TP Hạ Long: Tích cực đồng hành cùng nhà đầu tư

Năm 2023, TP Hạ Long đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 2 con số, góp phần vào quá trình tăng trưởng chung của toàn tỉnh. Cụ thể hóa mục tiêu này, thành phố đã tích cực vào cuộc, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư chiến lược.

Phối cảnh Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng tại KCN Việt Hưng.

Là thành phố thủ phủ của tỉnh, sở hữu nhiều giá trị nổi bật, TP Hạ Long luôn là điểm đến của những nhà đầu tư chiến lược. Ngay từ năm 2014 đến nay, Tập đoàn Vingroup đã và đang triển khai nhiều dự án góp phần thay đổi diện mạo thành phố, nâng cao chất lượng đời sống người dân. Nổi bật như: Khu liên hợp thể thao Quảng Ninh (phường Đại Yên); Khu khách sạn nghỉ dưỡng biển cao cấp Vinpearl Hạ Long (phường Bãi Cháy); Khu phức hợp đô thị ven biển Vinhomes Dragon Bay Hạ Long và Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec (phường Hồng Gai); Trung tâm thương mại Vincom và Công viên hoa Hạ Long (phường Bạch Đằng)...

Đối với những dự án của Tập đoàn Vingroup đang thực hiện đầu tư xây dựng, TP Hạ Long cũng tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng, chủ động triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ để các dự án được triển khai theo kế hoạch. Điển hình, như dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh với tổng diện tích trên 923ha xây dựng khu đô thị phức hợp đa năng, mang bản sắc đô thị ven biển, gắn với khu nghỉ dưỡng sinh thái, sân golf và dịch vụ... Tổng vốn đầu tư thực hiện toàn dự án trên 232.000 tỷ đồng. Theo kế hoạch, dự án sẽ triển khai đến hết tháng 3/2031.

Diện tích đầu tư lớn, đồng nghĩa với khối lượng GPMB lớn, lên tới 1.560 hộ dân. Để sớm có quỹ đất sạch bàn giao cho nhà đầu tư, thời gian qua, TP Hạ Long đã tập trung cao độ cho công tác GPMB. Đến nay, thành phố đã bàn giao cho đơn vị thi công trên 844ha (đạt trên 92%). Với phần diện tích chưa hoàn thành, UBND thành phố đã yêu cầu UBND phường Đại Yên tổ chức họp vận động các hộ dân nhận tiền và bàn giao mặt bằng, nếu các hộ dân không chấp hành thì thành phố sẽ thực hiện cưỡng chế thu hồi đất và bảo vệ mặt bằng thi công trong tháng 9/2023.

Với khó khăn lớn khác của dự án là nguồn đất san lấp, thành phố đã chủ động phối hợp với Liên danh Tập đoàn Vingroup - Công ty CP và Công ty CP Vinhomes rà soát, báo cáo UBND tỉnh một số khu vực khai thác đất đá để phục vụ san lấp dự án. Tháng 1/2022, UBND thành phố đã có văn bản số 408/UBND-QLĐT báo cáo, đề nghị UBND tỉnh chấp thuận bổ sung 2 địa điểm nghiên cứu thăm dò, khai thác, sử dụng đất làm vật liệu san lấp tại thôn Chân Đèo (xã Thống Nhất) và thôn Đồng Sang (xã Vũ Oai) với tổng trữ lượng dự kiến khoảng 20 triệu m3. Đến nay, 2 vị trí này đã được đưa vào phương án thăm dò, khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên trong dự thảo Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh 2021-2030.

Một dự án lớn khác có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển của TP Hạ Long là Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Việt Hưng do Tập đoàn Thành Công đầu tư, có tổng diện tích quy hoạch là 300ha, trong đó diện tích đất công nghiệp là 190ha. Đến hết tháng 8/2023, Tập đoàn đã hoàn thành tổng thể hạ tầng kỹ thuật trên 70% diện tích dự án. Dự kiến, hết năm nay sẽ hoàn thành toàn bộ hạ tầng của KCN. Riêng Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng, hiện đã hoàn thành công tác ép cọc thí nghiệm và đang thi công cọc đại trà cho nền nhà máy. 

Lãnh đạo TP Hạ Long làm việc với Tập đoàn Thành Công để nghe tiến độ triển khai thực hiện và tháo gỡ khó khăn của các dự án trong KCN Việt Hưng.

Trong quá trình triển khai thực hiện những dự án trên, Tập đoàn Thành Công gặp phải một số vướng mắc như: Việc tổ chức lại giao thông tuyến đường nối từ đường An Tiêm (phường Hà Khẩu) qua KCN Việt Hưng đến QL279 nằm trong ranh giới quy hoạch KCN Việt Hưng; thủ tục đầu tư Dự án Khu nhà ở xã hội tại phường Việt Hưng; thủ tục đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng cụm công nghiệp phục vụ ngành công nghiệp hỗ trợ tại phường Hà Khẩu; nguồn nhân lực cho KCN.

Ông Đào Phong Trúc Đại, Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển KCN Việt Hưng, cho biết: Những vướng mắc trên đã trực tiếp được các lãnh đạo cao nhất của thành phố lắng nghe tại các cuộc họp. Đồng thời, đưa ra các giải pháp tháo gỡ phù hợp và chỉ đạo các phòng ban liên quan phối hợp với doanh nghiệp để bám sát, cập nhật tiến độ của dự án theo tuần, theo tháng. Chúng tôi đánh giá rất cao cách làm này của thành phố và sẽ dồn toàn bộ nguồn lực để đảm bảo trong tháng 12/2024, Tập đoàn Thành Công sẽ xuất xưởng sản phẩm ô tô sản xuất tại nhà máy theo đúng kế hoạch đặt ra.

Trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, không chỉ làm việc với từng nhà đầu tư để nắm bắt, giải quyết khó khăn, TP Hạ Long còn thường xuyên tổ chức các hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tại các hội nghị, lãnh đạo thành phố và các cơ quan chức năng trực tiếp đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, giải quyết kịp thời những vướng mắc trong các vấn đề nóng như: Phòng cháy chữa cháy, bảo đảm vật liệu thi công các công trình dự án, bảo đảm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, triển khai các chính sách thuế, tiếp cận vốn ngân hàng...

Ông Vũ Quyết Tiến, Bí thư Thành ủy Hạ Long, chia sẻ: Trên quan điểm khó khăn của doanh nghiệp cũng là khó khăn của thành phố, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe tiếng nói chân thành, có trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp để cùng giải quyết thấu đáo. Thành phố cũng cam kết sẽ xử lý nghiêm các biểu hiện, hành vi gây khó khăn, ách tắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, làm kìm hãm sự phát triển, nguồn lực thu hút đầu tư vào thành phố.

Theo Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 15130