an ninh - quốc phòng

Tích cực thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tại các xã vùng cao
Ngày đăng 15/01/2021 | 03:10  | View count: 1017

Đồng bào các dân tộc thiểu số có thói quen tàng trữ súng săn, súng tự chế trong nhà để săn bắn thú rừng và bảo vệ nương rẫy. Thực tế đã có nhiều trường hợp sử dụng súng săn bắn chết người do mâu thuẫn cá nhân. Trước thực trạng trên, công an các xã vùng cao trên địa bàn thành phố Hạ Long đã tăng cường vận động quần chúng nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Người dân xã Đồng Lâm bàn giao súng tự chế cho công an xã

Tại xã Đồng Lâm, việc sử dụng súng kíp, súng cồn để săn bắn là thói quen từ rất lâu của đồng bào người Dao. Để thực hiện tốt công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong nhân dân, Công an xã đã tăng cường tuần tra tại các tuyến đường, cửa ngõ, đường rừng, kịp thời phát hiện việc sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để săn bắn thú rừng. Đồng thời tổ chức tuyên truyền đến tận các hộ gia đình; vận động nhân dân tự giác giao nộp và tích cực tham gia phát hiện, tố giác, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Qua đó, người dân đã hiểu sự nguy hiểm của việc tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ nên nhiều người đã tự giác giao nộp.

Anh Bàn Phúc Thắng, thôn Đồng Quặng xã Đồng Lâm chia sẻ: Gia đình tôi có 1 khẩu súng kíp, thỉnh thoảng dùng để săn sóc, gà rừng… Song được các anh công an xã đến tận nhà tuyên truyền, gia đình đã hiểu việc tàng trữ và sử dụng súng là trái với quy định của pháp luật và có thể gây nguy hiểm cho người khác nên gia đình đã tự giác giao nộp lại khẩu súng cho Công an.

Công an xã Đồng Lâm đến nhà các hộ dân tuyên truyền, vận động và thu hồi vũ khí tàng trữ trái phép trong nhân dân

Trao đổi với đồng chí Đặng Phúc Vượng, Phó Trưởng Công an xã Đồng Lâm, được biết: Nhờ tích cực tuyên truyền, vận động, năm 2020 Công an xã đã thu hồi được 34 khẩu súng các loại, 2 quả mìn và 4 kíp nổ. Riêng trong đợt cao điểm bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và tết nguyên đán Tân Sửu mới bắt đầu triển khai từ cuối tháng 12/2020, đến nay người dân đã tự giác giao nộp 5 khẩu súng kíp, súng cồn; 1 vũ khí thô sơ và nhiều mìn, kíp nổ.

Tương tự như ở xã Đồng Lâm, trong nhà nhiều người dân xã Tân Dân cũng cất giữ các loại súng tự chế. Có gia đình đã lâu không sử dụng súng nhưng vẫn cất giữ như vật kỷ niệm bởi khẩu súng do ông bà để lại, gắn liền với đời sống sinh hoạt và công việc trên nương rẫy của thế hệ trước.

Đồng chí Hoàng Trung Hiếu, Trưởng Công an xã Tân Dân cho biết: Để thu hồi các loại vũ khí còn cất giữ trong nhân dân, Công an xã đã tham mưu cho UBND xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xã cùng vào cuộc; phối hợp với các thôn tổ chức cho nhân dân ký cam kết không buôn bán, sản xuất, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo trái phép. Đồng thời phối hợp với già làng, người có uy tín ở địa phương, thực hiện phương châm “Đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc từng trường hợp còn tàng trữ trái phép vũ khí, từ đó có biện pháp vận động giao nộp.

Năm 2020, Công an xã đã thu hồi 12 khẩu súng kíp, súng cồn và 1 số vũ khí thô sơ. Từ đầu năm 2021 đến nay, Công an xã đã thu thêm 6 khẩu súng các loại.

Người dân xã Tân Dân tự giác mang súng đến Công an xã giao nộp

Không chỉ riêng 2 xã Đồng Lâm, Tân Dân, tại nhiều xã khác của thành phố Hạ Long, nhất là tại các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ luôn được lực lượng công an tích cực thực hiện bằng nhiều hình thức. Qua đó nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành trong nhân dân; nhiều người tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Thời gian tới, thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh và Công an thành phố, Công an các xã vùng cao trên địa bàn sẽ tiếp tục tăng cường công tác nắm tình hình, tuyên truyền vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ còn tàng trữ trái phép; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự và cuộc sống bình yên cho nhân dân, nhất là trong dịp Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết nguyên đán Tân Sửu sắp tới.

Phương Loan - Trần Khánh