tin tức trong tỉnh

TP Hạ Long tham gia hội nghị trực tuyến toàn Tỉnh để thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trong thời điểm hiện nay
Ngày đăng 08/07/2021 | 03:22  | View count: 6291

Ngày 8/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh đã họp trực tuyến với 13 địa phương cấp huyện để chỉ đạo các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trong thời điểm hiện nay. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Tại đầu cầu TP Hạ Long, tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; các đồng chí thành viên trong BCĐ phòng chống dịch covid-19 thành phố.

Tình hình dịch Covid-19 tại các tỉnh, thành trong cả nước đang diễn biến vô cùng phức tạp, trong những ngày gần đây, trung bình mỗi ngày cả nước ghi nhận trên 700 ca dương tính (tăng so với tuần trước khoảng 400 ca mắc mới/ngày) tại các tỉnh Miền Trung, Miền Nam, đặc biệt là các tỉnh có mật độ dân số cao, tập trung nhiều công nhân. Từ ngày 30/6-6/7, tp Hồ Chí Minh đã ghi nhận 3.796 ca mắc mới, đỉnh điểm vào ngày 3/7/2021 đã ghi nhận 714 ca mắc mới và ngày càng có xu hướng phức tạp khó kiểm soát hơn. Các địa phương giáp ranh với tỉnh Quảng Ninh như Hải Phòng, Lạng Sơn và Bắc Giang cũng ghi nhận các ca mắc mới. Tại tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 7/5 đến 24/6 không phát hiện ca dương tính trong cộng đồng. Tính từ ngày 24/6-26/6, trên địa bàn tỉnh phát hiện 8 ca dương tính (3 ca nhiễm cộng đồng; 5 ca nhiễm nhập cảnh). Từ ngày 26/6 đến nay chưa phát hiện ca dương tính mới.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, chủ trì hội nghị.

Để giữ địa bàn an toàn, tỉnh Quảng Ninh vẫn duy trì các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Các đơn vị tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tại các chốt kiểm soát liên ngành đối với người và phương tiện vào tỉnh; tăng cường kiểm tra xử lý các vi phạm quy trình phòng chống dịch; thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm 17.093 mẫu của các học sinh tham dự thi tốt nghiệp THPT; lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc với tổng số 1.516 người tại 28/56 đơn vị trong khu công nghiệp. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, ngành y tế Quảng Ninh đã bố trí sẵn sàng 300 cán bộ phòng, chống dịch để chi viện cho TP Hồ Chí Minh; lên kế hoạch để tiếp tục đào tạo cho cán bộ y tế chuẩn bị đi chi viện, đào tạo bổ sung cán bộ lấy mẫu phục vụ phòng chống dịch trên địa bàn. Các đơn vị xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các phương án tiếp nhận người dân từ TP Hồ Chí Minh về địa phương đúng theo chỉ đạo Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế.

TP Hạ Long tham gia họp trực tuyến

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, nhấn mạnh: Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng phức tạp, dự báo sẽ tiếp tục bùng phát trên diện rộng ở nhiều địa phương trong thời gian tới, do vậy nguy cơ rất cao mầm bệnh xâm nhập vào tỉnh - địa bàn trọng điểm, tuyến đầu khi thực hiện đồng thời mục tiêu phát triển kinh tế với mục tiêu phòng, chống dịch bệnh và chủ trương đón người dân từ các tỉnh dịch bệnh đang bùng phát về tỉnh. Vì vậy để giữ được địa bàn an toàn, thành quả phòng, chống dịch của tỉnh trong thời gian qua, đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh yêu cầu các cấp, ngành khẩn trương xây dựng kế hoạch tiếp nhận đối với người từ TP Hồ Chí Minh về tỉnh, đồng thời tính toán phương án đối với người từ các tỉnh đang bùng phát dịch bệnh trên diện rộng; yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức tốt việc tiếp nhận, cách ly người từ các tỉnh có dịch bệnh về địa phương; phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh, các địa phương có chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra vào tỉnh bảo đảm tinh thần nghiêm túc thực hiện chủ trương của Trung ương, chia sẻ khó khăn với các địa phương đang là ổ dịch lớn, tạo thuận lợi cho người dân nhưng phải bảo đảm tuyệt đối không để lọt mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn. Để đảm bảo đón người vào tỉnh được an toàn hơn, chăm sóc y tế tốt hơn cũng như đảm bảo an toàn cho cộng đồng, nhân dân trong tỉnh ít rủi ro hơn, Quảng Ninh thống nhất báo cáo Bộ Y tế, tỉnh sẽ cách ly tập trung 14 ngày. Trường hợp nếu vượt quá công suất, tính toán phương án cách ly tại nhà theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 5389/BYT-MT của Bộ Y tế; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn mà không được kiểm soát. Siết chặt các biện pháp kiểm soát dịch trên tuyến biển, tuyến biên giới.

Các địa phương tham gia họp trực tuyến

Ban Chỉ đạo các cấp cần tiếp tục chuẩn bị chu đáo các điều kiện từ cơ sở cách ly tập trung, vật tư hóa chất, sinh phẩm, trang thiết bị, và nhân lực tham gia chống dịch, nhất là vật tư hóa chất, sinh phẩm đang khan hiếm như hiện nay. Chính quyền cấp xã, cấp huyện lên ngay phương án đảm bảo cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm, hàng hóa thiết yếu trong điều kiện bùng phát dịch tại nhiều địa phương trong cả nước. Lực lượng y tế sẵn sàng chi viện cho tuyến đầu chống dịch tại các tỉnh phía Nam, đồng thời xây dựng phương án tổng thể của cả ngành để đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho nhân dân và sẵn sàng ứng phó khi tình huống dịch bệnh nảy sinh trên địa bàn theo tinh thần thần tốc truy vết, điều tra dịch tễ, lấy mẫu, xét nghiệm và trả kết quả. Các cấp, các ngành từ người dân đến cán bộ, công chức, người đứng đầu nắm thông tin hàng giờ. Các ngành, địa phương tiếp tục đánh giá tình hình và có các biện pháp kịp thời để đảm bảo các mục tiêu về phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, đời sống việc làm cho người dân; tiếp tục tìm kiếm nguồn vắc xin để phục vụ tiêm chủng diện rộng. Đồng thời, thực hiện tốt thí điểm “cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh” tại Quảng Ninh theo Quyết định số 3092/QĐ-BYT ngày 25/6/2021 của Bộ Y tế trên tinh thần đảm bảo cao nhất an toàn phòng chống Covid-19; tăng cường công tác thông tin truyền thông, củng cố tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng…

Trần Thanh