tin tức trong tỉnh

Chính thức vận hành trạm thu phí cao tốc Hạ Long – Vân Đồn tại nút giao Việt Hưng
Ngày đăng 13/01/2021 | 02:59  | View count: 4387

Vào lúc 14h ngày 13/1, Công ty CP BOT Biên Cương đã chính thức đưa vào sử dụng Trạm thu phí Việt Hưng, kết nối đường nối KCN Cái Lân với cao tốc Hạ Long – Vân Đồn.

Trạm thu phí Việt Hưng

Trạm thu phí Việt Hưng

Nhằm tạo động lực thu hút đầu tư vào KCN Cái Lân, KCN Việt Hưng, hình thành tuyến giao thông liền mạch kết nối với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long… Quảng Ninh đã đầu tư xây dựng đường nối KCN Cái Lân với cao tốc Hạ Long - Vân Đồn. Sau gần một năm triển khai thi công, đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành, đảm bảo các điều kiện để đưa vào vận hành khai thác.

Trong đó, vị trí cuối tuyến kết nối với cao tốc Hạ Long – Vân Đồn tại nút giao Việt Hưng với 4 nhánh rẽ đã thi công xong. Chủ đầu tư dự án phối hợp với đơn vị quản lý tuyến cao tốc là Công ty CP BOT Biên Cương đã hoàn thành lắp đặt trạm thu phí với 6 cửa (có 4 cửa được lắp đặt hệ thống thu phí không dừng ETC) và chính thức vận hành từ 14h ngày 13/1.

Nút giao Việt Hưng

Nút giao Việt Hưng nối với cao tốc Hạ Long - Vân Đồn

Mức phí tham gia cao tốc được áp dụng theo phương án tài chính hoàn vốn dự án. Cụ thể, mức áp dụng đối với 5 loại phương tiện từ xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng đến các loại xe có tải trọng từ 18 tấn chở lên và xe container 40 feet. Giá phí thông qua trạm được tính theo số km tại từng chặng.

Ví dụ đối với xe dưới 12 ghế ngồi từ Trạm đến nút giao Đồng Đăng nối với cao tốc Hạ Long – Hải Phòng dài 5.51km là 10.000 đồng; đến nút giao Đồng Lá (xã Vũ Oai) dài 26,34km là 55.000 đồng; đến Vân Đồn dài 48,09km là 100.000 đồng.

Nút giao An Tiêm

Nút giao An Tiêm giao giữa đường nối đường nối KCN Cái Lân đến Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn với QL 279

Để lên cao tốc Hạ Long – Vân Đồn qua nút giao Việt Hưng, các phương tiện giao thông có thể di chuyển theo tuyến đường mới bắt đầu từ KCN Cái Lân đến Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn hay hướng đi khác, di chuyển theo QL 279 từ Bãi Cháy hoặc hướng ngược lại từ Hoành Bồ đến nút giao An Tiêm (gần tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô Thành Công Việt Hưng), di chuyển vào đường nối KCN Cái Lân đến Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn.

Lưu ý, hiện toàn bộ tuyến chính đã cơ bản hoàn thành, tuy nhiên tại một số vị trí, nhà thầu vẫn đang tiến hành lắp đặt thiết bị ATGT. Vì thế, trong quá trình di chuyển, người tham gia giao thông cần quan sát kỹ và hạn chế tốc độ. 

Từ 14h ngày 13/1, các phương tiện đã có thể lên cao tốc Hạ Long - Vân Đồn thông qua Trạm thu phí Việt Hưng

Từ 14h ngày 13/1, các phương tiện đã có thể lên cao tốc Hạ Long - Vân Đồn thông qua Trạm thu phí Việt Hưng

Như vậy đến nay, trên toàn tuyến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn đang có tổng số 4 trạm thu phí (2 trạm vị trí đầu, cuối tuyến; trạm nút giao Đồng Lá và trạm nút giao Việt Hưng). Tại các trạm đều được trang bị thu phí ETC, tạo điệu kiện thuận lợi để người dân đi lại, kết nối các khu vực của TP Hạ Long với huyện Vân Đồn và các địa phương khu vực miền Đông của tỉnh, kết nối với TP Hải Phòng và các địa phương khu vực miền Tây của tỉnh.

Theo Đỗ Phương/Báo Quảng Ninh