Tiện ích từ ứng dụng chuyển đổi số vào thu phí tham quan Vịnh Hạ Long

Từ ngày 1/4/2022, Ban Quản lý (BQL) Vịnh Hạ Long triển khai việc thu phí tham quan danh lam thắng cảnh Vịnh Hạ Long tích hợp dịch vụ hành khách qua cảng tàu du lịch theo hoá đơn điện tử. Đây là bước tiến quan trọng để du lịch Hạ Long ngày một hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập.

g

Nhân viên Ban Quản lý Vịnh Hạ Long xuất hóa đơn điện tử cho du khách.

 

Theo bà Đỗ Thúy Hằng, Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch, BQL Vịnh Hạ Long: Ban đã phối hợp với Viettel Quảng Ninh xây dựng phần mềm tích hợp dịch vụ hành khách qua cảng tàu du lịch theo hoá đơn điện tử. Theo đó, việc thu phí tham quan danh lam thắng cảnh Vịnh Hạ Long tích hợp dịch vụ hành khách qua cảng tàu du lịch theo hoá đơn điện tử hiện được áp dụng cho khách du lịch tham quan ban ngày và tham quan lưu trú nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long, chứng từ thu là vé tham quan chuyển đổi theo hóa đơn điện tử.

Hiện nay, hóa đơn điện tử sử dụng hai ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh. Điều này rất thuận tiện cho cả du khách trong nước và nước ngoài theo dõi. Trên vé ghi tuyến tham quan, loại vé, đơn vị cấp vé, giá tiền, ngày sử dụng... Khi triển khai chuyển đổi theo hoá đơn điện tử, số liệu thu phí, thu dịch vụ hành khách qua cảng được truyền dữ liệu về cơ quan quản lý thuế trong ngày, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý ngân sách, đáp ứng yêu cầu của Chính phủ về chuyển đổi số.

Việc áp dụng hoá đơn điện tử khi tham quan Vịnh Hạ Long được thực hiện theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về hoá đơn, chứng từ, Thông tư số 78/2021/TT-BTC ngày 17/9/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn một số điều của Luật Quản lý thuế ngày 13/6/2016, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về hoá đơn, chứng từ và Quyết định số 1417/QĐ-TCT ngày 27/9/2021 của Tổng cục Thuế về việc ban hành kế hoạch triển khai áp dụng hoá đơn điện tử tại 6 tỉnh, thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định, Phú Thọ. Đây được xem là giải pháp hiệu quả trong công tác cải cách hành chính thuế. Qua đó, giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiết kiệm nhiều chi phí, thời gian và công sức. Nếu như trước đây, việc sử dụng vé tham quan Vịnh Hạ Long luôn phải phát hành và quản lý lưu trữ một số lượng lớn giấy tờ, hóa đơn, rất dễ bị xáo trộn hay thất lạc thì nay việc chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử đã giúp cho đơn vị tiết giảm được chi phí, thời gian và đảm bảo hiệu quả trong công tác quản lý. Nhờ đó, công tác lưu trữ thông tin, hóa đơn cũng tiện lợi, an toàn, dễ tìm kiếm và không sợ bị rơi, hỏng.

Cùng với đó, việc sử dụng hóa đơn điện tử như vé thông thường cũng hỗ trợ những tiện ích hiệu quả cho khách tham quan. Anh Nguyễn Khánh Hoàng, du khách Hà Nội, chia sẻ: Tôi thấy việc sử dụng hóa đơn điện tử thay cho vé thông thường rất tiện lợi. Chúng tôi có thể dễ dàng tra cứu thông tin của mình trên hệ thống, khai báo và xuất trình vé có mã số qua thiết bị di động thông minh mà không lo rơi mất hay hỏng vé trong quá trình di chuyển. Tôi nghĩ đối với các điểm du lịch nổi tiếng và đông du khách như Hạ Long, việc chuyển đổi này sẽ giúp hoạt động du lịch chuyên nghiệp, hiện đại và cạnh tranh tốt hơn đối với các điểm du lịch trên thế giới.

Theo thống kê của BQL Vịnh Hạ Long, từ khi triển khai đến nay, việc thu phí tham quan danh lam thắng cảnh Vịnh Hạ Long tích hợp dịch vụ hành khách qua cảng tàu du lịch theo hoá đơn điện tử, đơn vị đã xuất được gần 20.000 hóa đơn điện tử. Trong thời gian tới, BQL Vịnh Hạ Long sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các chủ tàu thuyền và du khách về việc thực hiện hóa đơn điện tử; đồng thời, tiếp tục tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, chất lượng nhân lực trong việc triển khai số hóa dịch vụ du lịch để phục vụ tốt nhất cho du khách.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 31487