Tăng cường công tác quản lý kinh doanh phục vụ khách du lịch

Du lịch phục hồi sau đại dịch, lượng du khách đến Hạ Long ngày càng tăng, kéo theo nhu cầu mua bán, sử dụng thực phẩm và lưu trú tại các nhà hàng, khách sạn cũng như các cơ sở ăn uống tăng cao. Vì vậy, các lực lượng chức năng của Thành phố đã và đang tích cực triển khai các hoạt động thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, giá cả thị trường, cò mồi, ăn xin…với mục tiêu phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp vi phạm, từ đó giúp các tổ chức cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch nâng cao nhận thức, có ý thức tự giác chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật và các quy định của Thành phố.

Hiện nay, Hạ Long có hơn 6.600 cơ sở sản xuất kinh doanh liên quan đến thực phẩm, khối lượng và đối tượng quản lý rộng. Để đảm bảo VSATTP, Đoàn kiểm tra đã và đang tiến hành kiểm tra đột xuất các nhà hàng, khách sạn. Nội dung kiểm tra tập trung vào tất cả các giấy tờ có liên quan về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, nhãn mác, phụ gia thực phẩm, hạn sử dụng và chất lượng sản phẩm hàng hóa, hồ sơ công bố tiêu chuẩn, chứng nhận hợp quy, xác nhận phù hợp quy định ATVSTP đối với những sản phẩm thuộc diện bắt buộc phải công bố.

Đoàn kiểm tra công tác giá cả, an toàn VSTP... tại các nhà hàng, khách sạn

Nhận thức được tầm quan trọng của phát triển du lịch, nhằm tạo sự an tâm cho du khách khi sử dụng dịch vụ, các lực lượng chức năng của Thành phố còn đặc biệt chú trọng việc quản lý giá cả dịch vụ; bắt buộc cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn nghiêm túc chấp hành việc niêm yết giá công khai các mặt hàng kinh doanh, dịch vụ du lịch và bán các mặt hàng theo giá đã được niêm yết; đối với những mặt hàng đã được Nhà nước quy định giá thì không được niêm yết sai mức giá và khung giá đã quy định. Các nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng phục vụ ăn uống niêm yết công khai giá phòng nghỉ, giá các mặt hàng ăn uống, không được tự ý nâng giá đột biến.

Đoàn kiểm tra thực tế tại các bãi tắm 

Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách tại các bãi tắm biển, hồ bơi và các hoạt động thể thao giải trí trên biển, Đoàn đã kiểm tra, khảo sát thực tế tại các bãi tắm. Qua kiểm tra cho thấy, Ban quản lý các bãi tắm đã quán triệt cho toàn thể nhân viên nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc để góp phần xây dựng điểm đến an toàn; đồng thời có kế hoạch, phương án trực cứu hộ, cứu đuối. Đảm bảo có bảng cảnh báo, phao tiêu, cờ hiệu, bảng nội quy, quy định các điều kiện đối với khách du lịch khi tham gia tắm biển; tiến hành rà soát bổ sung đầy đủ trang thiết bị, phương tiện cứu hộ, cứu nạn; tăng cường lực lượng có chuyên môn nghiệp vụ thường trực, sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn kịp thời tại các bãi tắm biển.

Cùng với tăng cường kiểm tra, Đoàn kiểm tra còn kết hợp tuyên truyền những quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, giá cả thị trường, quy định về nguồn gốc nguyên liệu, sử dụng chất phụ gia trong chế biến tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh để kịp thời ngăn chặn tình trạng người bán vì lợi nhuận kinh doanh các thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng gây ảnh hưởng sức khỏe cho người tiêu dùng. Đồng thời hướng dẫn các cơ sở hoàn thiện đầy đủ các giấy tờ pháp lý trong sản xuất kinh doanh thực phẩm. Cùng với đó, các lực lượng chức năng sẽ tăng cường phối hợp với UBND các xã, phường duy trì lực lượng kiểm tra tại những vị trí, điểm tập kết thường xuyên xảy ra tình trạng tập trung buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè để kinh doanh và hoạt động dịch vụ trái phép, treo biển quảng cáo, mái che, mái vẩy vi phạm trật tự, gây mất mỹ quan đô thị; phối hợp với chính quyền địa phương duy trì lực lượng kiểm tra, xử lý nghiêm, triệt để các hành vi vi phạm trật tự đô thị như chèo kéo, bán hàng rong cho khách du lịch.

Qua đó, góp phần đảm bảo cho du khách được tham quan, du lịch Hạ Long được sử dụng thực phẩm an toàn, các sản phẩm du lịch giá cả hợp lý.

Với sự cố gắng, nỗ lực của lực lượng chức năng, cùng ý thức, trách nhiệm chấp hành quy định về luật an toàn thực phẩm, giá cả thi trường của nhà hàng, khách sạn, điểm mua sắm…Tin tưởng rằng, môi trường kinh doanh du lịch sẽ ngày cảng cải thiện, thu hút ngày càng nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Hồng Hạnh- Đoàn Việt

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 16031