chính trị

Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh tiếp xúc cử tri TP Hạ Long sau kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV
Ngày đăng 19/11/2021 | 12:08  | View count: 3632

Sáng 19/11, đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Ninh gồm các ông, bà: Vũ Hồng Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc Hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Nguyễn Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đã có buổi tiếp xúc cử tri thành phố Hạ Long sau kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV. Buổi tiếp xúc được thực hiện theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến từ điểm cầu Thành ủy Hạ Long tới các phường, xã của thành phố.

Quang cảnh buổi tiếp xúc tại điểm cầu Thành ủy Hạ Long

Cùng dự buổi tiếp có lãnh đạo UB.MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh. Về phía thành phố Hạ Long có ông Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; các ông, bà là Thường trực HĐND - UBND - UB.MTTQ thành phố; lãnh đạo các ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Thành ủy, Văn phòng HĐND - UBND, các phòng, ban, cơ quan, đoàn thể thành phố; đơn vị lực lượng vũ trang, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn.

Hội nghị tiếp xúc cử tri được trực tuyến tới các phường, xã trên địa bàn thành phố

Tại buổi tiếp xúc, cử tri thành phố Hạ Long đã được nghe các ĐBQH tỉnh báo cáo kết quả chủ yếu của kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV; nội dung những dự án Luật, Nghị quyết mà Quốc hội đã xem xét thông qua tại kỳ họp; hoạt động của đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh tại kỳ họp; báo cáo kết quả trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri gửi các Bộ, ngành Trung ương và UBND tỉnh.

Ông Vũ Hồng Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc Hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh báo cáo trước cử tri thành phố kết quả chủ yếu của kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV.

Với quyết tâm đổi mới, tinh thần khẩn trương, tích cực cùng sự chuẩn bị kỹ lưỡng, từ sớm từ xa, kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV diễn ra trong 16 ngày và được chia thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến với họp tập trung. Đây là một kỳ họp được chủ động rút ngắn so với các kỳ họp cuối năm của Quốc hội những khóa gần đây nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đúng quy định. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã dành nhiều thời gian thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2021; công tác phòng, chống dịch Covid-19; tình hình và kết quả thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Ngoài ra, Quốc hội đã thống nhất rất cao thông qua các Nghị quyết về: Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025; Dự toán ngân sách nhà nước năm 2022; Phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2022 và nhiều nội dung quan trọng trong Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ hai. Quốc hội cũng đã xem xét, quyết định Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh báo cáo hoạt động của đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV; kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri TP Hạ Long.

Tham gia kỳ họp, đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh với tinh thần trách nhiệm, chủ động, tích cực đã tham gia đầy đủ các phiên họp và các hoạt động bên lề kỳ họp; có nhiều đổi mới trong việc lấy ý kiến cử tri trước kỳ họp và ý kiến của các cơ quan, đơn vị chuyên môn trong các buổi thảo luận; nhiều ý kiến của ĐBQH tỉnh được Quốc hội tiếp thu, đưa vào các dự án luật.

Các ý kiến của cử tri thành phố Hạ Long liên quan đến dự án My Way (phường Bạch Đằng), việc xử lý rác thải của công ty Indevco, việc chuẩn hóa trình độ giáo viên theo Nghị quyết 102/NQ-CP ngày 03/7/2020 của Chính phủ… đã được đoàn ĐBQH tỉnh gửi tới các Bộ, Ngành liên quan và UBND tỉnh Quảng Ninh để giải quyết.

Cử tri Phạm Hồng Hà, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND thành phố phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc

Cử tri thành phố Hạ Long đánh giá kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV đã diễn ra chất lượng, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và khoa học. Đồng thời đánh giá cao hoạt độngcủa đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp. Một số kiến nghị của cử tri sau khi được đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, chuyển tới các Bộ, ngành và UBND tỉnh đã được giải quyết thấu đáo, kịp thời khiến nhân dân rất phấn khởi (đặc biệt là kiến nghị liên quan đến dự án My Way).

Tại buổi tiếp xúc, cử tri thành phố cũng nêu 10 ý kiến, kiến nghị gửi đến ĐBQH, trong đó chủ yếu liên quan đến vấn đề phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như: cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng 2 mũi văc-xin và tiêm mũi nhắc lại trong toàn quốc để đạt miễn dịch cộng đồng, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội. Cần có cơ quan chịu trách nhiệm công bố giá và quản lý giá cả thị trường thiết bị y tế phòng, chống dịch; quá trình thanh tra, kiểm tra về giá mua thiết bị y tế phải tính mức độ cấp thiết trong thời điểm mua sắm. Nên tăng cường chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhất là các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch.

Bên cạnh đó, cử tri cũng nêu kiến nghị về việc xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng tại các khu chung cư; việc quản lý tài nguyên khoáng sản, môi trường; quy hoạch đất và hỗ trợ chi phí khoanh nuôi, bảo vệ rừng tại 1 số xã; quản lý nội dung và khung giờ phát sóng quảng cáo truyền hình, tránh gây phản cảm; xử lý các vụ việc vi phạm đúng luật, nghiêm minh, tránh oan sai…

Ông Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tiếp thu, trả lời làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền

ĐBQH Vũ Hồng Thanh và ông Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đã giải đáp một số vấn đề cử tri nêu thuộc thẩm quyền; đồng thời tiếp thu các ý kiến, kiến nghị còn lại của cử tri để tổng hợp chuyển đến Quốc hội trong kỳ họp tới.

Phương Loan – Trần Khánh