Tin tức sự kiện nổi bật

Tổng kết công tác tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh
Ngày đăng 26/04/2019 | 09:41  | View count: 1401

Chiều 25/4, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và Bộ VH,TT&DL đã phối hợp tổ chức tổng kết công tác tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh.

Đến dự về phía trung ương có đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL, Trưởng Ban chỉ đạo Năm Du lịch Quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh. Về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng Trưởng Ban chỉ đạo Năm Du lịch Quốc gia 2018; Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2018 cùng đại diện các bộ, ngành, đơn vị, địa phương của trung ương, của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Theo báo cáo, Năm Du lịch Quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh được tổ chức với một chuỗi các sự kiện, chương trình trên địa bàn 15 tỉnh, thành phố trong cả nước; trong đó Quảng Ninh có 56 chương trình, sự kiện, các tỉnh, thành phố khác có 42 chương trình, sự kiện hưởng ứng, các đơn vị của Bộ VH,TT&DL tổ chức 10 sự kiện.Các chương trình, sự kiện đảm bảo tiến độ triển khai, thu hút được sự quan tâm của khách du lịch và giới truyền thông. An ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được thực hiện tốt. Thông qua các sự kiện văn hóa, du lịch trong Năm Du lịch Quốc gia đã phát triển mạnh du lịch gắn với khai thác văn hóa bản địa, duy trì bảo tồn văn hóa phục vụ cho phát triển du lịch.

Qua các kỳ tổ chức, Năm Du lịch quốc gia đã có tác động mạnh mẽ, tích cực đến việc thúc đẩy phát triển du lịch nói riêng, kinh tế, xã hội tại các địa phương nói chung. Năm 2018, Việt Nam đón khoảng 15,6 triệu lượt khách quốc tế, tăng 2,7 triệu lượt khách so với năm 2017 và 80 triệu lượt khách nội địa, tăng hơn 6,8 triệu lượt cùng kỳ. Các địa phương là trung tâm du lịch lớn của cả nước có tốc độ tăng trưởng mạnh, như: TP Hồ Chí Minh đón 36,5 triệu khách, trong đó có 7,5 triệu khách quốc tế; Hà Nội đón khoảng 28 triệu khách, trong đó có khoảng 5,5 triệu lượt khách quốc tế.

Quang cảnh hội nghị
Các đồng chí lãnh đạo trung ương và tỉnh Quảng Ninh cùng các đại biểu sở ban ngành của tỉnh tham dự Hội nghị.

Du lịch Quảng Ninh cũng đạt thành tựu rất đáng ghi nhận. Năm 2018, du lịch Quảng Ninh đón được trên 12 triệu lượt khách, tăng 24% so với cùng kỳ; khách quốc tế đạt 5,2 triệu lượt, tăng 22,1% cùng kỳ. Tổng thu từ khách du lịch đạt 24 nghìn tỷ đồng, tăng 28,1% cùng kỳ. Thu ngân sách từ du lịch ước đạt 2.750 tỷ đồng, chiếm 9% tổng ngân sách nội địa, tăng 31% so với cùng kỳ. Mức chi tiêu bình quân cho một du khách quốc tế đạt 104USD/khách, tăng 8,5USD/khách so với năm trước.

Mặt khác, với tác động từ Năm Du lịch quốc gia và các tác động khác, không gian du lịch trên địa bàn tỉnh đã tiếp tục được mở rộng đến 10/14 địa phương trong tỉnh. Sản phẩm du lịch không ngừng được hoàn thiện và đổi mới. Nhận thức về du lịch của cộng đồng dân cư, các doanh nghiệp, các cấp, ngành tiếp tục được thay đổi theo chiều hướng tích cực. Cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất cho hoạt động du lịch đã thu hút sự đầu tư của xã hội, như đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, Hạ Long – Hải Phòng, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng khách quốc tế Hạ Long... Cùng với đó là cơ sở dịch vụ, sản phẩm du lịch mới được đầu tư, đưa vào khai thác. Qua đó làm thay đổi mạnh mẽ về nhiều mặt, tác động trực tiếp đến du lịch Quảng Ninh, tạo đà thúc đẩy và làm thay đổi để Quảng Ninh trở thành một điểm đến có chất lượng và đẳng cấp quốc tế, điểm đến không thể thiếu trên bản đồ du lịch Việt Nam và quốc tế.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2018 phát biểu tại Hội nghị tổng kết
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2018 phát biểu tại Hội nghị tổng kết.

Phát biểu tại đây, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: Năm Du lịch Quốc gia 2018 đã có thành công chung trên toàn quốc. Với Quảng Ninh cũng là năm có thành công toàn diện trên nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành du lịch, dịch vụ với nhiều sự kiện lớn tầm quốc gia, quốc tế được tổ chức trên địa bàn. Đồng chí đã bày tỏ sự tri ân, đánh giá cao sự tham gia của các bộ, ngành trung ương, các tập thể, cá nhân, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, các cơ quan truyền thông đã có đóng góp vào thành công của Năm Du lịch quốc gia 2018. Bên cạnh đó, từ việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2018, đồng chí đã nhìn nhận, đánh giá những vấn đề cần rút kinh nghiệm về quản lý, tổ chức trong lĩnh vực du lịch tại Quảng Ninh. Đó là việc phát triển du lịch hướng tới chất lượng nói chung, đặc biệt là chất lượng dịch vụ có đẳng cấp quốc tế; làm sao để giữ chân khách quốc tế lâu hơn, chi tiêu nhiều hơn, đóng góp cho ngân sách lớn hơn; tính kết nối vùng; sự tham gia của cộng đồng vào phát triển du lịch; môi trường du lịch; các tour giá rẻ...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL, nhấn mạnh: Du lịch Việt Nam có sự tăng trưởng rất cao, năm 2018 tăng hơn 20% cùng kỳ và tăng gần gấp đôi trong 3 năm vừa qua. Trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến 2020, Việt Nam đặt mục tiêu đón 10 triệu khách quốc tế nhưng đến 2016 đã hoàn thành và tới 2020 khả năng sẽ hoàn thành gấp đôi con số này. Kết quả này có đóng góp lớn của Quảng Ninh, địa phương hàng đầu của cả nước về du lịch, đặc biệt là đóng góp của Năm Du lịch Quốc gia 2018 do Quảng Ninh đăng cai.

Bên cạnh thành công cũng còn những vấn đề về nguồn thu, quản lý tour giá rẻ, chất lượng nguồn nhân lực, hạ tầng, quảng bá, xúc tiến, visa... Mức đóng góp của du lịch cần nhìn nhận một cách toàn diện hơn, nhất là đóng góp về mặt xã hội, giải quyết việc làm. Vì vậy, đồng chí nhấn mạnh, chúng ta phải tập trung tăng cả về số lượng khách và chất lượng dịch vụ. Quảng Ninh cũng vậy, tăng dần chất lượng nhưng không thể không có số lượng. Chỉ tiêu đón 18 triệu khách quốc tế năm nay của Việt Nam nếu không phấn đấu quyết liệt là rất khó. Trong đó, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản là 3 thị trường khách lớn nhất, chiếm khoảng 70% lượng khách đến Việt Nam, các địa phương cần chú ý.Đồng chí đề nghị các tỉnh, thành tiếp tục phát huy kết quả đạt được để có thành công lớn hơn trong năm 2019.

Nhân dịp này, Bộ VH,TT&DL đã tặng Bằng khen cho 15 tập thể và 15 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh
Bộ VH,TT&DL tặng Bằng khen cho 15 tập thể và 15 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh

Ghi nhận sự phấn đấu của các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp làm nên thành công trong Năm Du lịch quốc gia 2018, đồng chí đề nghị các đơn vị thuộc Bộ VH,TT&DL tiếp tục quan tâm phối hợp hỗ trợ các địa phương trong quảng bá, phát triển sản phẩm du lịch. Trong đó ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng, cơ sở lưu trú, dịch vụ chất lượng cao phục vụ phát triển du lịch, gắn phát triển kinh tế với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung.

Nhân dịp này, Bộ VH,TT&DL đã tặng Bằng khen cho 15 tập thể và 15 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh. UBND tỉnh cũng tặng Bằng khen cho nhiều tập thể, cá nhân đã có đóng góp trong Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh và ATF.

                                           Theo baoquangninh.com.vn