Bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu hội đồng ND các cấp

TP Hạ Long hoàn thành bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp với 99,98% cử tri đi bầu
Ngày đăng 23/05/2021 | 07:30  | View count: 2720

Trong không khí tưng bừng của ngày hội lớn – Ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, hôm nay 23/5/2021, hơn 233 nghìn cử tri thành phố Hạ Long hân hoan đi bỏ phiếu lựa chọn người đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của mình trong các cơ quan quyền lực Nhà nước từ Trung ương tới địa phương. Cuộc bầu cử đã thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Thành phố Hạ Long được ấn định là 1 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội (chung với thành phố Cẩm Phả). Đồng thời trên địa bàn có 4 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, 14 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND thành phố, 209 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã. Tổng số đại biểu Quốc hội được bầu là 3, số đại biểu HĐND tỉnh là 14, số đại biểu HĐND thành phố là 40, số đại biểu HĐND cấp xã là 689.

Cầm trên tay lá phiếu thể hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của người công dân, đa số cử tri đều phấn khởi và đặt nhiều kỳ vọng vào những người đại biểu nhân dân của nhiệm kỳ mới.

Cử tri Hạ Long tham gia bầu cử

Năm nay 91 tuổi, cụ Nguyễn Ngọc Liễn ở khu 5B phường Bạch Đằng đã nhiều lần bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Cụ tuyệt đối tin tưởng vào Đảng, Nhà nước và các vị đại biểu dân cử. Cụ mong muốn các vị đại biểu khóa mới sẽ tiếp tục phát huy trách nhiệm, gần dân, lắng nghe tiếng nói của nhân dân và có chương trình hành động thiết thực vì lợi ích của nhân dân, vì sự phát triển chung của đất nước.

Còn với em Sái Kim Ánh, học sinh trường PTDT nội trú Quảng Ninh, mặc dù đây là lần đầu đi bầu cử song em cũng nhận thấy trách nhiệm to lớn của mình đối với mỗi phiếu bầu. Em cho biết sẽ sử dụng lá phiếu của mình để lựa chọn những người thật xứng đáng, hy vọng những đại biểu trúng cử sẽ hết lòng vì dân vì nước, chăm lo nhiều hơn về y tế, giáo dục cho người dân.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp lần này diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Song với nhiều biện pháp chủ động quyết liệt từ sớm, thành phố Hạ Long vẫn tổ chức bầu cử trong trạng thái bình thường, tạo sự phấn khởi và niềm tin đối với cử tri. Trong ngày bầu cử, công tác phòng, chống dịch vẫn được triển khai quyết liệt. Tất cả các điểm bầu cử đều có đội y tế trực sẵn sàng làm nhiệm vụ phân luồng, cách ly khi có tình huống phát sinh liên quan đến yếu tố dịch tễ; cử tri và thành viên các tổ bầu cử thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K. Trước đó, các khu vực bỏ phiếu và hòm phiếu đã được phun khử khuẩn.

Công tác phòng dịch tại các khu vực bỏ phiếu

Trong tổng số 233.279 cử tri toàn thành phố, có 675 cử tri đang phải thực hiện cách ly do liên quan đến các ca nhiễm Covid-19, bao gồm cả cách ly tập trung và cách ly tại nhà. Với những cử tri “đặc biệt” này, các tổ bầu cử bố trí hòm phiếu phụ, đưa đến tận nhà hoặc nơi cách ly để cử tri thực hiện quyền bầu cử.

Thành viên các tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ đến các khu vực cách ly để cử tri bỏ phiếu

Với mục tiêu cao nhất là tạo điều kiện tối đa cho mọi công dân được thực hiện quyền bầu cử, Ban chỉ đạo bầu cử và Ủy ban bầu cử thành phố Hạ Long không chỉ quan tâm tới số cử tri là nhân dân địa phương, mà còn rà soát toàn bộ những người đang tạm trú trên địa bàn, nhất là công nhân đang thi công các công trình, dự án trên địa bàn thành phố để lập danh sách, cấp thẻ cử tri và phối hợp, vận động chủ doanh nghiệp tạo điều kiện cho họ đi bầu cử.

Ghi nhận tại đơn vị bỏ phiếu số 5 phường Giếng Đáy vào 7h30 sáng ngày 23/5, có rất đông cử tri mặc đồ bảo hộ của công ty CP xây dựng Đèo Cả và công ty xây dựng Trung Chính. Họ đều là những công nhân đang thi công cầu Cửa Lục 3. Ban Giám đốc công ty đã tạo điều kiện cho số công nhân này tranh thủ 60 phút buổi sáng để đi bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình trước khi đến làm việc tại công trường xây dựng.

Công nhân công ty CP xây dựng Đèo Cả,

và công nhân công ty xây dựng Trung Chính tham gia bầu cử tại đơn vị bỏ phiếu số 5 phường Giếng Đáy

Với sự chuẩn bị chu đáo, cùng với các phương án linh hoạt đã chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống nên số lượng cử tri đi bầu trong Ngày hội non sông đạt cao. Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử thành phố, đến 19h00 có 233.229/233.279 cử tri thành phố đi bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,98%. Đáng ghi nhận là một số xã vùng cao, vùng khó khăn đã có 100% cử tri đi bầu ngay trong buổi sáng như: Dân Chủ, Hòa Bình, Vũ Oai, Bằng Cả. Một số phường trung tâm của thành phố cũng sớm hoàn thành việc bầu cử như: Yết Kiêu, Bạch Đằng.

Đây là cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đầu tiên của cử tri thành phố Hạ Long mới sau khi sáp nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ và thành phố Hạ Long. Có được kết quả như trên, theo đồng chí Vũ Hồng Sơn, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố Hạ Long, là do cuộc bầu cử đã được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo từ cơ sở vật chất, hiệp thương lựa chọn người ứng cử, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống dịch bệnh đến tuyên truyền, vận động người dân đi bầu cử. Cũng là kết quả của sự đồng sức, đồng lòng, đoàn kết của cán bộ, nhân dân thành phố.

Đúng 19h00, tại các khu vực bỏ phiếu, thành viên tổ bầu cử mở hòm phiếu và bắt đầu kiểm phiếu. Ảnh: Kiểm phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 2, phường Hồng Hà

Kiểm phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 2 (thôn Cài) xã Đồng Lâm

99,98% cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, dù chưa phải là con số tuyệt đối nhưng cũng là tỷ lệ cao và đáng tự hào (cao hơn so với tỷ lệ chung toàn tỉnh). Điều đó thể hiện cao tinh thần trách nhiệm của cử tri đối với việc lựa chọn người đại biểu tham gia xây dựng bộ máy chính quyền từ Trung ương đến địa phương, cũng thể hiện sự quyết tâm, cố gắng trong lãnh đạo, chỉ đạo trong triển khai thực hiện cuộc bầu cử của thành phố Hạ Long. Thông qua cuộc bầu cử,cử tri TP. Hạ Long đã được thực hiện đầy đủ quyền công dân của mình, đồng thời thêm vững tin vào một nhiệm kỳ Quốc hội và HĐND mới, tạo đà thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị thành phố đã đề ra.

Phương Loan