Y tế Thành phố nỗ lực chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thời gian qua, ngành Y tế thành phố không ngừng phấn đấu, khắc phục khó khăn, nỗ lực thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Đặc biệt, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, mỗi cán bộ thầy thuốc ngành Y tế thành phố đều sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu khi tính mạng, sức khỏe của nhân dân bị dịch bệnh đe dọa. Hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế, kể cả sinh viên, y, bác sĩ đã nghỉ hưu cũng hăng hái lên đường, đối mặt với hiểm nguy để thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, điều trị người bệnh, lấy mẫu xét nghiệm ở những địa bàn nguy hiểm, nóng bỏng nhất... Những thiên thần áo trắng, những chiến sĩ quả cảm trên mặt trận không tiếng súng, họ hoàn toàn xứng đáng với những tên gọi thân thương, đầy cảm mến mà cộng đồng dành cho họ! Nhân kỷ niệm 68 năm ngày thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2023) chúng ta cùng thể hiện sự tri ân, biết ơn đối với lực lượng Y tế để cùng ngợi ca những điều tốt đẹp giữa muôn vàn khó khăn!

 Khi xuất hiện dịch Covid-19, tất cả cán bộ Y tế Thành phố Hạ Long đã căng mình trên khắp các mặt trận thực hiện công tác giám sát và phòng chống dịch.

Từ đầu năm 2020, khi xuất hiện dịch Covid-19, tất cả cán bộ Y tế Thành phố Hạ Long đã căng mình trên khắp các mặt trận thực hiện công tác giám sát và phòng chống dịch. Mỗi khi nhận được thông tin về dịch bệnh, dù ở bất cứ đâu, cán bộ y tế cũng lập tức đến để điều tra dịch tễ học, lấy mẫu bệnh phẩm để làm các xét nghiệm, thực hiện vệ sinh môi trường, xử lý ổ dịch. Triển khai những biện pháp hữu hiệu nhất nhằm khống chế dịch bệnh kịp thời, không để bệnh dịch lây lan ra cộng đồng.

 Có nhiều câu chuyện xúc động của cán bộ nhân viên y tế ngành y những ngày căng mình phòng chống dịch như câu chuyện của những nhân viên y tế Trạm Y tế phường Hoành Bồ. Cả trạm có 5 cán bộ, trong đó 1 người nghỉ thai sản, một người bị nhiễm Covid-19, công việc đang dồn lên 3 cán bộ còn lại. Kể từ sau tết nguyên đán, lượng f0 trong cộng đồng tăng cao, mỗi ngày trạm ghi nhận từ 50 đến gần 100 trường hợp dương tính với Covid-19.       Khó có thể kể hết những gian khổ của những cán bộ làm công tác phòng dịch, công việc vất vả, thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nhiều hóa chất độc hại, có mặt đầu tiên tại các ổ dịch nguy hiểm, lấy mẫu xuyên đêm....Tuy làm việc với cường độ cao, áp lực lớn, những bữa ăn vội, những giấc ngủ không tròn nhưng tất cả cán bộ Trung tâm y tế đều làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Trong trận chiến đầy cam go, khốc liệt, ngành y tế với vai trò đi đầu, xung kích đã và đang vượt qua những khó khăn, thách thức, nỗ lực, quyết tâm để thực hiện tốt sứ mệnh và trọng trách của người thầy thuốc vì sinh mạng của người bệnh, vì sức khoẻ của người dân. Nhiều người đã bỏ công sức, mồ hôi, nước mắt trong điều kiện làm việc căng thẳng đồng thời cũng gác lại tình cảm riêng tư và chịu những mất mát, hy sinh.

Nhưng trong gian khó đó, họ không hề đơn độc bởi Đảng bộ, chính quyền TP luôn chỉ đạo sát sao, động viên kịp thời. Và đặc biệt, người dân luôn đồng thuận, ủng hộ và dành những tình cảm yêu thương cho lực lượng tuyến đầu nói chung và lực lượng Y tế nói riêng.

Chủ động bao phủ vacxin Covid - 19 đến nhân dân

Diễn biến của dịch luôn khó lường, tốc độ xuất hiện, lây lan của các biến thể virus rất nhanh và nguy hiểm. Hạ Long lại là địa bàn từ sớm có nhiều nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh. Điều này luôn đặt ngành Y tế trong tâm thế chủ động ứng phó, không lúc nào được lơ là, mất cảnh giác. Do vậy, Thành phố đã triển khai an toàn, chặt chẽ chiến dịch tiêm chủng diện rộng trên địa bàn cho người từ đủ 12 tuổi trở lên. Các đội tiêm lưu động đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để thực hiện tiêm vét vaccine phòng covid-19 ngay tại nhà đối với các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao, dễ bị tổn thương, đảm bảo không để sót ai thuộc nhóm nguy cơ cao mà không được tiêm vaccine đầy đủ (trừ trường hợp chống chỉ định), đặc biệt là những người không thể đến nơi tiêm tập trung. Đến nay, 105.298/105.501 đối tượng trên 18 tuổi được tiêm đủ 4 mũi đạt 99,80%; 25.835/27.162 từ 12 đến 18 tuổi tiêm đủ 3 mũi đạt 95,11%; 37.536/46.162  trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 2 đạt 81,31%….

Ngay sau khi dịch Covid -19 được kiểm soát, để thực hiện thành công chủ trương “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, vừa bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới, vai trò của lực lượng tuyến đầu vẫn là thường trực, thường xuyên.

Cùng với nhiệm vụ hàng đầu là phòng chống dịch COVID-19, Y tế TP cũng hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp được giao phó; hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở đang từng bước được củng cố, phát triển; Chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe y tế ngày càng được nâng cao; chủ động phòng, chống tốt các loại dịch bệnh. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 97%.  Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, làm tốt công tác y tế phục vụ các sự kiện quan trọng (các nhiệm vụ chính trị, cưỡng chế giải phóng mặt bằng, bảo vệ mặt bằng thi công, các hoạt động văn hóa, thể thao khác…).

 Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã được ngành y tế quan tâm và đẩy mạnh hơn về mọi mặt nhất là trong các dịp lễ, tết như Tết trung thu, Tết nguyên đán và dịp cao điểm đón khách du lịch góp phần kiểm soát ô nhiễm thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn thành phố.

Cán bộ y tế ân cần chăm sóc sức khỏe bệnh nhân

Nhiều trang thiết bị hiện đại  hỗ trợ công tác khám, chữa bệnh đã điều trị thành công các ca bệnh khó, cấp cứu kịp thời những trường hợp nguy hiểm, giảm tải cho tuyến trên.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”, ngành y tế Thành phố đã không ngừng chú trọng xây dựng và phát triển đội ngũ thầy thuốc “Sáng về y đức, giỏi về y thuật”; nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, nỗ lực đưa dịch vụ y tế chất lượng đến gần dân. Để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của Nhân dân, ngoài các thiết bị y tế có sẵn, tuyến y tế thành phố được đầu tư thêm nhiều trang thiết bị hiện đại  hỗ trợ công tác khám, chữa bệnh như: dàn nội soi tiêu hóa hiện địa, máy cộng hưởng từ, Hệ thống xử lý ảnh X-quang kỹ thuật số,… Qua đó đã điều trị thành công các ca bệnh khó, cấp cứu kịp thời những trường hợp nguy hiểm, giảm tải cho tuyến trên.

Để thực hiện thành công chủ đề công tác năm 2023: “Nâng cao hiệu quả đầu tư và chất lượng đời sống Nhân dân”,  vừa bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới, vai trò của lực lượng tuyến đầu vẫn là thường trực, thường xuyên. Phát huy những kết quả đã có được, trong thời gian tới, lực lượng y tế của TP sẽ còn nhiều nhiệm vụ phải thực hiện.

Mặc dù còn những khó khăn, thách thức nhưng với quyết tâm cao nhất, toàn thể nhân viên Ngành Y tế Thành phố sẽ phát huy những thành quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, tiếp tục phát huy hiệu quả của các cơ chế, chính sách, các sản phẩm đổi mới sáng tạo giúp vượt qua được các khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành tốt nhất các hoạt động trọng tâm trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ Nhân dân trong năm 2023.

Hồng Hạnh – Trần Khánh

 

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 55878