văn hóa - xã hội

Thanh niên phường Bãi Cháy xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng
Ngày đăng 11/01/2022 | 11:38  | View count: 827

Những năm gần đây, phát huy tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, đoàn viên thanh niên phường Bãi Cháy đã đẩy mạnh phong trào xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng bằng những công trình, phần việc cụ thể, thiết thực và ý nghĩa để chung sức cùng địa phương xây dựng đô thị văn minh.

Đã thành thông lệ, mỗi sáng chủ nhật hàng tuần, đoàn viên, thanh niên các khu phố của phường Bãi Cháy lại hăng hái, tích cực cùng nhân dân trên địa bàn quét dọn vệ sinh, làm sạch các tuyến đường. Mang ý nghĩa thiết thực nên hoạt động này đã được đoàn thanh niên phường thực hiện nhiều năm nay và thu hút đông đảo đoàn viên tham gia. Chị Phạm Thị Hạnh, đoàn viên Chi đoàn khu phố 10 chia sẻ: Đây là hoạt động rất thiết thực của đoàn viên thanh niên trong các hoạt động vì cộng đồng, giúp giữ gìn môi trường sống được sáng - xanh - sạch đẹp. Không chỉ vậy, thông qua những buổi lao động như vậy, đoàn viên thanh niên trong chi đoàn có cơ hội để gặp nhau, chia sẻ và giúp đỡ nhau những vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Vì vậy, các đoàn viên trong chi đoàn luôn tích cực tham gia ngày Chủ nhật xanh hàng tuần.

Ngày Chủ nhật xanh hàng tuần thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên phường Bãi Cháy tham gia thực hiện

Cùng với ngày “Chủ nhật xanh”, 5 năm qua, đoàn thanh niên phường Bãi Cháy đã duy trì thực hiện tốt phong trào “Thứ 7 tình nguyện”, huy động lực lượng thanh niên bóc xóa biển quảng cáo ở các cột điện rao vặt trên các bốt điện, cột điện; xây dựngcon đường bích họa với 10 bức tranh tường tại tuyến đường trường TH&THCS Bãi Cháy; tổ chức trên 50 buổi dọn vệ sinh trên bãi biển Bãi Cháy.. Thông qua những hoạt động thiết thực đó đã góp phần tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường của đoàn viên thanh niên nói riêng và nhân dân trên địa bàn nói chung.

Đoàn viên thanh niên phường Bãi Cháy bóc xóa biển quảng cáo trên các cột điện, tủ điện tại khu phố 10

Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, lực lượng thanh niên phường Bãi Cháy đã phát huy sức trẻ, sẵn sàng tình nguyện tham gia đảm nhiệm nhiều phần việc mới. Tiêu biểu như tham gia cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử với việc triển khai hiệu quả mô hình “Thanh niên tham gia hướng dẫn thủ tục hành chính”, giúp đỡ người dân tham gia dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Trong 5 năm, lực lượng đoàn viên của phường đã hỗ trợ thực hiện trên 500 hồ sơ thủ tục hành chính cho người dân, chủ yếu là người cao tuổi và những người ít tham gia thực hiện thủ tục hành chính nên chưa tiếp cận với dịch vụ công trực tuyến. Qua đó, giúp người dân thực hiện thủ tục hành chính, nhận kết quả thuận tiện, nhanh chóng hơn.

Công dân được hướng dẫn kê khai thủ tục hành chính tại bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của phường

Đó chỉ là 2 trong rất nhiều phần việc mà thanh niên phường Bãi Cháy đã triển khai thực hiện thời gian qua. Phát huy tính năng động, nhiệt huyết của tuổi trẻ, phấn đấu học và làm theo gương Bác, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn đã tăng cường nhiều hoạt động vì cuộc sống cộng đồng, an sinh xã hội như: tiếp sức mùa thi; tham gia hướng dẫn, hỗ trợ tại các điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản; thăm, tặng quà các gia đình chính sách, học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, thanh niên xuất ngũ; giúp hộ khó khăn sửa chữa nhà ở…

Đoàn viên thanh niên phường Bãi Cháy hỗ trợ tại các điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Đặc biệt, trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đoàn viên thanh niên phường đã phát huy vai trò là lực lượng xung kích, đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh; hỗ trợ cài đặt ứng dụng khai báo y tế điện tử trên điện thoại thông minh, cài đặt mã QR code; tham gia các chốt kiểm dịch trên địa bàn; hỗ trợ lực lượng y tế truy vết, cập nhật thông tin các trường hợp F0, F1, F2 trên địa bàn; tham gia phục vụ tại các điểm tiêm văc-xin phòng Covid-19 của phường và hỗ trợ nhiều điểm tiêm tại các phường khác thuộc thành phố.

Đoàn viên thanh niên phường Bãi Cháy giúp người dân cài đặt PC Covid trên điện thoại thông minh,

hỗ trợ lực lượng y tế tại các điểm tiêm phòng Covid-19

Bên cạnh đẩy mạnh các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đoàn Thanh niên phường Bãi Cháy thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng và tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật cho thanh niên; vận động đoàn viên, thanh niên hăng hái tham gia nghĩa vụ quân sự; phối hợp tạo điều kiện, giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ về địa phương; tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần cho đoàn viên; làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng… Thông qua nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú, thiết thực, mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên ngày càng được mở rộng và củng cố vững chắc. Hiện nay, Đoàn TNCS HCM phường Bãi Cháy có tổng số 17 chi đoàn (gồm 12 chi đoàn khu phố, 4 chi đoàn khối trường học và 1 chi đoàn công an). Tổng số đoàn viên thanh niên trong độ tuổi đoàn là 520 người.

Đoàn viên thanh niên phường tích cực tham gia tiếp sức mùa thi,

hỗ trợ hộ dân sửa chữa nhà ở

Với nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả, đoàn viên thanh niên phường Bãi Cháy đã có nhiều cơ hội rèn luyện, cống hiến, trưởng thành, khẳng định vai trò xung kích của tổ chức đoàn cũng như vị thế, sức mạnh của thanh niên trong thời đại mới; góp phần xây dựng phường Bãi Cháy nói riêng, thành phố Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh nói chung trở thành đô thị văn minh, hiện đại.

Nhận xét về các hoạt động của Đoàn TNCS HCM phường trong những năm qua, đồng chí Nguyễn Văn Đủ, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy phường Bãi Cháy cho biết: BCH Đoàn phường nói riêng và các bạn đoàn viên thanh niên nói chung rất tích cực, trách nhiệm trong các hoạt động của địa phương, từ tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền cho đến triển khai các hoạt động, nhất là các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19. Đảng bộ, chính quyền địa phương sẽ tạo điều kiện hết mức để tổ chức Đoàn và đoàn viên của phường có thể phát huy hết vai trò, trách nhiệm, năng lực, nhiệt huyết tuổi trẻ để thực hiện có hiệu quả hơn nữa các phần việc của thanh niên, nhất là các hoạt động tình nguyện, xung kích vì cuộc sống cộng đồng.

Phương Loan - Ngọc Khánh