văn hóa - xã hội

Hội Văn học nghệ thuật Thành phố thực tế sáng tác về mảnh đất, con người Hạ Long
Ngày đăng 21/11/2021 | 08:54  | View count: 851

Ngày 21/11, Đoàn văn nghệ sĩ của Hội văn học nghệ thuật Thành phố do đồng chí Phan Thị Hải Hường, Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị Thành phố làm trưởng đoàn đã có chuyến đi thực tế sáng tác về mảnh đất, con người Hạ Long.

Đoàn văn nghệ sỹ dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích Khe Cả, xã Sơn Dương.

Đoàn văn nghệ sỹ thăm quan di tích đền thờ vua Lê Thái Tổ, xã Lê Lợi.

Theo chương trình, đoàn đã đi dâng hương tại Khu di tích Khe Cả, xã Sơn Dương, nơi thành lập Ban cán sự Đảng huyện Hoành Bồ; dâng hương tại Nhà bia tưởng niệm 34 chiến sỹ hy sinh trong trận chống càn tại thôn Vườn Rậm, xã Sơn Dương và thăm quan mô hình xây dựng NTM xã Sơn Dương. Tại xã Bằng Cả, đoàn đã tham quan Khu nhà bảo tồn văn hóa dân tộc Dao Thanh Y; nghe thông tin về kết quả phát triển kinh tế- xã hội, đời sống văn hóa của Nhân dân xã Bằng Cả và giao lưu văn hóa, văn nghệ, ẩm thực. Tiếp đó đoàn đã thăm quan một số di tích lịch sử tại địa bàn xã Lê Lợi như: Đền thờ Anh nghị đại vương, tiến sỹ Vũ Phi Hổ; đền thờ vua Lê Thái Tổ.

Đoàn văn nghệ sỹ tham quan và sáng tác tại Khu nhà bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y xã Bằng Cả.

Đặc biệt, đoàn văn nghệ sỹ đã đi thăm công trường thi công cây cầu đầu tiên kết nối phía Đông và Tây của Thành phố Hạ Long sau khi sáp nhập, cây cầu khẳng định được tình yêu và niềm tin của Nhân dân với sự phát triển của Thành phố Hạ Long. Cầu và đường dẫn có tổng chiều dài toàn tuyến 4.265m, điểm đầu giao với tuyến đường nối Khu công nghiệp Cái Lân - Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn tại phường Giếng Đáy; điểm cuối đấu nối với QL279 tại Km24+750, xã Lê Lợi, thành phố Hạ Long. Cầu được thiết kế 6 làn xe cơ giới với 5 nhịp vòm thép liên tục, có vỉa hè cho người đi bộ, sàn vọng cảnh và bồn hoa tạo cảnh quan du lịch.  Tổng mức đầu tư của công trình là 2.109 tỷ đồng. Hiện cầu đã hợp long và đang hoàn thiện những công đoạn cuối cùng.

Đoàn văn nghệ sỹ tham quan cây cầu đầu tiên kết nối các vùng của Thành phố Hạ Long sau khi sáp nhập.

Chuyến đi thực tế với mục đích khơi nguồn cảm hứng, tạo điều kiện thuận lợi cho các văn nghệ sỹ đi lấy tư liệu thực tế, sáng tác các tác phẩm chất lượng, có giá trị tư tưởng và nghệ thuật về những nét đặc trưng, cảnh quan thiên nhiên, giá trị lịch sử, bản sắc văn hóa cũng như sự phát triển của mảnh đất và con người Hạ Long sau khi sáp nhập địa giới hành chính.

Hồng Phương- Trần Khánh