Du lịch canh nông hướng đi mới của nhiều hội viên hội nông dân Thành phố

Trong những năm gần đây, hội viên Hội nông dân TP không ngừng tăng cường việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Nhờ đó, đã nâng cao thu nhập cho người nông dân, và góp phần tích cực trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Xuất phát từ ý tưởng để TP Hạ Long  có những vườn hoa đẹp phục vụ du khách đến tham quan và mua sắm, anh Ngô Xuân Hải, là hội viên trẻ tuổi của Hội nông dân phường Việt Hưng, TP Hạ Long với gần 20 năm kinh nghiệm trồng hoa đã mạnh dạn chuyển đổi việc trồng và bán cây cảnh và hoa đơn thuần, sang mô hình du lịch canh nông phục vụ du khách tham quan, trải nghiệm, tìm hiểu quy trình canh tác cây trồng và thu mua các sản phẩm nông nghiệp.

Trong không gian rộng, với quy mô 3 héc ta cùng hàng trăm các loại hoa, cây cảnh các loại đã được nhà vườn chăm chút khéo léo tạo thành tiểu cảnh độc đáo. Đặc biệt trong những ngày gần tết Nguyên Đán, khu du lịch đã trang trí hàng nghìn cây hoa giấy ngũ sắc và các loại cây cảnh để phục vụ du khách đến thư giãn ngắm hoa cây cảnh. Khu du lịch hoa Hạ Long trung bình mỗi ngày đã đón hàng trăm lượt khách đến thăm quan vui chơi và mua hoa cây cảnh. Nơi đây hiện là 1 trong những điểm tham quan thư giãn lí tưởng kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp, thu hút du khách đến với các hoạt động của khu du lịch, mua bán sản phẩm nông nghiệp.

Khách đến tham quan tại vườn hoa Hải Vân

Chị Trần Thị Hoa, Phường Bạch Đằng cho biết, tuy vườn hoa hơi xa, nhưng chị đã đến đây để lựa chọn cây cảnh và dịp cuối tuần khi đến đây chị thấy rất thư thái, được thư giãn với cảnh đẹp của trăn hoa đua sắc và chọn lựa chậu cây ưng ý để mua về nhà.

Để gia tăng loại hình sản phẩm du lịch và giá trị sản phẩm nông nghiệp mang đến tính giải trí cho du khách cũng giống như anh Hải, ông Ân Văn Kim ở thôn Đồng Đạng, xã Sơn Dương đã mạnh dạn đầu tư cải tạo 2ha đất vườn tạp để trồng ổi, và bưởi với giống năng suất và chất lượng cao, ông đồng thời đào ao thả cá, quy hoạch lại vườn cây, xây dựng mô hình nông nghiệp kết hợp với du lịch sinh thái trải nghiệm. Khi du khách tham quan dịch vụ của gia đình ông,  sẽ tận mắt thấy quy trình trồng, chăm sóc ổi và được tự tay hái trái cây. Hoặc du  khách được trải nghiệm câu cá, được thưởng thức các món chế biến do chính mình câu được…Sẵn sàng chuyển đổi cây trồng, phát triển kinh tế theo hướng nông nghiệp gắn với du lịch,  đã đem lại thu nhập của gia đình ông cao hơn trước, đồng thời gia đình ông tạo việc làm thường xuyên cho người lao động ở địa phương. Bản thân ông và các hộ nông dân của xã Sơn Dương còn sẵn sàng truyền đạt cho nhau những kinh nghiệm hay và phối hợp, giới thiệu khách để mô hình du lịch canh nông của xã ngày một nhiều người biết đến hơn.

Vườn cây ăn quả của gia đình ông Ân Văn Kim

Ông: Ân Văn Kim, ở thôn Đồng Đạng, xã Sơn Dương cho biết trước đây thì gia đình ông trồng lúa và ngô, khi chuyển đổi cơ cấu cây trồng và kết hợp du lịch thì mô hình gia đình ông đã giới thiệu sản phẩm của mình được tốt hơn. Tại Sơn Dương hội viên nông dân còn phát động phong trào tổ hội du lịch trải nghiệm Sơn Dương các thành viên đang phát triển tốt và có sự phối kết hợp và giới thiệu khách cho hội viên để cùng tiêu thụ được sản phẩm ….

Du lịch canh nông kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp, mang lại giá trị thư giãn, giải trí đã ngày một thu hút du khách đến tham quan và tiêu thụ, mua sản phẩm nông nghiệp góp phần tích cực gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp của địa phương.

                                                                          Mỹ Hạnh - Trần Khánh

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 4436 Tổng lượt truy cập 10784095