Tin tức sự kiện nổi bật

Xử lý nghiêm vi phạm trật tự an toàn giao thông
Ngày đăng 06/12/2021 | 10:14  | View count: 3023

Thực hiện đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông tháng cuối năm, lực lượng Công an tỉnh, Công an thành phố đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các phương tiện vi phạm luật giao thông đặc biệt là các phương tiện đi sai làn đường, dừng đỗ không đúng nơi quy định.

Hiện trung bình mỗi ngày có khoảng 60.000 lượt phương tiện lưu thông qua cầu Bãi Cháy. Điều này dẫn đến tình trạng quá tải, thường xuyên ùn tắc, mất an toàn giao thông, nhất là vào giờ cao điểm. Để tăng cường công tác đảm bảo ATGT, tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện di chuyển qua cầu được thông thoáng, Sở GTVT Quảng Ninh đã tổ chức lại phương án phân luồng giao thông qua cầu bắt đầu từ 6h ngày 12/11/2021.

Theo đó, toàn bộ xe mô tô 2, 3 bánh, xe thô sơ di chuyển vào làn ngoài cùng của cầu và đường dẫn dài gần 4km, từ đoạn Km114+900 (khu vực Trạm thu phí Bãi Cháy cũ) đến Km118+800 (ngã tư Loong Toòng) trên Quốc lộ 18.

Lực lượng chức năng xử lý các phương tiện vi phạm

Sau hơn 3 tuần triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn và nhắc nhở, hoạt động giao thông trên cầu cơ bản đi vào trật tự, ổn định, người dân đa số đi đúng làn đường.

Anh Vũ Công Tiến, khu 3, phường Trần Hưng Đạo cho biết: tôi đã được tuyên truyền trên các phương tiện thông tin về việc đi đúng làn đường này đã được 1 tháng rồi, và tôi thấy việc làm này rất đúng để đam rbaor an toàn cho mình và mọi người.

Tuy nhiên thực tế cho thấy, vẫn còn nhiều người điều khiển xe mô tô vi phạm. Khi có lực lượng chức năng, các phương tiện đều đi đúng phần đường, còn khi vắng bóng lực lượng này thì nhiều người vẫn điều khiển mô tô, xe máy vô tư đi sai làn đường. Thậm chí có phương tiện khi phát hiện thấy lực lượng chức năng liền quay ngược đầu bỏ chạy gây mất an toàn giao thông; và họ có rất nhiều lý do để biện minh cho hành động này.

Chị NGUYỄN THỊ HÀ, huyện Đông Triều cho biết: tôi ở huyện khác đến nên tôi không biết việc phân làn này, tôi tương các xe máy khác họ thích đi làn trong thôi, nên tôi đi làn ngoài cho rộng.

Tất cả người điều khiển phương tiện mô tô, xe máy đi sai làn đường đều bị lực lượng chức năng xử phạt vi phạm hành chính từ 400.000 – 600.000 đồng ; trường hợp đi không đúng làn đường, phần đường mà gây tai nạn giao thông thì bị phạt từ 4.000.000 – 5.000.000, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng.

Lực lượng công an thành phố xử lý xe ô tô dừng, đỗ sai quy định

Cùng với việc xử phạt các phương tiện mô tô, xe gắn máy đi không đúng phần đường, lực lượng công an còn tăng cường xử phạt ô tô dừng đỗ sai quy định. Các phương tiện vi phạm sẽ được dán giấy thông báo vi phạm và ghi hình, chụp ảnh làm cơ sở xử phạt. Trong vòng 3 ngày sau khi phương tiện bị dán giấy thông báo, chủ phương tiện phải đến làm việc trực tiếp tại trụ sở Công an thành phố. Quá thời gian trên, Công an Thành phố sẽ thông báo đến Trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ để đình chỉ việc kiểm định với phương tiện vi phạm theo quy định. Đây được xem là một cách xử lý văn minh của Công an TP Hạ Long để các lái xe thực hiện đúng luật an toàn giao thông đường bộ.

Bằng cách làm hiệu quả này, từ đầu năm đến nay, Công an thành phố đã kiểm tra 7.800 trường hợp phương tiện xe ô tô, xe mô tô vi phạm dừng đỗ xe không đúng nơi quy định, đã xử lý 6.055 trường hợp, phạt tiền trên 3 tỷ đồng. Trong đó dán 5.725 giấy thông báo, xử lý 4.128 trường hợp, phạt tiền trên 2 tỷ đồng; tuyên truyền nhắc nhở 1.545 trường hợp, gửi thông báo hạn chế kiểm định 52 trường hợp.

Trung tá NGUYỄN VĂN NĂNG, Đội phó Đội CSGT-TT Công an TP Hạ Long chi sẻ: tình hình an toàn giao thông, trật tự cuối năm sẽ có nhiều phức tạp, thời gian tới chúng tôi sẽ tăng cường xử phạt, đặc biệt với hành vi vi phạm dừng đỗ sai quy đinh…

Để bảo đảm trật tự ATGT những tháng cuối năm và dịp tết, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự ATGT, chú trọng các tuyến giao thông trọng điểm; đẩy mạnh ứng dụng CNTT để giám sát, phát hiện và xử lý các vi phạm về trật tự ATGT gắn với phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Cùng với lực lượng chức năng, mỗi người dân hãy nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của Luật giao thông để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người.

Hồng Hạnh – Văn Hiệp