Tin tức sự kiện nổi bật

Thành phố Hạ Long: Tưng bừng khai giảng năm học mới 2021 - 2022
Ngày đăng 05/09/2021 | 09:06  | View count: 2785

Hòa trong không khí tưng bừng, phấn khởi của Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường trên cả nước, sáng nay 5/9, trên 93.000 học sinh các cấp từ Mầm non đến Trung học phổ thông tại 122 trường học trên địa bàn thành phố đã dự Lễ khai giảng, chính thức bước vào năm học mới 2021-2022.

* Tại Trường THPT Hòn Gai, TP Hạ Long: Đến dự và chia vui với thầy trò Nhà trường có các đồng chí lãnh đạo: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh; Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh gióng trống khai trường

và tặng hoa chúc mừng Nhà trường

Trường THPT Hòn Gai là ngôi trường cấp III đầu tiên của tỉnh được thành lập năm 1959. Trải qua 62 năm xây dựng và trưởng thành, Trường đã trở thành cơ sở giáo dục đứng đầu tỉnh về quy mô giáo dục đại trà; dẫn đầu khối các trường THPT công lập không chuyên trong tỉnh về tỷ lệ học sinh đạt giải cấp tỉnh. Đây cũng là chiếc nôi đào tạo nhiều thế hệ cán bộ lãnh đạo, học sinh xuất sắc, cá nhân tiêu biểu trong các lĩnh vực. Năm học 2020-2021, chất lượng học sinh giỏi toàn diện của Trường đạt 69,5%, có 145 học sinh giỏi cấp tỉnh, đứng thứ nhất trong các trường không chuyên; tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đạt 99.8%(đứng thứ 5 toàn tỉnh), đặc biệt, trường THPT Hòn Gai có nhiều học sinh đạt điểm tốt nghiệp 26-27 điểm; có 2 học sinh đạt giải Nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia, 2 học sinh đạt Huy chương bạc cuộc thi Triển lãm thiết kế và sáng chế quốc tế tại Đài Loan 2020.

Lãnh đạo tỉnh, thành phố dự Lễ khai giảng

Trong điều kiện dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều thầy cô vừa thực hiện nhiệm vụ dạy học, vừa tình nguyện tham gia phòng chống dịch cộng đồng, kiên trì đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, có nhiều sáng kiến sáng tạo hỗ trợ học trò học trực tuyến kết hợp với trực tiếp, dạy trên truyền hình; không quản ngày đêm lặn lội đến từng nhà học sinh động viên, chăm sóc, nắm chắc tình hình để kết hợp với gia đình học sinh, chính quyền cơ sở trong việc đảm bảo sức khỏe, hỗ trợ đảm bảo phòng chống dịch cho học trò trong mỗi tiết học, mỗi buổi lên lớp, mỗi ngày tới trường.

Lãnh đạo tỉnh, thành phố trồng cây lưu niệm tại trường

Năm học mới 2021-2022 này, niềm vui được nhân đôi khi thầy và trò Trường THPT Hòn Gai được tỉnh và thành phố ưu tiên tập trung nguồn lực cải tạo, nâng cấp ngôi trường mới khang trang, hiện đại và nằm ở vị trí đắc địa của TP Hạ Long. Đây sẽ là niềm tự hào, nguồn động lực vô cùng to lớn, có ý nghĩa quan trọng để cán bộ, giáo viên, học sinh Trường THPT Hòn Gai phát huy truyền thống dạy tốt, học tốt trong năm học 2021-2022 và những năm tiếp theo.

Lãnh đạo tỉnh, thành phố thăm lớp học và trò chuyện với giáo viên và học sinh 

Phát biểu tại Lễ khai giảng năm học mới, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh biểu dương, đánh giá cao tấm gương cán bộ quản lý giáo dục, những thầy cô giáo trong suốt 2 năm học qua vừa thực hiện nhiệm vụ dạy học, vừa tình nguyện tham gia phòng chống dịch cộng đồng. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng biểu dương TP Hạ Long đã có nhiều việc làm thiết thực, cụ thể chăm lo cho sự phát triển giáo dục đào tạo (nhất là sau khi sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long) để mỗi tiết học, mỗi buổi lên lớp, mỗi ngày đến trường càng sáng lên tấm gương đạo đức của nghề giáo. Đồng chí nhấn mạnh: Tỉnh Quảng Ninh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với ngành giáo dục đào tạo, đầu tư cơ sở vật chất, chăm lo con em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo. Đặc biệt, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã xác định khâu đột phá phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với tăng nhanh quy mô và nâng cao chất lượng dân số, xây dựng nền văn hóa giàu bản sắc Quảng Ninh gắn với thu hẹp nhanh khoảng cách giàu nghèo và chênh lệch vùng miền trong tỉnh. Năm học 2021-2022, tỉnh thực hiện chính sách hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non và học sinh tại các cơ sở giáo dục công lập và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh theo mức thu học phí công lập. Đây là quyết sách mạnh mẽ đã tạo ra động lực rất to lớn về tinh thần cũng như điều kiện về mặt vật chất để cổ vũ tinh thần hiếu học của học sinh nhân dân các dân tộc trong tỉnh, làm vơi bớt khó khăn trong điều kiện dịch bệnh ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Học sinh vui mừng chào đón năm học mới 2021-2022 trong ngôi trường mới khang trang, hiện đại

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định chỉ có giữ địa bàn “An toàn - Ổn định trong trạng thái bình thường mới” mới thực hiện được thành công “mục tiêu kép” và hoàn thành được nhiệm vụ dạy và học. Vì vậy đồng chí đề nghị mỗi phụ huynh, mỗi gia đình học sinh phải thực sự xứng đáng là một pháo đài chống dịch; chủ động phối hợp với nhà trường trong việc đảm bảo sức khỏe, đảm bảo an toàn học cho học sinh. Mỗi nhà giáo, giáo viên chủ nhiệm, cán bộ quản lý cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, sự sâu sát, cụ thể hằng ngày trong từng tiết học, buổi học. Mỗi cháu học sinh luôn phấn đấu học tập, nỗ lực, chăm ngoan học giỏi, vâng lời ông bà, cha mẹ, thầy cô, tuân thủ nghiêm những quy định, khuyến cáo về phòng chống dịch Covid-19, giữ bản thân an toàn trước đại dịch; ở lớp, ở trường là những “trò giỏi”, ở nhà là những “con ngoan”, là những công dân tốt, đóng góp xứng đáng cho quê hương, đất nước mai sau. Các cấp, các ngành và toàn xã hội “lấy học sinh làm trung tâm”, “tất cả vì học sinh thân yêu”, “hãy dành cho trẻ em tất cả những gì tốt đẹp nhất mà mình có”, đã làm tốt rồi thì làm tốt hơn, hiệu quả hơn, thực chất hơn, để giữ bằng được “vùng xanh” an toàn, mỗi cơ sở giáo dục đào tạo phải luôn an toàn. Mỗi thầy cô giáo nêu cao hơn nữa tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo để sáng tạo ra các hình thức dạy học, phương thức dạy học phù hợp với trạng thái bình thường mới. Toàn ngành giáo dục đào tạo Quảng Ninh nói chung và Trường THPT Hòn Gai nói riêng sẵn sàng các phương án để ứng phó hiệu quả, triển khai thành công nhiệm vụ năm học, giữ vững, nâng cao căn bản chất lượng dạy và học trong toàn ngành giáo dục, phấn đấu tỉnh Quảng Ninh sớm lọt vào nhóm địa phương đứng đầu về chất lượng giáo dục, đào tạo.

Trần Thanh- Ngọc Khánh

* Tại trường THPT Chuyên Hạ Long:

Tới dự, chung vui lễ khai giảng năm học mới với thầy trò nhà trường có các đồng chí: Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Châu Hoài Thu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh; Phạm Lê Hưng, Phó Bí thư Thành ủy Hạ Long; các đồng chí đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh.

Quang cảnh lễ khai giảng tại trường chuyên Hạ Long

Các đại biểu cùng thầy trò nhà trường nghiêm trang cử hành lễ chào cờ

Trường Chuyên Hạ Long là một trường có bề dày truyền thống của thành phố Hạ Long cũng như của tỉnh Quảng Ninh. Với sứ mệnh chuyên đào tạo giáo dục mũi nhọn,trong những năm qua, thầy trò nhà trường đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm học, tích cực đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với đặc điểm, năng lực của học sinh. Đặc biệt, năm học 2020-2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 song tập thể sư phạm và học sinh của trường vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học với 100% học sinh tốt nghiệp THPT, 41 học sinh giỏi cấp quốc gia, nhiều học sinh đạt giải cao trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, hùng biện tiếng Anh, văn hóa - văn nghệ - thể thao; nhà trường có 2 giáo viên được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, 1 giáo viên nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc, 22 giáo viên được tặng bằng khen, giấy khen của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh, Sở GDĐT. Tập thể nhà trường đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, được trao tặng Huân chương lao động hạng nhất.

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh gióng trống khai giảng

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố, Sở GDĐT tặng hoa chúc mừng thầy trò trường Chuyên Hạ Long

Năm học 2021-2022, thầy và trò nhà trường sẽ tiếp tục đổi mới, tiếp cận triển khai tinh thần nội dung chương trình giáo dục phổ thông mới; thực hiện tốt nền nếp kỷ cương; đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh; áp dụng công nghệ 4.0; tăng cường kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức vào giải quyết các vấn đề thực tiễn; đồng thời đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, đồng thời từng bước hướng tới một ngôi trường chuyên “Chất lượng cao” hàng đầu trên toàn quốc.

Một số tiết mục văn nghệ đón chào năm học mới của các em học sinh trường Chuyên Hạ Long

Phương Loan – Huy Phương

 

* Tại trường TH, THCS&THPT Văn Lang: Vì thời tiết không thuận lợi, mưa to nên nhà trường tổ chức lễ khai giảng tại hội trường và trực tuyến đến các lớp học. Các đồng chí: Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Thị Mai Anh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy dự lễ khai giảng.

Các đại biểu và đại diện giáo viên, học sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại hội trường

Các em học sinh dự lễ khai giảng theo hình thức trực tuyến tại lớp học

Năm học 2020 – 2021, mặc dù dịch bệnh covid-19 ảnh hưởng đến việc dạy và học song thầy trò trường TH, THCS&THPT Văn Lang vẫn đạt được nhiều kết quả đáng khen ngợi. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 nhà trường có nhiều học sinh đạt điểm trên 35 điểm. Riêng đối với học sinh khối lớp 12, mặc dù phải trải qua 3 đợt học online, nhưng tập thể giáo viên và học sinh nhà trường đã cùng nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, tỉ lệ tốt nghiệp của nhà trường đạt 100%, điểm trung bình đứng thứ 4 toàn tỉnh, nhiều học sinh đạt điểm cao trong các tổ hợp môn xét Đại học. Trong không khí vui tươi, phấn khởi của buổi lễ, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng hoa chúc mừng nhà trường và đánh hồi trống khai trường. Đồng chí Vũ Thị Mai Anh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy tặng hoa chúc mừng nhà trường.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND Tỉnh gióng hồi trống khai trường

Đồng chí Vũ Thị Mai Anh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy tặng hoa chúc mừng nhà trường

Trường TH,THCS&THPT Văn Lang khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học 2020-2021

Năm học mới 2021-2022 nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học, quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ giáo dục đã đề ra.

                                                                          Mỹ Hạnh

 

* Tại Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt:

Lễ chào cờ trang trọng và đầy xúc động của các em học sinh trường TH Lý Thường Kiệt

Trong năm học vừa qua, trường Tiểu học Lý Thường Kiệt có 70 lớp với 2616 học sinh học tại 2 điểm trường. Năm học vừa qua, nhà trường đã có nhiều đổi mới và quyết liệt trong việc chỉ đạo thực hiện các hoạt động giáo dục, nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường là một trong những đơn vị dẫn đầu khối các trường tiểu học trên địa bàn TP Hạ Long cả về chất lượng giáo dục đại trà cũng như chất lượng giáo dục mũi nhọn. Năm học 2020 - 2021, thầy và trò nhà trường đã đạt được những kết quả rất đáng tự hào so với những năm học trước: 100% học sinh lên lớp trong đó gần 40% học sinh xuất sắc; 1 em học sinh đạt huy chương bạc quốc gia khiêu vũ thế thao…Nhà trường có 5 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 100% giáo viên hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Cùng với đó, công tác xây dựng Đảng, các tổ chức quần chúng cũng được nhà trường đặc biệt quan tâm, đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới sự nghiệp giáo dục, đào tạo. 

Hòa trong không khí phấn khởi của ngày khai trường, thay mặt lãnh đạo thành phố đồng chí Bí thư Thành ủy gióng trống khai giảng, tặng hoa chúc mừng các em học sinh lớp 1.

Nụ cười rạng rỡ của em học sinh lớp 1 khi lần đầu tiên được tham dự Lễ khai giảng tại ngôi trường mới

Hơn 2600 em học sinh trường TH Lý Thường Kiệt hân hoan chào đón 1 năm học mới

Trước khi vào trường dự khai giảng các em học sinh đều được đo thân nhiệt, thực hiện đầy đủ quy định phòng chống dịch Covid - 19

Phát huy những thành tích đạt được, năm học 2021-2022, Nhà trường sẽ tiếp tục đoàn kết, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra và đánh giá học sinh, nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo của các em trong quá trình học tập, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ đề ra.

Hồng Hạnh – Đoàn Việt

 

Tại trường Phổ thông dân tộc bán trú TH và THCS Đồng Lâm 2:

 Trên 500 em học sinh của trường Phổ thông dân tộc bán trú TH và THCS Đồng Lâm 2 và trường Mầm non Đồng Lâm đã hân hoan chào đón ngày khai giảng năm học mới. Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đến dự và động viên thầy trò các nhà trường.

Các em học sinh hân hoan đón chào năm học mới

Tại Lễ khai giảng, thay mặt 2 trường, đồng chí hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc bán trú TH và THCS Đồng Lâm 2 đã đọc thư của Chủ tịch nước và nêu rõ: Năm học 2020-2021 vừa qua là một năm học nhiều khó khăn nhưng cũng đáng tự hào của thầy và trò trường phổ thông dân tộc bán trú TH và THCS Đồng Lâm 2 và trường Mầm non Đồng Lâm. Các thầy cô của 2 trường đã vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố gióng trống khai trường và tặng hoa chúc mừng thầy và trò các trường học

Năm học 2021 - 2022, Trường phổ thông dân tộc bán trú TH và THCS Đồng Lâm 2 được cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, xây mới 1 dãy nhà 2 tầng gồm 5 phòng học, các phòng họp, làm việc của Ban giám hiệu; cùng với đó trang sắm nhiều thiết bị dạy và học. Toàn trường có 9 lớp học với 220 học sinh. Trường Mầm non Đồng Lâm có 7 điểm trường, 17 lớp, 283 học sinh.

Hồng Phương- Nguyễn Khánh

 

Một số hình ảnh lễ khai giảng tại các trường trên địa bàn thành phố

Lễ khai giảng tại trường Tiểu học Hạ Long

Quang cảnh lễ khai giảng tại Trung tâm Hướng nghiệp - Giáo dục thường xuyên

Niềm vui ngày khai giảng của các bé tại trường Mầm non Steame Garten Hạ Long

Lễ khai giảng tại trường TH&THCS Kỳ Thượng