văn hóa - xã hội

Liên đoàn lao động thành phố tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng hoạt động Ban nữ công cơ sở"
Ngày đăng 15/10/2021 | 06:52  | View count: 565

Chiều ngày 15/10, Liên đoàn lao động thành phố tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng hoạt động Ban nữ công cơ sở" nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2021.

Quang cảnh Hội thảo

Liên đoàn Lao động thành phố đang quản lý 520 CĐCS, với 17.950 nữ CNVCLĐ, chiếm tỷ lệ 61,5% trên tổng số CNVCLĐ các cơ quan, đơn vị có công đoàn trực thuộc LĐLĐ thành phố, trong đó có 17.750 nữ đoàn viên/28.000 đoàn viên công đoàn, chiếm tỷ lệ 63% tổng số đoàn viên. Trong thời gian qua, với việc hướng mạnh về cơ sở, lấy người lao động là đối tượng vận động chính, LĐLĐ thành phố luôn xác định nữ CNVCLĐ là lực lượng cơ bản trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn thành phố, do đó công tác nữ công giữ vai trò quan trọng trong hoạt động của công đoàn thành phố. Có 236/520 CĐCS đủ điều kiện đã thành lập ban nữ công quần chúng. Ban nữ công quần chúng đã trở thành địa chỉ tin cậy để nữ CNLĐ bày tỏ tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của họ. Công tác chăm sóc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ được các cấp công đoàn đặc biệt quan tâm: tham mưu với chuyên môn, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho lao động nữ, sắp xếp công việc phù hợp với lao động nữ, hạn chế xảy ra tranh chấp lao động, đình công. Đồng thời, tổ chức kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp. Tổ chức 17 cuộc giao lưu, đối thoại để đánh giá được việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động, đặc biệt là lao động nữ, hiểu được tâm tư, nguyện vọng, đời sống, việc làm của CNLĐ nữ, kịp thời phản ánh, tham mưu với cấp ủy, chuyên môn đưa ra những biện pháp nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người lao động nói chung, lao động nữ nói riêng và trách nhiệm của người sử dụng lao động trong thực hiện pháp luật lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Các đại biểu phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự hội thảo đã được nghe và theo dõi 10 tham luận đến từ các đơn vị công đoàn cơ sở trên địa bàn thành phố xoay quanh các vấn đề: Vai trò của Ban nữ công trong việc tuyên truyền chính sách và chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho lao động nữ. Các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Ban nữ công cơ sở; Những kết quả đạt được, khó khăn trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợ pháp, chính đáng của lao động nữ theo quy định của Bộ luật lao động; Hoạt động của Ban nữ công quần chúng tại cơ sở và tham gia sửa đổi quy định về Ban nữ công quần chúng trong Điều lệ Công đoàn Việt Nam; Khó khăn, vướng mắc trong việc tổ chức hoạt động của Ban nữ công cơ sở; Công tác phối hợp, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ, đoàn viên và nữ công nhân viên chức lao động giữa LĐLĐ và Hội LHPN thành phố trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội; Chia sẻ kinh nghiệm mô hình tổ chức, hoạt động hiệu quả của Ban nữ công cơ sở tại đơn vị…

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sáu, Phó Ban chính sách pháp luật và quan hệ lao động LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Ngọc Sáu, Phó Ban chính sách pháp luật và quan hệ lao đông LĐLĐ tỉnh đãbiểu dương những kết quả mà LĐLĐ, Ban nữ công các cấp thành phố Hạ Long đã đạt được trong thời gian qua đồng thời đề nghị, các cấp công đoàn tiếp tục đổi mới nội dung hoạt động công tác nữ công tại cơ sở, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nữ CNVCLĐ như có việc làm ổn định, mức lương bảo đảm; môi trường làm việc an toàn… Ban Nữ công các cấp tiếp tục tham mưu với công đoàn xây dựng tiêu chí, phát động phong trào thi đua Giỏi việc nước, đảm việc nhà sao cho phù hợp đặc thù ngành nghề, điều kiện làm việc của từng đơn vị…

Đồng chí Phạm Ngọc Hưng, Chủ tịch LĐLĐ thành phố tặng hoa, quà chúc mừng các đại biểu nữ dự Hội thảo

Nhân dịp kỷ niệm 91 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2021), LĐLĐ thành phố đã tặng hoa, quà chúc mừng các đại biểu nữ dự Hội thảo.

Trần Thanh- Lương Huấn