xây dựng đảng

Ghi nhận từ Đại hội Đảng bộ các cơ sở trực thuộc Thành ủy
Ngày đăng 26/05/2020 | 01:59  | View count: 2632

Đến hết ngày 23/5, 98/98 chi, Đảng bộ trực thuộc Thảnh ủy đã tổ chức thành công Đại hội, nhiệm kỳ 2020- 2025. Kết quả này là do có sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn sâu sát của Thường trực, BTV Thành ủy, các thành viên trong tổ chỉ đạo Đại hội của BTV Thành ủy và trên hết là sự đoàn kết, thống nhất cao của các đại biểu đảng viên dự Đại hội cơ sở. Đây là tiền đề quan trọng để Đại hội Đảng bộ Thành phố Hạ Long lần thứ XXV thực sự trở thành Đại hội của trí tuệ đảng viên toàn thành phố.

 

Đại biểu dự Đại hội Đảng bộ xã Tân Dân thực hiện quy trình bỏ phiếu bầu trực tiếp Bí thư Đảng ủy tại Đại hội

Ngày 17/3, Đảng bộ xã vùng cao Tân Dân - đơn vị đầu tiên trong toàn Đảng bộ được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm trong thời gian cao điểm phòng chống dịch Covid- 19, song, với sự chỉ đạo sát sao, sự đoàn kết, thống nhất cao của tập thể cấp ủy, ĐH Đảng bộ xã Tân Dân lần thứ IX đã hoàn thành tốt đẹp các nội dung trong khuôn khổ Đại hội nhiệm kỳ 2020- 2025. Trong đó, nổi bật,  Nghị quyết Đại hội xã, nhiệm kỳ 2020- 2025 là đã xác định xây dựng Tân Dân là cửa ngõ đô thị phía Tây của Thành phố Hạ Long. Đại hội Đảng bộ xã Tân Dân cũng đã thực hiện thành công nội dung bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội, đánh dấu sự khởi đầu tốt đẹp trong triển khai thực hiện Kế hoạch số 222 ngày 19/02/2020  của BTV Thành ủy về việc tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở tiến tới ĐH Đảng bộ TP lần thứ 25.  

Sau Đảng bộ xã Tân Dân, 04 Đảng bộ được lựa chọn đại diện cho khối xã, phường, cơ quan hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp đó là: Xã Thống Nhất, Phường Bãi Cháy, Bệnh viện Đa khoa Tỉnh và Điện lực Quảng Ninh đã hoàn thành việc tổ chức Đại hội điểm với kết quả cao nhất.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh cùng các đồng chí trong TT Thành ủy dự và trò chuyện với các đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ xã Thống Nhất

Từ thành công của các Đại hội điểm, trong thời gian 20 ngày ( từ 03/5 đến ngày 23/5), 93 chi, đảng bộ trực thuộc Thành ủy đã đồng loạt tổ chức Đại hội. 100% các xã, phường đã thực hiện thành công nội dung bầu trực tiếp Bí thư Đảng bộ tại Đại hội, nhiều chức danh Bí thư được tín nhiệm với số phiếu tuyệt đối.

Nhìn lại những thành quả trong triển khai thực hiện Kế hoạch tổ chức Đại hội chi, đảng bộ trực thuộc Thành ủy, cho thấy, công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp, trong đó có cấp cơ sở trực thuộc được BTV Thành ủy xác định là nhiệm vụ trọng tâm, dồn sức lãnh đạo. BTV Thành ủy đã không chỉ tăng cường chỉ đạo các cơ quan tham mưu thường xuyên, theo dõi hướng dẫn đảng bộ cơ sở triển khai công tác chuẩn bị đại hội mà còn thành lập 06 tổ công tác trực tiếp xuống hỗ trợ, kiểm tra, giám sát quy trình, công tác chuẩn bị Đại hội.... Đặc biệt quan tâm, định hướng công tác nhân sự tại đại hội cấp cơ sở đảm bảo cơ cấu, số lượng, chất lượng, tỷ lệ.

Tại các xã, phường, TT Thành ủy đều phân công dự và chỉ đạo. Chính vì vậy, từ vùng thấp tới vùng cao, từ khối chi, đảng bộ cơ quan hành chính sự nghiệp đến đảng bộ các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Các Đại hội đều đã được diễn ra trong không gian trang trọng, an toàn, tiết kiệm, được đón nhận không khí phấn khởi của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Các đại biểu đảng viên người dân tộc thiểu số tham gia Đại hội các cơ sở

Qua các Đại hội chi, đảng bộ cơ sở còn cho thấy, do làm tốt công tác tuyên truyền, các bước trong quy trình chuẩn bị Đại hội, nên, các đại biểu đến dự đều có hết sức trách nhiệm khi được đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, nhân dân đóng góp trí tuệ vào các nghị quyết, các chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ trọng yếu của chi, đảng bộ khóa mới, và đặc biệt là đã thận trọng, tham gia lựa chọn BCH khóa mới “đủ đức, đủ tài”, có uy tín, kinh nghiệm thực tiễn, đảm đương tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới.

Đồng chí Linh Du Hồng- nguyên Chủ tịch UBND xã Tân Dân, vừa được tín nhiệm giao giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Kỳ Thượng gần 3 tháng trước. Tại Đại hội Đảng bộ xã Kỳ Thượng lần thứ IX, đồng chí Hồng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy xã. Chức vụ này đã được đại biểu dự Đại hội bầu trực tiếp tại Đại hội.  Nhiệm vụ sẽ nặng nề hơn khi giữ 02 cương vị trọng yếu ở một Đảng bộ có tỷ lệ đảng viên là người dân tộc thiểu số cao, trình độ dân trí chưa đồng đều, đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn. Đồng chí Hồng chia sẻ: Tôi xác định đây là vinh dự, cũng là trách nhiệm cao cả mà BTV Thành ủy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tin giao. Tôi hứa sẽ cùng tập thể BCH Đảng bộ xã đoàn kết, quyết tâm, đưa Kỳ Thượng đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020.

Cùng với việc tổ chức tốt các nội dung của Đại hội, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương, đơn vị còn tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ kép: chỉ đạo hoàn thành tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lan tỏa không khí phấn khởi, tin tưởng hướng về Đại hội đảng các cấp đi đôi với thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid - 19; thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản hướng dẫn của ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, Thành ủy về tăng cường giám sát, chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, giải quyết đơn thư tố cáo, kết luận và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Việc làm này không chỉ giúp mở rộng dân chủ, củng cố sự đoàn kết, thống nhất mà còn giúp các chi, đảng bộ làm tốt hơn công tác lựa chọn nhân sự bảo đảm chất lượng, có tâm, có tầm ngay từ cấp cơ sở. Đây cũng là khâu trọng yếu, quyết định tới thành công của Đại hội ở 98/98 chi, đảng bộ trực thuộc và tới đây là Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XXV.

100% các Đảng bộ xã, phường đều được các đồng chí TT Thành ủy dự, chỉ đạo

( Trong ảnh: Đồng chí Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy dự, chỉ đạo và tặng hoa chúc mừng BCH Đảng bộ phường Hồng Gai)

Đồng chí VŨ VĂN DIỆN, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy khẳng định: Đảng bộ Thành phố Hạ Long có 98 chi, đảng bộ trực thuộc. Sau 05 đơn vị tổ chức ĐH điểm, 93 chi, đảng bộ còn lại đã tổ chức thành công đại hội, cơ bản đảm bảo các yêu cầu đề ra. Thời gian tới, để chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ TP khóa XXV, BTV Thành ủy đã yêu cầu BCH các chi, đảng bộ cơ sở khóa mới tiếp thu các ý kiến phát biểu và chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên tại Đại hội, điều chỉnh, bổ sung vào NQ Đại hội. BTV Thành ủy cũng sẽ tiếp tục tiếp thu, điều chỉnh những nội dung cán bộ, đảng viên, nhân dân góp ý vào Dự Thảo báo cáo Chính trị trình tại Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XXV. Đại hội Đảng bộ Thành phố khóa tới sẽ tập trung cao nhất trí tuệ của toàn thể đảng viên toàn Thành phố.

Theo Kế hoạch, Đại hội Đảng bộ Thành phố Hạ Long lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020- 2025 sẽ diễn ra vào vào 2 ngày 30- 31/7/2020.  Với những thành công từ Đại hội cấp cơ sở, BCH Đảng bộ Thành phố lần thứ XXIV sẽ tiếp tục chỉ đạo chuẩn bị các nôi dung, nhiệm vụ phục vụ Đại hội Đảng bộ với tinh thần cao nhất, chất lượng tốt nhất, đáp ứng yêu cầu “Đại hội của trí tuệ tập thể đảng viên toàn Thành phố”./.

Thùy Dương

 

Truyền hình hạ long