Khởi động mạnh mẽ phát triển kinh tế đêm

Sau 2 năm ảnh hưởng của dịch Covid-19, du lịch Quảng Ninh đã sôi động trở lại. Trong đó, kinh tế đêm bắt đầu có những dấu hiệu khởi sắc khi nhiều sản phẩm du lịch được đưa vào hoạt động và đón nhận phản hồi tích cực của du khách.

 

Những con tàu nhà hàng ở Phố đêm du thuyền Hạ Long.

Một trong những sản phẩm du lịch đêm tiêu biểu phải kể đến Phố đêm du thuyền. Phố đêm du thuyền được bố trí dọc hai bên cầu cảng của Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. Thời gian hoạt động của phố đêm bắt đầu từ 17 đến 23 giờ hằng ngày. Hiện đã có gần 30 tàu du lịch 4-5 sao được lựa chọn tham gia hoạt động của phố đêm. Tàu xuất phát tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, trong hành trình 4 tiếng trên vịnh, du khách được ngắm thành phố về đêm với các địa điểm du lịch nổi tiếng, như: Vòng quay Mặt Trời, cầu Bãi Cháy, núi Bài Thơ... Đây là điểm đến mới, hấp dẫn du khách khi dịch Covid-19 được kiểm soát; giảm tải cho các nhà hàng trên bờ khi bước vào những mùa, những ngày cao điểm; tạo được mô hình kinh doanh bền vững trong tương lai. Đồng thời, tối ưu hóa khả năng khai thác của tàu tham quan vịnh; hạn chế tính chất mùa vụ cho tàu tham quan.

Bên cạnh đó, TP Hạ Long đã đưa phố đi bộ Bãi Cháy hoạt động trở lại, thu hút đông du khách, nhất là vào dịp cuối tuần. Các nhà hàng, quán ăn, dịch vụ giải trí tấp nập khách qua lại. Đặc biệt, các quán chuyên về hải sản, ẩm thực đặc trưng của Hạ Long được nhiều du khách lựa chọn. Bên cạnh đó, các quán bar, pub ngoài trời cũng là điểm đến của nhiều bạn trẻ yêu thích sự sôi động, náo nhiệt. 

Ngay sát phố đi bộ, phố ẩm thực tại quảng trường Sun Carnival cũng đã đi vào hoạt động, thu hút lượng lớn du khách, mang đến không gian giải trí thú vị và độc đáo. Cùng với những nét ẩm thực đặc trưng của nhiều vùng miền, du khách còn được thưởng thức bữa tiệc âm nhạc ấn tượng hay chỉ đơn giản là đi dạo ngắm cảnh, tận hưởng không khí về đêm mát lành, mặn mòi vị biển cả.

Du khách trải nghiệm không gian độc đáo trên tàu nhà hàng tham quan vịnh Hạ Long về đêm.

Du khách trải nghiệm không gian độc đáo trên tàu nhà hàng tham quan vịnh Hạ Long về đêm.

Ngoài ra, các đơn vị như Tập đoàn Tuần Châu cũng coi kinh tế đêm như một trong những định hướng phát triển lâu dài, bền vững. Ông Dương Tuấn Khanh, Giám đốc tổ chức sự kiện và biểu diễn nghệ thuật, cho biết: Để chuẩn bị cho kinh tế ban đêm, Tập đoàn Tuần Châu đã đầu tư tổ hợp các khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp, nhằm đa dạng hóa các loại hình kinh tế về cả không gian và thời gian. Cùng với đó, là các sản phẩm du lịch hấp dẫn: Biểu diễn cá heo, hải cẩu, sư tử biển; dịch vụ bay trực thăng, thủy phi cơ; sân golf 18 lỗ... Đặc biệt, các chương trình, sự kiện về đêm sẽ được đơn vị chú trọng, tạo không gian vui chơi sôi động, mang đến trải nghiệm đáng nhớ cho du khách.

Không chỉ tại TP Hạ Long, kinh tế đêm cũng được các địa phương đưa vào kế hoạch phát triển du lịch, trong đó “phố đi bộ” ban đêm được coi là hoạt động nổi bật, tạo điểm nhấn và không gian giải trí, thu hút người dân và du khách. Như tại TP Móng Cái, phố đi bộ chính thức trở lại với nhiều không gian nghệ thuật, biểu diễn đường phố hấp dẫn. Hay tại huyện Cô Tô, phố đi bộ được phát triển với những khu mua sắm đông đúc, khu ẩm thực sôi động...

Các quán bar, pub tại phố đi bộ Bãi Cháy thu hút đông du khách.

Các quán bar, pub tại phố đi bộ Bãi Cháy (TP Hạ Long) thu hút đông du khách.

Thực tế, kinh tế ban đêm được nhiều nước ví như “mỏ vàng” cho địa phương khi kéo theo giá trị gia tăng cho nhiều ngành, như: Bán lẻ, vận tải, dịch vụ, các ngành công nghiệp sáng tạo là ca nhạc, nghệ thuật trình diễn... Kinh tế đêm diễn ra từ 19h đến 6h ngày hôm sau, chủ yếu là các hoạt động ẩm thực, mua sắm, văn hóa, giải trí, tiếp nối với hoạt động kinh doanh ban ngày, tạo thành chuỗi dịch vụ khép kín 24 giờ.

Theo ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch, phát triển kinh tế đêm là xu thế tất yếu để tạo động lực thúc đẩy phát triển và quảng bá du lịch. Vì vậy, với quyết tâm xây dựng Quảng Ninh trở thành một điểm đến sôi động, hấp dẫn, phát huy tối đa cơ sở hạ tầng ban ngày, giải quyết việc làm và thu nhập cho người dân, tháng 6/2020, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương xây dựng Đề án phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn tỉnh. Quan điểm là phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế khác biệt, sản phẩm khác biệt, dựa vào 3 trụ cột là thiên nhiên, con người, văn hóa. Đặc biệt, tháng 7/2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm tại Việt Nam. Đây là cơ sở quan trọng để Quảng Ninh phát triển kinh tế ban đêm theo hướng tạo đột phá, xây dựng giá trị khác biệt.

Tuy nhiên, việc phát triển ngành kinh tế đêm cần có các chính sách khích lệ, kèm theo quy chế quản lý chặt chẽ, kịp thời và phù hợp thực tế. Trong đó, cần thành lập ban quản lý, phối hợp với cơ quan chức năng, giám sát quá trình hoạt động kinh doanh, khuyến khích doanh nghiệp, hộ kinh doanh liên kết xây dựng sản phẩm, đưa ra cơ chế cạnh tranh, cam kết môi trường, văn hóa kinh doanh lành mạnh, tự quản an ninh trật tự, không để phát sinh việc ép giá và tệ nạn, bạo lực. Đồng thời, chú trọng dịch vụ giao thông, vệ sinh môi trường và mạng lưới điện, nước ổn định và hệ thống xả, thoát nước thải; bố trí các điểm dừng đỗ xe, điểm đón, đỗ taxi, xe buýt hợp lý, kéo dài thời gian thu gom rác thải vào ban đêm tại các khu phố ẩm thực...

Với việc hình thành và phát triển những loại hình, sản phẩm du lịch mới về đêm, Quảng Ninh đã và đang mang đến nhiều trải nghiệm mới mẻ, thu hút đông đảo du khách. Qua đó, khai thác tiềm năng từ phát triển kinh tế đêm, lĩnh vực mà Quảng Ninh còn rất nhiều dư địa.

Theo baoquangninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 1462 Tổng lượt truy cập 3113943