Thông tin hoạt động của HĐND Thành phố

Toàn văn bài phát biểu bế mạc kỳ họp thứ hai, HĐND thành phố khóa II của đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố
Ngày đăng 21/07/2021 | 03:03  | View count: 2415

Sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, ngày 21/7, HĐND thành phố Hạ Long khóa II, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp. Bế mạc kỳ họp, đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đã phát biểu, nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Cổng TTĐT thành phố xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu bế mạc kỳ họp

 

BÀI PHÁT BIỂU BẾ MẠC

Kỳ họp thứ 2, HĐND thành phố khoá II (ngày 21/7/2021)

----

Kính thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh!

Kính thưa các vị đại biểu HĐND thành phố và các đại biểu dự kỳ họp!

Thưa cử tri và Nhân dân Thành phố!

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng bộ, cử tri và Nhân dân Thành phố, kỳ họp thứ 2 - Hội đồng nhân dân Thành phố khóa II đã hoàn thành toàn bộ các nội dung chương trình đề ra, thông qua 09 nghị quyết quan trọng, với sự đồng thuận của 100% các vị đại biểu HĐND thành phố tham dự kỳ họp.

Tại Kỳ họp đã xem xét báo cáo của UBND thành phố, báo cáo của Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan chức năng, Báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND thành phố về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021; đồng thời thảo luận, cho ý kiến vào các nội dung trình tại Kỳ họp.

6 tháng đầu năm 2021, trong điều kiện khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19, các cấp chính quyền từ Thành phố đến cơ sở đã bám sát các chỉ đạo của cấp trên và cấp ủy cùng cấp, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị đề ra. Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 được triển khai quyết liệt; linh hoạt, nhạy bén trong điều hành, từng bước mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh có kiểm soát, gắn với kiểm tra, giám sát thường xuyên, đột xuất, xử lý kiên quyết, kịp thời, góp phần bảo đảm mục tiêu vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa tăng trưởng kinh tế, giữ vững địa bàn “An toàn - ổn định - phát triển trong trạng thái bình thường mới”. Thành phố đã chủ động xây dựng các kịch bản tăng trưởng trên các lĩnh vực; thường xuyên rà soát, xác định nhiệm vụ trọng tâm theo từng thời điểm để tập trung triển khai thực hiện. Tuy bị ảnh hưởng, tác động của dịch bệnh, nhưng các chỉ tiêu về kinh tế, xã hội, môi trường cơ bản bám sát tiến độ đề ra, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất (giá so sánh năm 2010) đạt 15,6%; cơ cấu kinh tế với ngành dịch vụ là mũi nhọn chiếm tỷ trọng 56,5%; công tác điều hành ngân sách có nhiều cố gắng, các chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước do Thành phố thu (không tính tiền sử dụng đất, tiền thuê mặt đất, mặt nước, phí tham quan vịnh Hạ Long) ước tăng 20,5%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 25.320 tỷ đồng,ng 25,6% so với cùng kỳ; chi ngân sách được thực hiện tiết kiệm, hiệu quả, dành ưu tiên chi cho công tác phòng, chống dịch COVID-19; tỷ trọng chi đầu tư phát triển chiếm 61,4%/tổng chi ngân sách Thành phố. Cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh. Công tác quy hoạch, đất đai, tài nguyên và môi trường được tăng cường. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm, an sinh xã hội được đảm bảo, Chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo được triển khai hiệu quả. Quốc phòng, an ninh được giữ vững; công tác tiếp công dân, thanh tra, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo, giải quyết.

Hội đồng nhân dân Thành phố cũng thống nhất cao với những hạn chế, tồn tại đó là: Công tác chỉ đạo, triển khai nhiệm vụ ở một số cơ quan, đơn vị có việc chưa sâu, chưa thực sự quyết liệt; tính chuyên nghiệp của một bộ phận cán bộ, công chức chưa đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới; tình hình dịch bệnh COVID-19 đã tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội; lượng khách du lịch và doanh thu giảm mạnh so với cùng kỳ (lượng khách du lịch bằng 60%, doanh thu bằng 40%); tổng thu ngân sách trên địa bàn còn thấp, chưa đạt tiến độ theo kế hoạch đề ra, tác động đến cân đối kế hoạch vốn đã bố trí cho các dự án; số vụ phạm pháp hình sự, tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ.

Kính thưa các vị đại biểu! Thưa cử tri và Nhân dân Thành phố!

6 tháng cuối năm 2021, dự báo tình hình dịch bệnh COVID-19 còn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn nguy cơ; nguồn thu ngân sách các tháng cuối năm sẽ gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến hoạt động cân đối ngân sách trên địa bàn và có thể ảnh hưởng đến kết quả thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 đề ra.

Tại kỳ họp này, Tôi kêu gọi cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở phải quyết tâm cao để cùng vào cuộc; bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên và cấp ủy cùng cấp, nhất là các nghị quyết chuyên đề, kết luận gần đây; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành thao gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến Thành phố; tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội để triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, linh hoạt các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm các tháng cuối năm 2021 nhằm hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu Nghị quyết số 17 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, Nghị quyết của HĐND thành phố về phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 đề ra, tạo tiền đề để triển khai thực hiện hiệu quả nghị quyết đại hội đảng các cấp.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021, Tôi xin nhấn mạnh một số vấn đề chủ yếu sau:

Một là, Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, phải xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, lâu dài. Do đó, phải huy động cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân để tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên cơ sở bám sát các chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh và Thành phố; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; nắm chắc diễn biến dịch bệnh, đánh giá sát tình hình địa phương để có phương án chỉ đạo theo hướng dịch bệnh càng phức tạp, khó lường, diễn biến bất thường thì các cấp ủy, chính quyền, người dân càng phải linh hoạt, sẵn sàng thích ứng với mọi điều kiện; chủ động phòng ngừa, khống chế, khoanh vùng dập dịch nhanh, hiệu quả; tranh thủ mọi cơ hội an toàn về dịch bệnh để phục hồi, phát triển kinh tế; duy trì thực hiện thường xuyên chiến lược "5K + Truyền thông + Vắc xin + Công nghệ", đồng thời đẩy mạnh truyền thông để người dân hiểu đúng, tham gia tích cực chiến dịch tiêm chủng vắc xin khi có yêu cầu nhằm đạt mục tiêu cao nhất giữ vững địa bàn "An toàn - Ổn định trong trạng thái bình thường mới".

Hai là, chủ động triển khai và phối hợp kịp thời với các cấp, các ngành để thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, tạo điều kiện tối đa để phục hồi các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu  hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội đã đề ra.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành thu, chi ngân sách, thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương về ngân sách nhưng chủ động, linh hoạt trong quản lý, điều hành với nguyên tắc có thu mới có chi. Cần sâu sát, cụ thể hỗ trợ tối đa, nhất là giải quyết thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng, bảo đảm an ninh trật tự, tạo thuận lợi trong tiếp cận thông tin đối với các nhà đầu tư. Khuyến khích, động viên tinh thần, ý chí khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong toàn xã hội, nhất là trong cộng đồng doanh nghiệp, các hộ kinh doanh cá thể. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản và vốn Chương trình xây dựng nông thôn mới; hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới tại các xã và nông thôn mới nâng cao tại các xã Sơn Dương, Lê Lợi, Thống Nhất.

Hoàn thành điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; tiếp tục huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, nhất là thu hút đầu tư theo hình thức đối tác công - tư để xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng, giữ vững tiêu chí đô thị loại I theo hướng đồng bộ, hiện đại. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các công trình: Đầu tư xây dựng mở rộng Trường THPT Hòn Gai (hoàn thành trước ngày 05/9/2021); cải tạo, nâng cấp đường đấu nối Quốc lộ 279 đến tỉnh lộ 342; các dự án, công trình đã bố trí vốn trong Kế hoạch năm 2021. Quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án đầu tư ngoài ngân sách, nhất là các dự án trọng điểm, động lực của các nhà đầu tư chiến lược trên địa bàn; đồng thời xử lý nghiêm các dự án vi phạm.

Ba là, quan tâm phát triển văn hóa hài hòa với phát triển kinh tế, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân; củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng, tăng cường đoàn kết các dân tộc, các tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân. Tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp giảm nghèo, tạo việc làm mới, gắn với thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Nâng cao kết quả thực chất trong giáo dục và đào tạo, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho năm học 2021-2022 gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; sắp xếp các điểm trường phù hợp với chủ trương sáp nhập các xã. Thực hiện hiệu quả, thực chất Bộ quy tắc ứng xử trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy ước, hương ước của từng tổ dân, khu phố, thôn, gắn với thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, từng bước hình thành nét đẹp trong văn hóa của người dân Hạ Long. Đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là các dịch bệnh mùa hè, dịch cúm gà H5N8...; củng cố, tăng cường, phát huy năng lực hoạt động của tuyến y tế cơ sở.

Bốn là, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, nhất là quy hoạch, xây dựng, đô thị, đất đai, tài nguyên, môi trường, khoáng sản; tập trung rà soát, quản lý chặt chẽ đất trụ sở, đất quốc phòng, đất tôn giáo; đất rừng và đất nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là quỹ đất hai bên tuyến đường triển khai dự án Cầu Cửa Lục 1 và 3; chấn chỉnh, xử lý các tiêu cực, vi phạm trong thủ tục đất đai, quy hoạch, trật tự đô thị; kiểm soát các hoạt động khai thác, chế biến, vận chuyển, tập kết, kinh doanh than, khoáng sản; kiểm soát chặt chẽ hoạt động khai thác vật liệu san nền để phục vụ các dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố... 

Đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính trên tất cả các mặt, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo thực chất. Xây dựng nền hành chính thống nhất, thông suốt, liêm chính, hiệu lực, hiệu quả, gần dân, sát dân, vì Nhân dân phục vụ, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn. Đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Năm là, bảo đảm vững chắc quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội; tuyệt đối không để xảy ra đột xuất, bất ngờ trong mọi tình huống. Đẩy mạnh tuyên truyền về Luật cư trú; triển khai hiệu quả các mô hình an ninh cơ sở. Tăng cường thực hiện các giải pháp đấu tranh với các loại tội phạm, kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí. Tăng cường đối thoại, nắm bắt tình hình dư luận, giải quyết dứt điểm các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo, phản ánh chính đáng của nhân dân ngay từ cơ sở. Xử lý cương quyết những trường hợp đã được giải quyết đúng chế độ chính sách nhưng cố tình gây cản trở công tác thu hồi đất.    

Sáu là, đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND; tăng cường công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố trong việc thực hiện nhiệm vụ để nâng cao chất lượng và hiệu quả của cơ quan dân cử tại địa phương.

Tôi đề nghị ngay sau kỳ họp này, UBND Thành phố và các ngành chức năng khẩn trương cụ thể hóa Nghị quyết HĐND Thành phố, xây dựng kế hoạch, biện pháp tổ chức triển khai thực hiện. Các Ban HĐND Thành phố, các vị đại biểu HĐND Thành phố sớm xây dựng kế hoạch tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp, truyền đạt nội dung các Nghị quyết HĐND thành phố đã thông qua đến cử tri và các tầng lớp nhân dân; tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri và tiếp tục thực hiện vai trò giám sát để thực hiện thắng lợi các Nghị quyết đã đề ra.

Kỳ họp thứ 2, HĐND Thành phố nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong những ngày cả nước ta hướng về kỷ niệm 76 năm Quốc Khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, 74 năm Ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, thay mặt HĐND Thành phố, tôi xin gửi lời tri ân, lời thăm hỏi, lời chúc sức khỏe tới các bậc lão thành cách mạng, các gia đình liệt sỹ, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, các gia đình có công với cách mạng trên địa bàn toàn Thành phố đã có những hy sinh, đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc.

Với kết quả tốt đẹp của kỳ họp và niềm tin quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra, thay mặt Chủ tọa Kỳ họp, tôi xin tuyên bố bế mạc kỳ họp thứ 2, HĐND Thành phố khóa II.

Xin chúc các vị đại biểu mạnh khoẻ, hạnh phúc!

Xin trân trọng cám ơn !