Chung tay vì người nghèo huyện Bình Liêu

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, năm 2022, thành phố Hạ Long đã giúp 86 hộ nghèo huyện Bình Liêu đoàn tụ cùng gia đình trong những ngôi nhà mới khang trang, ấm áp nghĩa tình khi mùa xuân về. Đó là điều kiện quan trọng giúp Bình Liêu thực hiện thành công chương trình giảm nghèo, sớm về đích trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

Niềm vui của gia đình ông Sằn A Lâm trong ngôi nhà mới

Bản thân già yếu, là hộ nghèo nên mơ ước có được một ngôi nhà kiên cố là niềm mong mỏi bấy lâu của gia đình ông Sằn A Lâm ở thôn Pò Đán, xã Húc Động, huyện Bình Liêu. Năm 2022, nhờ sự giúp sức của Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hạ Long cùng cấp ủy, chính quyền và sự chung tay hỗ trợ của bà con, mơ ước của gia đình ông đã trở thành hiện thực.

Trong cái lạnh của những ngày đầu xuân Quý Mão 2023, ông Sằn A Lâm, thôn Pò Đán, xã Húc Động, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh vui mừng nói: “Năm nay gia đình tôi đón Tết vui hơn mọi năm rất nhiều. Vì chúng tôi đã được các nhà hảo tâm, doanh nghiệp xây dựng cho một căn nhà khang trang. Đây sẽ là động lực để gia đình chúng tôi vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”.

Niềm vui của gia đình ông Lâm cũng là tâm trạng chung của 86 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Bình Liêu khi được thành phố Hạ Long hỗ trợ xây dựng, bàn giao nhà “Đại đoàn kết”, “ Nhà tình thương” trong những ngày đầu năm 2023.

Được hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, gia đình bà Ninh Thị Bảo ở thôn Cửa Khẩu, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu cũng vui mừng khôn xiết

Ông Ma Thanh Xuân, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch UB MTTQ xã Húc Động, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Nhờ có sự giúp đỡ của MTTQ thành phố Hạ Long và hảo tâm của các doanh nghiệp, chương trình xây dựng nhà ở, thoát nghèo cho 21 hộ ở Húc Động đã hoàn thành. Năm nay bà con rất phấn khởi vì đã có nhà mới để đón tết. Thay mặt Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ và những người dân gửi những lời cảm ơn chân thành nhất tới UB MTTQ Tp Hạ Long và các doanh nghiệp đã giúp xã, giúp người dân có được ngôi nhà đón tết ấm cúng hơn. Đây sẽ là nguồn cổ vũ, động viên cả về vật chất và tinh thần, giúp bà con nhân dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo”.

Phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách” và thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, nhằm sớm giúp huyện Bình Liêu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, năm 2022, thành phố Hạ Long đã kêu gọi sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ huyện xây mới nhà ở cho 86 hộ nghèo.

Ban trị sự giáo hội phật giáo thành phố Hạ Long hỗ trợ 2 nhà, mỗi nhà 60 triệu đồng

Ngay sau khi nhận được thư kêu gọi của UB MTTQ thành phố, toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang, các tầng lớp nhân dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn thành phố phát huy tinh thần  “tương thân tương ái”, tích cực chung tay, góp sức hỗ trợ vật chất và tinh thần, giúp đỡ người nghèo huyện Bình Liêu.

Đại Đức Thích Thanh Văn, ủy viên ban trị sự phật giáo tỉnh QN, ủy viên ban trị sự phật giáo thành phố Hạ Long: “Trong dịp này, giáo hội phật giáo Việt Nam thành phố Hạ Long đã vận động phật tử ủng hộ xây dựng một số căn nhà tình thương để ủng hộ cho các gia đình khó khăn ở các huyện miền núi. Với tinh thần tương thân tương ái đó, mong cho tất cả bà con ở Bình Liêu nhanh chóng vượt qua khó khăn, đón một cái Tết an vui, ấm áp, hạnh phúc”.

Thành phố Hạ Long bàn giao kinh phí, nguyên vật liệu hỗ trợ xây dựng 86 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo huyện Bình Liêu

Với sự giúp đỡ, ủng hộ của thành phố Hạ Long, huyện Bình Liêu, từ một huyện đứng đầu toàn tỉnh về số hộ nghèo, nay giảm xuống đứng thứ 3 và đang vững bước hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Hoàng Ngọc Ngò, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Liêu, tỉnh QN cho biết: “Được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, cũng như sự hỗ trợ của cơ quan, đơn vị trong tỉnh, đặc biệt là các huyện, thị xã, thành phố, trong đó có thành phố Hạ Long đã huy động, hỗ trợ cho huyện Bình Liêu trên 6 tỷ đồng, chiếm trên 50% nguồn lực Bình Liêu huy động được trong năm 2022. Với nguồn lực này, đã giúp cho Bình Liêu xây dựng trên 86 căn nhà cho hộ nghèo và nhiều vật tư khác phục vụ cho việc xây dựng các hệ thống hạ tầng của các thôn, bản, khu phố. Nhờ vậy, năm 2022, huyện Bình Liêu từ chỗ có 413 hộ nghèo đầu năm, đến cuối năm giảm còn 29 hộ, và đã đạt được chỉ tiêu giảm nghèo theo chương trình mục tiêu quốc gia đặt ra, giúp cho huyện Bình Liêu đạt được huyện nông thôn mới”.

Xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo nói chung, hộ nghèo ở huyện Bình Liêu nói riêng là chương trình mang tính nhân văn sâu sắc. Đây không chỉ là sự hỗ trợ về vật chất, giúp người nghèo hiện thực hóa ước mơ mà còn là nguồn động viên về mặt tinh thần, tiếp thêm động lực để họ nỗ lực lao động sản xuất, vươn lên cải thiện đời sống./.

 

Trần Thanh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 34330 Tổng lượt truy cập 85947623