiệm và kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế. Tham gia mỗi hoạt động, các cán bộ, sinh viên các tỉnh thành viên đều có những cuộc thảo luận chuyên đề, thảo luận nhóm và đề xuất ý tưởng, qua đó giúp nâng cao trình độ chuyên môn về du lịch. Đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã cử 8 cán bộ, sinh viên ngành du lịch tham dự các chương trình trên.

Theo ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh, việc tổ chức Đại hội đồng Diễn đàn Du lịch Liên khu vực Đông Á (EATOF) lần thứ 17 năm 2022 là cơ hội để giới thiệu về sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh, đồng thời tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc tế về du lịch, tạo cơ hội thu hút các nhà đầu tư chiến lược đến từ các tỉnh thành viên. Để chuẩn bị tốt nhất cho sự kiện này, Sở Du lịch đã xây dựng kế hoạch, gửi các sở, ngành trong tỉnh. Đồng thời, kết nối, tổ chức các cuộc họp với các thành viên để thống nhất nội dung làm việc, công tác tổ chức. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng để đón đại biểu đến dự.

Theo Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 57971