chính trị

Hạ Long triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19
Ngày đăng 09/11/2021 | 10:36  | View count: 2170

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trong cả nước và một số địa phương trong tỉnh đang diễn biến rất phức tạp, khó lường, nhất là khi các địa bàn này xuất hiện nhiều ổ dịch mới, với số lượng ca F0 tăng nhanh trong cộng đồng, Thành phố Hạ Long đã nhanh chóng triển khai đồng bồ, quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Giờ chào cờ tại các lớp học của trường Tiểu học Lê Hồng Phong

Trường THCS Trọng Điểm hiện có học sinh là F1, các thầy cô giáo và các bạn học sinh là F2. Thực hiện quy định về giãn cách, các nhà trường đã chuyển chào cờ đầu tuần từ tập trung toàn trường sang chào cờ trong từng lớp học để đảm bảo không tập trung đông người. Cùng với đó, nhà trường chủ động mời y, bác sĩ Trạm y tế phường tập huấn kỹ thuật lấy mẫu test Covid-19 cho tập thể giáo viên, nhân viên nhà trường.

Bà Trần Thương, Phó Hiệu trưởng trường THCS Trọng Điểm cho biết: “Với tình hình dịch diễn biến phức tạp như hiện nay, được sự hướng dẫn của phòng Giáo dục chúng tôi luôn phối hợp với cha mẹ học sinh thực hiện nghiêm quy định 5k, không di chuyển ra khỏi địa bàn. Ngay từ đầu năm học chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ phương án học trực tuyến học tập qua zoom, khi có dịch diến ra trên chúng tôi chuyển ngay sang học trực tuyến đảm bảo “ Dừng đến trường nhưng không dừng học”.

Trực tiếp lấy mẫu test cho các bạn trong lớp, em Nguyễn Đặng Bảo Vy, học sinh lớp 8A6, trường THCS Trọng Điểm chia sẻ: “Em thấy việc tự lấy mẫu xét nghiệm rất dễ làm, đơn giản, rất cần thiết khi dịch xảy ra có thể tự bảo vệ bản thân và gia đình. Gia đình em đã đăng ký mua bộ kit test xét nghiệm, em sẽ hướng dẫn gia đình tự lấy mẫu”.

Tại trường Tiểu học Lê Hồng Phong có 1342 em học sinh, việc lấy mẫu xét nghiệm cũng được thực hiện theo đúng quy định của ngành y tế. Nhà trường đã chuẩn bị lượng kis test tối thiểu bằng số lượng giáo viên, học sinh, người lao động của nhà trường. Trong buổi sáng đầu tuần, cô giáo Phạm Thị Thanh Thảo, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong đã test ngẫu nhiên cho 3 học sinh. Cô Thảo cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên cũng như Ban giám hiệu nhà trường, chúng tôi đã tổ chức thực hiện những biện pháp chống dịch như tuyên truyền đến các bậc phụ huynh những biện pháp chống dịch covid, hướng đến những phụ huynh có lịch trình di chuyển phức tạp, thực hiện test nhanh cho học sinh nếu cần thiết”.

Sau khi được lấy mẫu test nhanh Covod19, em Đặng Phương Chi, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, chia sẻ: “Khi lấy mẫu con có cảm giác hơi khó chịu nhưng cô giáo và các bạn động viên nên con không sợ nữa”.

Giáo viên trường THCS&THPT Lê Thánh Tông lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh

Cùng với đó để chủ động, kịp thời trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhà trường đã nhanh chóng kích hoạt, nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên; thực hiện kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt toàn bộ người ra, vào trường, tăng cường ứng dụng CNTT khai báo y tế bằng mã QR- Code; Yêu cầu tất cả học sinh khai báo việc di chuyển của bản thân và gia đình hàng ngày vào sổ ghi nhật trình.

Trước tình hình có nhiều ca f0 xuất hiện trong ngành giáo dục trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, các trường học trên địa bàn Thành phố cũng đã triển khai các phương án dạy và học linh hoạt so với tình tình. Bà Đỗ Thị Liễu, Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Hồng Phong cho biết: “Ngày hôm nay, chúng tôi đã thực hiện cho giáo viên làm các test nhanh cho học sinh đối với những đối tượng học sinh có liên quan đến yếu tố dịch tễ. Nhà trường đã thực hiện các chương trình giảng dạy ngay từ khi có sự chỉ đạo của ngành giáo dục, chúng tôi đã dồn ghép chương trình để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành kế hoạch chương trình của năm học”.

Học sinh trường THCS&THPT Lê Thánh Tông tập huấn lấy mẫu test nhanh

Cũng giống như trường THCS Trọng Điểm, trường THCS&THPT Lê Thánh Tông cũng cho học sinh chào cờ tại lớp học và thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng chống dịch covid như tổ chức tập huấn cho giáo viên, học sinh lấy mẫu text nhanh covid-19, phân luồng theo từng khối lớp tan học theo cổng quy định nên không có hiện tượng ùn tắc, tránh tụ tập đông người, giờ ra chơi hoạt động trong khuôn viên lớp học, nếu có xuống sân trường thì đều phải đảm bảo giãn cách, đặc biệt nhà trường đã thành lập được 20 tổ covid ở 20 lớp khối THPT hoạt động có hiệu quả.

Em Phạm Thị Minh Thương, học sinh lớp 12A5, trường THCS&THPT Lê Thánh Tông chia sẻ: “Hiện tại trong Nhà trường đã triển khai mỗi lớp đều có 1 tổ phòng chống covid. Các tổ phòng chống covid sẽ đứng trước cửa mỗi lớp hướng dẫn các bạn khi tới trường quét mã QR, sát khuẩn và đo thân nhiệt trước khi vào lớp. Khi vào đến lớp sẽ các bạn sẽ phát sổ lịch trình của mỗi cá nhân để các bạn điền đầy đủ thông tin. Trong các giờ học các bạn sẽ kiểm tra sát sao việc đeo khẩu trang của các bạn học sinh trong các giờ học”.

Ngoài các biện pháp phòng chống dịch đã triển khai trước đó, hiện nay, trường THCS&THPT Lê Thánh Tông cũng thực hiện nhiều biện pháp cấp bách. Cô giáo Trần Thu Thảo, Bí thư đoàn thanh niên, thành viên ban chỉ đạo phòng chống covid-19 nhà trường cho biết: “Nhà trường thường xuyên theo dõi, bám sát các chỉ đạo của các cấp, đặc biệt là chỉ đạo của UBND phường Hồng Hà và yêu cầu học sinh thực hiện đeo khẩu trang trong thời gian từ nhà đến trường, toàn bộ thời gian học tập tại trường và trong quá trình di chuyển từ trường về nhà. Chúng tôi cũng phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh, yêu cầu phụ huynh quản lý chặt chẽ con em trong thời gian sinh hoạt tại nhà và có sổ phòng chống covid để ghi chép lại lịch trình ghi chép quá trình di chuyển của các con, nếu có trường hợp đặc biệt như ra ngoài tỉnh hoặc tiếp xúc với người từ ngoài tỉnh về thì có một đường link khai báo đặc biệt để nhà trường nắm bắt, kịp thời báo lên các cấp”.

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, Thành đoàn Hạ Long đã chỉ đạo các cơ sở trực thuộc huy động tối đa đoàn viên hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở kinh doanh, người dân tạo lập mã QR-Code. Các đoàn viên thanh niên thành phố đã đến từng lớp học, đi từng ngõ, vào từng nhà để tạo mã QR, hướng dẫn học sinh, người dân, các hộ kinh doanh sử dụng mã “QR code” cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone, sổ sức khỏe điện tử. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn Thành phố đã thiết lập 52.382 mã QR code với 3.140.998 lượt người quét mã QR-Code. Bà Lưu Thị Thuận, tổ 11 B, khu 3, phường Hồng Hải chia sẻ: “Từ khi được đoàn thanh niên phường hướng dẫn tao mã QR, gia đình tôi thường xuyên yêu cầu khách đến phải quét mã. Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong việc phòng, chống Covid-19 tôi thấy  là việc làm cần thiết giúp cho cơ quan chức năng truy vết nhanh, chính xác các ca lây nhiễm ra cộng đồng; công tác truy vết, quản lý tiếp xúc với các bệnh nhân Covid-19”.

Tổ covid cộng đồng của tổ 9, khu phố 4, Phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long hỗ trợ F1 mua vật tư thiết yếu

Các địa phương đã tăng cường công tác quản lý địa bàn, quản lý nhân hộ khẩu, biến động dân cư; kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch tễ của những công dân làm việc ngoài địa bàn đi về trong ngày, trong tuần và người lao động từ tỉnh ngoài vào làm việc tại Thành phố. Phát huy tốt vai trò của các tổ liên gia, tổ Covid-19 cộng đồng trong việc giám sát việc tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người. Kịp thời thông tin các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch về BCĐ xã, phường để kiểm tra, xử lý theo quy định. Ông Mai Tiến Doan, Tổ trưởng Tổ phòng chống dịch khu phố 4, Phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long nói: “Sau khi được tin tổ covid số 1, tổ 9, khu 4, phường Trần Hưng Đạo có 1 trường hợp tiếp xúc với F0 của thành phố Uông Bí, tổ covid cộng đồng chúng tôi kết hợp với y tế của phường, y tế của thành phố đến tận gia đình, theo yêu cầu của gia đình thì chúng tôi sẽ cung cấp theo nhu cầu còn thiếu của gia đình như khẩu trang, nước rửa tay, nước sát khuẩn, thùng rác, tạo mọi điều kiện cho gia đình cách ly tại gia đình tốt nhất”.

Tại chung cư The Shaphire hiện có khoảng 3000 cư dân. Các biện pháp phòng dịch được thực hiện nghiêm ngặt. Ông Nguyễn Văn Chinh, Tổ trưởng Tổ phòng chống dịch Khu 1, Phường Hồng Gai, cho biết: “Hiện tại chúng tôi có 2 trường hợp F1 đang cách ly tại tòa nhà. Ngài việc camera của tòa nhà theo dõi, giám sát 24/24 thì tổ chúng tôi đã phân công nhau kiểm tra thực tế, yêu cầu 2 trường hợp này nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Ý thức được công tác phòng dịch, bà Tạ Thị Thành, cư dân Chung cư Shaphire đã trang bị đầy đủ các trang thiết bị phòng dịch cũng như chuẩn bị các kit test thử Covid-19. Bà Thành bày tỏ: “Trong tình hình dịch bệnh đang diễn ra rất phức tạp như hiện nay, chngs ta cũng xác định sống chung với nó nên gia đình cũng luôn ở trong tâm thế chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, phương tiện để không may nếu có F1, F0 thì mình có thể tự cách ly tại nhà và đảm bảo đủ điều kiện về thuốc men, cơ sở vật chất để phục vụ cho cả gia đình.”

Tổ covid cộng đồng phường, xã đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng

Tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã xác định rõ danh sách người lao động, phục vụ công tác phòng chống dịch khi có tình huống xảy ra; chuẩn bị phương án 4 tại chỗ trong trường hợp có lao động của đơn vị là F0, F1 và phương án dự trữ các trang thiết bị phòng chống dịch; nghiêm túc thực hiện việc quét mã QR-code tại trụ sở cơ quan, đơn vị. Ông Nguyễn Văn Quân, Phó Giám đốc Công ty than Hòn Hai-TKV cho biết: “Ngoài văn phòng công ty, chúng tôi có gần 200 công nhân ở khu vực Quảng Yên và gần 800 công nhân lao động ở tập thể. Đối với công nhân ở khu vực Quảng Yên thì trước khi lên xe chúng tôi đều yêu cầu công nhân quét mã QR-code và thực hiện sát khuẩn, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang. Khi đến khai trường và trước khi giao ca, công nhân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch”.

Từ ngày 11/10/2021 đến nay, Thành phố Hạ Long ghi nhận 20 ca mắc Covid 19, trong đó 13 ca liên quan đến ổ dịch tại khu cách ly FLC, 03 ca từ vùng dịch trở về, 01 ca tái dương tính và 03 ca mắc trong cộng đồng liên quan đến ổ dịch Phú Thọ. Những ngày vừa qua, BCĐ phòng chống dịch các xã, phường đã chủ động trong việc lấy thông tin, điều tra, truy vết, thu dung, cách ly các trường hợp liên quan đến các ca F0 ở phường Bạch Đằng, Hà Khẩu và ổ dịch ở xã Hồng Thái Đông, Hồng Thái Tây (thị xã Đông Triều), Công ty dày da Sao Vàng Uông Bí, qua đó đã kịp thời dập dịch, không để phát sinh các ca F0 thứ phát. Thời điểm nay, BCĐ các cấp tiếp tục tập trung trung thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, chủ động tầm soát từ sớm, từ xa, từ cơ sở, không để bị động, bất ngờ trước các tình huống mới của dịch bệnh, nhất là thực hiện các biện pháp thích ứng linh hoạt, an toàn trước tình hình các ca F0 chưa xác định nguồn lây; kiên quyết xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm công tác phòng chống dịch, quyết tâm giữ vững vùng xanh an toàn./.

 

Hồng Phương - Trần Thanh- Hồng Hạnh