kinh tế

Tăng cường phòng chống dịch covid-19 tại các công trường xây dựng
Ngày đăng 13/12/2021 | 09:14  | View count: 3541

Những ngày qua, trên địa bàn thành phố xuất hiện các F0 tại Dự án Ruby. Do đó, cùng với việc tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị thi công các công trình xây dựng, các nhà thầu thực hiện sự chỉ đạo của thành phố cũng tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 nhằm đảm bảo sức khỏe cho người lao động cũng như tiến độ dự án.

Công trình đẩy nhanh thi công cùng với việc đảm bảo công tác phòng chống dịch

Nằm trên địa bàn phường Cao Xanh, cách dự án Ruby gần 1km, dự án nhóm nhà ở Tây Bắc được xây dựng trên diện tích 3,4 ha gồm 36 căn liền kề, 11 căn biệt thự đang được gần 200 công nhân, người lao động tích cực thi công. Xác định được tầm quan trọng trong việc phòng chống dịch Covid -19, kiên quyết không để có ca F0 trên dự án, nhà thầu yêu cầu toàn bộ người lao động đeo khẩu trang trong quá trình làm việc, thường xuyên sát khuẩn; bố trí các công việc phù hợp, đảm bảo khoảng cách, không tập trung đông người vào giờ giải lao. Nhà thầu ưu tiên lựa chọn lao động là những người trong tỉnh để hạn chế thấp nhất rủi ro; Khuyến cáo người lao động không đi ra khỏi địa bàn, nếu có phải thực hiện khai báo y tế đầy đủ và báo cáo với đơn vị để có phương án xử trí phù hợp, kịp thời.

Ông Nguyễn Mai Quang, đại diện BQL dự án nhóm nhà ở Tây Bắc cho biết: chính quyền địa phương thường xuyên theo dõi chỉ đạo công tác phòng dịch tại dự án. Công nhân Công ty đều được test nhanh hàng tuần, các trường hợp nghi ngờ đều dc cách ly...

Những ngày này, 500 công nhân đang tập trung thi công khách sạn 5 sao selta Hạ Long. Khách sạn gồm 32 tầng, với hơn 500 phòng. Quá trình xây dựng đã qua 3 năm, trên công trường chưa xuất hiện ca F0 nào song không vì thế mà Công ty chủ quan lơ là, chủ quan. Hằng ngày, vào đầu giờ sáng, toàn bộ công nhân, người lao động đều thực hiện sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi ra công trường. Quá trình làm việc, công nhân được chia nhỏ các nhóm và thực hiện giãn cách theo quy định; cuối giờ chiều, từng người được kiểm tra thân nhiệt một lần nữa để tổng hợp, theo dõi.

Hiện nay, thành phố có rất nhiều dự án đang triển khai thi công. Đây là những công trình góp phần thay đổi bộ mặt thành phố; đẩy mạnh hoạt động giao thương, phát triển kinh tế - xã hội. Xác định, các công trường xây dựng là một trong những nơi tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh. Do vậy, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố đã yêu cầu các nhà thầu tranh thủ điều kiện thuận lợi tập trung đẩy nhanh tiến độ theo cam kết và nghiêm túc thực hiên theo Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 trên công trường xây dựng của Bộ Xây dựng ban hành ngày 23/8/2021.

Nhờ sự chủ động, siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 không chỉ tại các cơ quan, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp mà cả trên các công trình xây dựng nên thành phố đang thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép”; các dự án trên địa bàn cơ bản đang được triển khai theo tiến độ, đảm bảo nguồn nhân lực thi công. Tuy nhiên, dịch Covid -19 đang vẫn còn diến biến phức tạp. Bởi vậy, ngoài sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị thì mỗi người dân Thành phố tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, cần nêu cao tinh thần cảnh giác, đồng thuận cùng chính quyền địa phương tiếp tục tham gia phòng, chống dịch. Sự góp sức, đồng lòng và chung tay của mỗi một cá nhân lúc này sẽ tạo thành một bức tường thành vững chắc ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

Hồng Hạnh – Đoàn Việt