Tin tức sự kiện nổi bật

Cảnh giác trước cơn sốt đất ảo trên địa bàn TP Hạ Long
Ngày đăng 20/04/2019 | 10:02  | View count: 1137

Theo thông tin từ UBND TP Hạ Long, thời gian gần đây, chính quyền địa phương nắm được thông tin trên địa bàn xuất hiện rất nhiều nhà đầu tư đã đến để mua đi, bán lại các ô đất trên địa bàn Thành phố.

Những nhà đầu tư này không thực hiện giao dịch đối với các thửa đất thuộc khu dân cư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCN) mà chỉ tập trung thực hiện giao dịch đối với các ô đất thuộc Khu quy hoạch chưa được cấp GCN, mới có hợp đồng góp vốn giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp.

Theo nhận định của UBND TP Hạ Long, đây thực chất là hoạt động "làm thị trường" của một nhóm đầu cơ có tổ chức, có kịch bản, có vốn lớn đã được chuẩn bị và bài bản. Các nhà đầu cơ này đã âm thầm mua đất tại các dự án trên từ thời gian trước với mức giá rẻ, sau đó lợi dụng thông tin về quy hoạch đã bằng mọi cách tung ra thị trường các tin sốt nóng; qua đó, đẩy giá đất tăng cao trong thời gian ngắn nhằm tạo hiệu ứng thị trường, khiến cho giới đầu tư và người dân thấy được một kịch bản rằng bất động sản khu vực này đang giao dịch rất sôi động.

Một góc thành phố Hạ Long (ảnh internet)
Một góc thành phố Hạ Long (ảnh internet)

Tuy nhiên, đây thực chất là hoạt động mua đi, bán lại với nhau trong chính nhóm môi giới đang thao túng thị trường, tạo các giao dịch "mồi" để gây nên cơn sốt đất ảo trong thị trường bất động sản. Điều này sẽ kéo theo các hệ lụy cho xã hội như: Gây mất an ninh trật tự, tín dụng đen, gây khó khăn cho công tác quản lý đô thị, bồi thường GPMB tại bản thân dự án và các vùng lân cận trong quy hoạch của Thành phố…

Trước thực trạng này, UBND TP Hạ Long đã chỉ đạo UBND các phường, cơ quan có liên quan tăng cường phổ biến, tuyên truyền bằng mọi hình thức đến từng khu phố, tổ dân liên về tình trạng pháp lý của các dự án đang triển khai trên địa bàn nhằm cảnh báo người dân trước các cơn "sốt" đất ảo; thực hiện nghiêm, chặt chẽ công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là việc chứng thực các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất theo đúng trình tự quy định; tiếp nhận, xử lý kịp thời các thông tin liên quan đến tình trạng cò mồi, đầu cơ làm lũng đoạn thị trường đất đai. Các trưởng thôn, khu không xác nhận giấy tờ viết tay về việc chuyển quyền sử dụng đất nói chung trên địa bàn.

UBND TP Hạ Long cũng yêu cầu các phòng, ban, cơ quan chuyên môn thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực mình phụ trách, không để xảy ra tình trạng công chức, viên chức, người lao động thuộc phòng quản lý tham gia, phối hợp với các nhóm môi giới, thực hiện các hoạt động giao dịch đối với các dự án chưa đảm bảo điều kiện theo quy định.

                                                                   Theo baoquangninh.com.vn