văn hóa - xã hội

Tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp tết nguyên đán 2020
Ngày đăng 13/01/2022 | 11:31  | View count: 484

Mỗi dịp tết đến, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) lại trở thành nỗi lo với nhiều người tiêu dùng. Do vậy, công tác đảm bảo ATVSTP dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang được các ngành chức năng, các chợ, các cơ sở kinh doanh thực phẩm... nghiêm túc thực hiện để người dân yên tâm vui xuân, đón tết an toàn, bảo đảm sức khỏe. Ghi nhận tại Chợ Hồng Hà và cơ sở chế biến giò chả Phương Thành.

Tết cổ truyền là dịp mọi người, mọi nhà đều có nhu cầu mua sắm một lượng lớn rượu, bia, bánh kẹo, hoa quả. Bởi vậy, tại chợ Hồng Hà, đến thời điểm này, các mặt hàng tại chợ từ thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến hay các loại hoa quả, bánh kẹo... đều được các tiểu thương bổ sung với số lượng lớn, chủng loại đa dạng, phong phú nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng cao của người dân trong dịp Tết. Các quầy hàng cũng chú trọng bày bán sản phẩm tương đối khoa học, gọn gàng, thuận tiện cho việc mua bán.

Các quầy hàng bánh kẹo được niêm yết giá cả, nhập hàng mới đảm bảo VSATTP

Tại các quầy hàng, đã thực hiện các quy định về đảm bảo vệ sinh ATTP, như: Giấy phép đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận sức khỏe định kỳ, Giấy cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, các giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm...Cùng với đó, phần lớn các tiểu thương trong chợ đều chấp hành khá nghiêm túc việc đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19.

Giò chả được chế biến đảm bảo VSATTP

Trong dịp tết, giò, chả là món ăn truyền thống được sử dụng thường xuyên. Tại cơ sở sản xuất giò chả Phương Thành, việc đảm bảo ATTP được chủ cơ sở chú trọng ngay từ khâu chọn nguyên liệu đầu vào như: thịt phải đảm bảo vệ sinh thú y; các loại gia vị, phụ gia sử dụng trong quá trình chế biến phải trong danh mục được cơ quan chức năng cho phép, sử dụng đúng liều lượng và còn hạn sử dụng. Đồng thời, cơ sở thực hiện nghiêm quy định về điều kiện vệ sinh khu vực sản xuất, nguồn nước, thiết bị sản xuất, dụng cụ bảo hộ lao động, nhân viên trong cơ sở đều phải có kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm ...

Theo kế hoạch từ nay đến tết nguyên đán Nhâm Dần, thành phố Hạ Long sẽ tiến hành thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, do lực lượng kiểm tra liên ngành vẫn còn mỏng, việc kiểm tra mới chỉ thực hiện được ở các trung tâm kinh doanh lớn như chợ Hạ Long I, chợ Hạ Long II, trung tâm thương mại; còn lại nhiều chợ nhỏ, chợ tạm và các cơ sở kinh doanh cá thể, đặc biệt là các cửa hàng bán đồ xách tay nhỏ lẻ vẫn chưa thể kiểm tra hết. Bên cạnh đó, nhu cầu thực phẩm tăng cao trong dịp Tết cũng chính là điều kiện thuận lợi để cho các loại thực phẩm nhập lậu, kém chất lượng tràn vào.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, tình trạng vi phạm về hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng không chỉ tập trung ở trung tâm thành phố mà còn thâm nhập về tận các phường vùng sâu, vùng xa của thành phố vì sự hiểu biết về chất lượng hàng hóa của người dân còn hạn chế.

Do đó, để người dân thành phố đốn tết Nguyên đán 2022 trọn niềm vui và an toàn về thực phẩm, bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan quản lý nhà nước, trách nhiệm, lương tâm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thì một trong những yếu tố quan trọng là người tiêu dùng cũng cần có trách nhiệm bảo đảm ATTP từ các khâu lựa chọn thực phẩm, đến sơ chế, chế biến, bảo quản và ăn uống. Cần bảo đảm lựa chọn được thực phẩm an toàn trên thị trường như các loại rau, củ, quả, thịt, cá, thực phẩm đã qua chế biến, đồ uống phải có nguồn gốc rõ ràng, đáp ứng đủ các quy định của cơ quan chức năng về nhãn mác, hạn sử dụng theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm, nơi bày bán phải hợp vệ sinh...

Hồng Hạnh - Đoàn Việt