văn hóa - xã hội

Người gánh "việc làng" ở Đồng Chùa
Ngày đăng 11/01/2021 | 08:40  | View count: 770

Hơn 5 năm làm Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đồng Chùa (xã Vũ Oai, TP Hạ Long), chị Nguyễn Thị Hà đã nhiệt huyết cống hiến hết mình trong công việc; tuyên truyền, huy động người dân chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), đưa thôn Đồng Chùa ngày càng phát triển.

22
Các tuyến đường của thôn Đồng Chùa đến nay đều đã được bê tông hóa.

Từ năm 2017 trở về trước, hầu hết các tuyến đường trong thôn Đồng Chùa là đường đất tạm bợ. Hạ tầng giao thông yếu kém, giao thương buôn bán của người dân bị hạn chế, khiến cuộc sống của người dân nơi đây khó bứt phá lên được. Làm thế nào để khắc phục hạ tầng giao thông yếu kém, giúp cuộc sống người dân khấm khá lên, sự trăn trở mỗi ngày của Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn. Hưởng ứng chương trình xây dựng NTM với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", chị đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng các con đường làng, ngõ xóm ngày một khang trang hơn.

Lúc đầu việc vận động các hộ dân tham gia hiến đất, đóng góp ngày công làm đường gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, lường trước những khó khăn, ngay khi có các chủ trương hay công việc lớn triển khai đến thôn, chị Hà đã họp thôn nhiều lần, tuyên truyền, vận động người dân tham gia.

Năm 2019 và năm 2020, chị Hà đã vận động được người dân đóng góp hơn 300 ngày công lao động tham gia làm được 6 tuyến đường ngõ xóm dài hơn 1km. Đến nay, gần 100% tuyến đường ngõ xóm trong thôn được bê tông hóa, giúp người dân đi lại thuận tiện hơn. Tuyến đường liên thôn được lắp đặt hệ thống đèn đường chiếu sáng, trồng cây xanh 2 bên đường, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự, thuận lợi cho bà con đi lại vào ban đêm, mà còn tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Chị Hà còn huy động nguồn xã hội hóa xây dựng được 1 tuyến kênh mương nội đồng dài hơn 280m; nhờ đó khắc phục được tình trạng rò rỉ nguồn nước, đảm bảo phục vụ nước tưới sản xuất nông nghiệp của người dân.

 

22
Chị Nguyễn Thị Hà, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đồng Chùa (bên phải), tuyên truyền, vận động gia đình bà Trần Thị Hướng nhân rộng diện tích vườn mẫu.

Chị Hà chia sẻ: “Vận động một lần chưa được thì mình đi nhiều lần. Nhiều việc khó nếu mình nói mà bà con chưa nghe thì mình phải làm trước cho mọi người thấy. Từ đó bà con tự giác làm theo. Khi người dân hiểu và đồng thuận thì khó khăn mấy cũng có cách vượt qua”.

Để làm tròn việc Đảng, việc dân, chị Hà còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hướng dẫn người dân cách ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Nhờ đó, nhiều năm liền, Đồng Chùa giữ vững danh hiệu thôn văn hóa.

Triển khai chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu từ năm 2019 đến nay, chị Hà đã vận động được 5 hộ dân tham gia làm mô hình vườn mẫu trồng cây ăn quả. Từ phát triển cây ngô, cây sắn giá trị thấp, đến nay, những mô hình vườn mẫu đang mở hướng giúp người dân nơi đây thay đổi tư duy sản xuất theo hướng liên kết sản xuất hàng hóa tập trung, tăng thu nhập cho người dân. Hiện thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt hơn 50 triệu đồng/năm (tăng 15 triệu đồng so với năm 2015). Thôn Đồng Chùa được đánh giá là một trong những thôn phát triển kinh tế bền vững nhất của xã Vũ Oai.

Ông Phạm Trung Khải, Phó Chủ tịch UBND xã Vũ Oai, nhận xét: Đồng chí Nguyễn Thị Hà là một trong những bí thư chi bộ, trưởng thôn luôn hết mình cống hiến cho công việc chung. Quá trình triển khai công việc, đồng chí Hà đều xử lý khéo léo, đặt lợi ích người dân lên hàng đầu, nên được nhân dân tin tưởng và yêu mến. Năm 2019, đồng chí Hà vinh dự được Tỉnh ủy tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Theo Phạm Tăng/Báo Quảng Ninh