Người dân hưởng nhiều lợi ích khi tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

BHXH tự nguyện là loại hình BHXH mà người lao động tự nguyện tham gia, được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình để hưởng BHXH. Tham gia BHXH tự nguyện giúp người dân được lương hưu khi về già, nhất là đối với những người không có việc làm ổn định, không có hợp đồng lao động, không được đơn vị sử dụng lao động đóng BHXH định kỳ. Nhận thức rõ lợi ích và tính ưu việt của BHXH tự nguyện, thời gian gần đây, người dân TP Hạ Long đã tích cực tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng an sinh xã hội lâu dài.

Mặc dù điều kiện kinh tế ở mức trung bình nhưng chị Nguyễn Thị Khanh, phường Việt Hưng vẫn cố gắng dành dụm số tiền kiếm được hàng tháng để tham gia BHXH tự nguyện. Chị Khanh tâm sự, trước đây chị không để ý gì đến BHXH tự nguyện, phần vì thu nhập của hai vợ chồng còn phải lo toan, trang trải mọi chi phí trong gia đình, phần vì tâm lý lo lắng, chưa thật sự tin tưởng vào những lợi ích mà chính sách BHXH tự nguyện mang lại. Gần đây, được cán bộ BHXH của Tỉnh cũng như nhân viên đại lý thu ở bưu điện phường vận động, tuyên truyền, giải thích cặn kẽ những lợi ích của BHXH tự nguyện nên chị quyết định trích một phần thu nhập để tham gia BHXH tự nguyện. Chị thấy đây là một chính sách rất nhân văn của Đảng và Nhà nước mang lại lợi ích thiết thực cho những người lao động tự do như chị khi về già.

Hiện chị Khánh đang tham gia mức đóng tối thiểu là 297.000 đồng/tháng. Khi đủ số năm tham gia và số tuổi theo quy định, chị Nhị sẽ nhận mức lương hưu là trên 1.200.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, đây không phải là số tiền cố định chị nhận tại thời điểm lĩnh lương hưu mà sẽ định kỳ được điều chỉnh theo chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế để bảo đảm cuộc sống. Vì vậy, người hưởng lương hưu khi tham gia BHXH tự nguyện sẽ được bảo toàn giá trị, không sợ đồng tiền bị mất giá. Chị Khanh cũng có ý định trong một vài năm tới, chị sẽ tăng mức đóng bảo hiểm để có thể được hưởng lương hưu cao hơn lúc về già.

Cái hay của BHXH tự nguyện là ở thời điểm người bắt đầu tham gia, do điều kiện kinh tế khó khăn thì có thể đóng ở mức thấp. Tuy nhiên, khi bản thân người tham gia có điều kiện kinh tế, muốn đóng mức cao hơn để sau này hưởng lương hưu cao hơn thì người tham gia BHXH tự nguyện được thay đổi mức đóng. Hơn nữa, lại có nhiều phương thức đóng, người tham gia có thể đóng hàng tháng, đóng 3 tháng một lần, 6 tháng một lần, 1 năm một lần, thậm chí là 5 năm một lần. Thời gian một lần đóng càng nhiều thì người tham gia sẽ càng có lợi.

Tham gia BHXH mang lại nhiều lợi ích cho người dân

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Tỉnh phối hợp với Bưu điện TP Hạ Long và các cấp, ngành, phòng ban của Thành phố đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng chính sách an sinh lâu dài. Trong đó để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, các nhân viên của đại lý thu bảo hiểm đã cùng với cộng tác viên ở các khu phố, tổ dân tích cực đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, vận động mọi người tham gia. Số người tham gia BHXH tự nguyện của Thành phố tính tới thời điểm này là gần 5400 người, chiếm khoảng 3,7% so với lực lượng lao động có khả năng tham gia. Riêng 11 tháng năm 2022 đã tăng thêm 450 người tham gia đạt 75% so với kế hoạch năm giao. 

Nhân viên BHXH tỉnh Quảng Ninh tuyên truyền đến người dân khu vực trung tâm và các xã vùng cao của TP Hạ Long về lợi ích của BHXH tự nguyện

Khó khăn trong việc phát triển BHXH tự nguyện hiện nay là một bộ phận người dân vẫn chưa hiểu hết tính nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện nên vẫn còn tâm lý e dè, đề phòng khi được vận động. Một số khác thì hiểu được tầm quan trọng của BHXH tự nguyện nhưng do điều kiện kinh tế quá khó khăn mà chưa thể tham gia.

Để tháo gỡ khó khăn trên, bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền của các cấp, ngành liên quan, ngày 4/11/2022 vừa qua, tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XIV, thông qua nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2023-2027. Theo đó, từ ngày 1/1/2023 tỉnh sẽ hỗ trợ các đối tượng tham gia BHXH tự nguyện bằng 30% mức đóng hằng tháng đối với hộ nghèo và cận nghèo; 20% đối với các đối tượng khác. Như vậy, cùng với chính sách chung, sau khi có thêm hỗ trợ của tỉnh thì người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ 60% đối với hộ nghèo; 55% hộ cận nghèo; các đối tượng khác được hỗ trợ 30% mức đóng hằng tháng.

Việc hỗ trợ cho người tham gia BHXH tự nguyện đã giúp người lao động ở khu vực phi chính thức, lao động tự do, nông dân được tiếp cận các nguồn lực hỗ trợ của Trung ương và tỉnh. Điều này góp phần tăng tỷ lệ người tham gia BHXH, giảm số lượng người hưởng BHXH 1 lần, tạo động lực để người có thu nhập thấp tham gia BHXH tự nguyện, thúc đẩy phát triển KT-XH, chăm lo tốt hơn đời sống nhân dân.

                                                Thu Hường

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 5237 Tổng lượt truy cập 10785050