chính trị

Sức sống từ Nghị quyết 21
Ngày đăng 06/01/2022 | 10:22  | View count: 2764

Cải tạo, nâng cấp đồng bộ hệ thống hạ tầng các khu dân cư, khu đô thị hình thành trước năm 2005 phù hợp với quy hoạch; đồng bộ và hiện đại hóa hệ thống hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tạo điều kiện thiết yếu cho phát triển du lịch, dịch vụ; góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân - Đó là mục tiêu được đề ra trong Nghị quyết 21-NQ/TU ngày 31/12/2020 của BTV Thành ủy Hạ Long. Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, Nghị quyết 21 nhanh chóng đi vào cuộc sống và đạt được kết quả tích cực, chứng minh sức sống của một quyết sách mang tính “Ý Đảng, lòng dân” chỉ sau 1 năm chính thức triển khai thực hiện.

Những ngày này, tại khu 5 phường Hà Trung, việc cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Bá Ngọc đang được gấp rút thi công. Nhà thầu đã tăng cường thêm máy móc, nhân lực, tổ chức làm việc 3 ca liên tục, đảm bảo hoàn thành công trình đúng cam kết, bàn giao đưa vào sử dụng trong  tháng 1/2022.

Đây là tuyến đường tập trung đông dân cư, lại gần các trường học. Trước khi cải tạo, nâng cấp, tuyến đường chỉ rộng 3m, không có hệ thống hạ tầng thoát nước nên việc đi lại của nhân dân gặp nhiều khó khăn, nhất là vào giờ tan học của học sinh và về mùa mưa. Khi Nghị quyết 21 về tới địa phương, với chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm, việc mở rộng, cải tạo tuyến đường từ 3m lên 5,5m lúc ban đầu và sau đó là nâng hẳn lên 7,5m được người dân hết sức đồng thuận. 83 gia đình tại đây đã hiến tổng cộng trên 1.100 m2 đất để phục vụ việc mở rộng, cải tạo đoạn đường.

Tuyến đường Nguyễn Bá Ngọc đang được gấp rút thi công, dự kiến hoàn thành trong tháng 1/2022. Sau cải tạo, tuyến đường sẽ có chiều rộng trung bình 7m

Tại tổ 61, 62 khu 7 phường Cao Thắng, tuyến đường dân cư ngõ 3 Bãi Muối cũng vừa được cải tạo, mở rộng mặt đường từ trung bình 2,5m lên 5m. 37 hộ dân dọc tuyến đường đã không ngần ngại hiến đất, phá bỏ công trình bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Ngoài 198m tuyến chính, các tuyến nhánh không thuộc phạm vi đầu tư của dự án, người dân cũng tự đóng góp kinh phí để cải tạo, đổ bê tông cho đồng bộ. Ông Nguyễn Tùng Lâm, người dân sống ở khu vực này cho biết: Ngày xưa đường sá do dân tự tạo nên eo hẹp, đi lại khó khăn, không thuận tiện trong sinh hoạt. Nay con đường đã được mở rộng, giúp sinh hoạt, đời sống của nhân dân trong ngõ xóm thuận tiện. Bà con rất phấn khởi.

Đó chỉ là 2 trong 8 công trình đã và đang hoàn thành theo chủ trương Nghị quyết 21 trên địa bàn các phường của thành phố Hạ Long trong năm 2021.

Với mục tiêu đẩy mạnh phát triển hạ tầng các khu dân cư, khu đô thị theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm; thực hiện cơ chế ưu tiên nguồn lực cho những khu dân cư, khu đô thị đã chuẩn bị sẵn mặt bằng và có sự tham gia tích cực của nhân dân. Nghị quyết 21 ngay khi triển khai vào cuộc sống đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của đông đảo người dân trên địa bàn các phường.

Đặc biệt, tại các khu dân cư có hệ thống kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ, thường xuyên xảy ra ngập úng cục bộ gây bất tiện trong sinh hoạt, Nghị quyết 21 như một giải pháp cứu cánh, giải quyết nỗi bức xúc và đáp ứng niềm mong mỏi nhiều năm của rất nhiều hộ dân. Vì vậy, hàng trăm hộ dân đã không ngần ngại hiến đất, phá bỏ công trình và vật kiến trúc trên đất, đóng góp thêm kinh phí để cải tạo, nâng cấp hạ tầng khu dân cư. Tiêu biểu như tại khu 9 phường Hồng Hà, khu 7 phường Cao Thắng.

Đường qua khu dân cư thuộc tổ 64 khu 7 phường Cao Thắng đã được mở rộng, xây dựng cống ngầm phía dưới, vừa giải quyết nhu cầu đi lại vừa khắc phục tình trạng ngập lụt nhiều năm

Con đường ngõ xóm tại tổ 5 khu 9 phường Hồng Hà hiện đã sạch sẽ, phong quang; không còn tình trạng ngập úng vào mùa mưa

Thành công bước đầu từ những công trình khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ trên địa bàn các phường Cao Thắng, Hồng Hà đã tiếp thêm động lực cho người dân ở các khu dân cư khác trên địa bàn các phường thuộc thành phố quyết tâm, chung sức đồng lòng cải tạo lại hạ tầng khu dân cư. Phong trào hiến đất, đóng góp kinh phí làm đường ngày càng sôi nổi tại các phường Bãi Cháy, Hà Khẩu, Trần Hưng Đạo, Hồng Hải, Hà Tu, Hà Trung, Hùng Thắng…

Ở nhiều phường trung tâm của thành phố, giá trị mỗi mét vuông đất có thể lên tới vài chục triệu đồng, song nhiều gia đình vẫn sẵn sàng hiến hàng chục mét đất sổ đỏ để làm đường đi chung. Tiêu biểu như gia đình bà Ngô Thị Nuôi ở khu phố 4 phường Trần Hưng Đạo, đã hiến 64m2 đất (trong đó có 53m2 đất sổ đỏ) để mở con đường nối từ tổ 9 sang tổ 6, giúp nhân dân 2 tổ đi lại dễ dàng hơn và giảm ách tắc trong khu vực. Bà Nuôi chia sẻ: Mảnh đất này bao năm nay bà vẫn để trồng rau, nay bà già rồi, không có sức để trồng rau thì hiến đất cho khu phố làm đường đi chung là bà thấy vui lắm rồi.

Hay như ở phường Hùng Thắng, để mở rộng đoạn đường dài 200m kết nối giao thông từ trường TH&THCS Hùng Thắng đến UBND phường, 16 hộ dân đã không ngần ngại hiến gần 700m2 đất, nhanh chóng bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Hộ nhiều nhất hiến tới 110m2. Ngườidân ở đây đều rất vui vẻ khi hiến đất làm đường, chỉ mong con đường sớm hoàn thành để việc đi lại thuận tiện, dễ dàng hơn.

Với sự ủng hộ nhiệt tình của các hộ dân, đoạn đường dài nối từ trường TH&THCS Hùng Thắng đến UBND phường đang được thi công, mở rộng

Để triển khai thực hiện Nghị quyết 21, bên cạnh sự đầu tư của nhà nước cần có sự đóng góp lớn từ nhân dân. Tuy nhiên tại các khu dân cư, khu đô thị cũ, đa phần người dân có mức thu nhập không cao. Vì vậy, mỗi phường, mỗi khu dân cư đều huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo nhằm huy động tối đa nguồn lực trong dân.

Đến khu 2 phường Hà Tu những ngày này, đi trên con đường mới trải nhựa qua khu dân cư tổ 10, tổ 11, ít ai biết kinh phí mở rộng, cải tạo tuyến đường này hoàn toàn nhờ xã hội hóa. Trước đây, tuyến đường đã được đổ bê tông nhưng do xây dựng không đồng bộ nên nhiều đoạn mặt đường bị chênh cốt; phần cống thoát nước chưa có nắp đậy, các công trình xây dựng không theo quy hoạch gây mất mỹ quan. Khi Nghị quyết 21 được triển khai, nhân dân trong khu đã đóng góp kinh phí và vận động ủng hộ từ một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn để cải tạo, mở rộng đường lên 7m.

Tại khu 3 phường Hà Khẩu, cũng bằng sự đóng góp 100% kinh phí của nhân dân, tuyến đường bê tông từ tổ 26, 27 khu 3 lên nhà văn hóa khu dài 196m, rộng 5m đã được hoàn thành; trong đó có 100m làm mới hoàn toàn và 96m đổ cạp mặt đường. Đồng thời, tuyến đường dài 780m từ tổ 23,24 lên nhà văn hóa và tổ 28, 29 cũng đã được nhân dân trong khu tự nguyện giải phóng mặt bằng, sẵn sàng cho đơn vị thi công cải tạo, mở rộng đường lên 5m. Trao đổi với ông Nguyễn Đức Thành, Bí thư Chi bộ, Khu trưởng khu 3 phường Hà Khẩu, được biết: Dự kiến kinh phí để mở rộng, cải tạo tuyến đường này khoảng 6 tỷ đồng. Nếu chỉ có các hộ dân dọc tuyến đường đóng góp thì không đủ nên khu đã xin ý kiến phường và thống nhất toàn bộ dân trong 9 tổ của khu cùng đóng góp kinh phí; mức đóng góp được tính toán phù hợp giữa các hộ hưởng lợi trực tiếp hay gián tiếp từ tuyến đường. Từ nguồn kinh phí thu được, khu phố tổ chức xây dựng lại các công trình kiến trúc của hộ dân (cổng, tường rào) bị ảnh hưởng bởi việc mở rộng đường theo phương châm "công trình xây lại phải bằng hoặc tốt hơn công trình bị phá bỏ" nên đã được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Các hộ dân khu 3 phường Hà Khẩu có tường rào, trụ cổng bị ảnh hưởng bởi việc hiến đất làm đường đều được khu phố góp kinh phí xây dựng lại

Tương tự, tại khu 3 phường Bãi Cháy, việc huy động kinh phí cải tạo, nâng cấp cống thoát nước và đường dân sinh qua các tổ 7, 8, 9 cũng được huy động một cách linh hoạt. Ông Nguyễn Văn Chín, trưởng Ban công tác mặt trận khu phố 3 phường Bãi Cháy cho biết: Các hộ dân của 3 tổ bám mặt đường đóng góp mỗi khẩu 400.000đ, các hộ dân phía sau đóng góp 200.000đ/khẩu. Ngoài ra, người dân các tổ dân khác trong khu dù không đi lại nhiều trên tuyến đường này nhưng cũng đóng góp kinh phí ủng hộ việc làm đường. Đến nay, tuyến đường và hệ thống cống thoát nước đều đã hoàn thiện, nhân dân rất phấn khởi.

Không chỉ giới hạn ở đường giao thông hay hệ thống thoát nước, việc cải tạo, nâng cấp hạ tầng khu dân cư còn được mở rộng thực hiện sang nhiều hạng mục khác. Ví dụ ở phường Hà Phong là đầu tư xây dựng sân vui chơi trong khu dân cư. Từ một khu đất trồng cây tạp, gần như để không nhiều năm, nhân dân khu phố 5 đã đóng góp công sức giải phóng mặt bằng cùng toàn bộ 320 triệu đồng kinh phí đổ bê tông, xây bờ bao tạo thành sân sinh hoạt, vui chơi chung cho cả khu; và tôn tạo con đường nhỏ giúp người dân ra sân chơi thuận tiện hơn.

Sân vui chơi chung tại khu 5 phường Hà Phong. Hàng ngày, người dân trong khu thường xuyên quét dọn vệ sinh, giúp các cháu nhỏ có không gian vui chơi an toàn, sạch sẽ

Hiện nay, phường Hà Phong đang tiếp tục cải tạo mặt bằng, chuẩn bị xây dựng sân vui chơi tại khu phố 3 với tổng kinh phí gần 2,6 tỷ đồng. Trong đó nhân dân tự giải phóng mặt bằng, san nền, xây dựng hệ thống tiêu thoát nước; nguồn vốn thành phố đầu tư mặt sân bê tông, điện chiếu sáng, cây xanh.

Cải tạo, nâng cấp hạ tầng các khu dân cư hình thành trước năm 2005 trên địa bàn các phường theo tinh thần Nghị quyết 21/NQ-TU nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa đô thị, tạo động lực thúc đẩy Hạ Long trở thành đô thị thông minh, trung tâm thu hút đầu tư của tỉnh.

Sau 1 năm triển khai, Nghị quyết 21 đã và đang tạo nên sự thay đổi rõ nét cho các khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn các phường. Những tuyến phố, những công trình dân sinh mới khang trang dần được hình thành không chỉ đáp ứng niềm mong mỏi nhiều năm mà còn giúp người dân thêm tin tưởng, ủng hộ các chủ trương, quyết sách của cấp ủy, chính quyền địa phương; đồng thời khẳng định sức sống và sự lan tỏa mãnh liệt của một quyết sách hợp lòng dân.

Phương Loan – Ngọc Khánh