Nỗ lực đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhân dân và du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp lễ 30/4 và 1/5, lượng khách đến thành phố tăng mạnh. Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, Thành phố đã tăng cường kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người sử dụng.

Đoàn Liên ngành tăng cường kiểm tra công tác VSATTP

Những ngày này,  Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố đã tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên bằng phương pháp thử test nhanh một số loại rau  các mặt hàng như rau củ, hoa quả các loại…Một  số hộ kinh doanh các mặt dưa hấu, cam, ổi, xoài… đều có dấu hiệu vượt mức nitrat cho phép, tiến hành kiểm tra một số củ quả khác  như đu đủ, bầu, cà chua, su haò thì ở mức an toàn cho phép... Gần 60 hộ tiểu thương kinh doanh nông sản ở chợ Hạ Long 1 đã  kí cam kết thực hiện việc kinh doanh  các sản phẩm an toàn từ nhiều tháng nay.

Các loại thực phẩm chế biến sẵn bày bán được test nhanh ngẫu nhiên để kiểm tra chất phụ gia và phẩm màu theo quy định. Chị Khuất Thị Huyền Quyên, bán hàng ăn tại chợ Hạ Long 1 cho biết “Tôi bán các mặt hàng ăn uống, mình phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mặt hàng của tôi tự sản xuất nên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Dịp lễ 30/4 và 1/5, chúng tôi tăng nguồn thực phẩm phục vụ khách du lịch".

Ngoài việc kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành, Ban Quản lý các Chợ còn kiểm tra định kỳ và đột xuất về các sản phẩm, thực phẩm ăn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người tiêu dùng, chủ yếu các mặt hàng ăn uống, nem chả, tôm cá, mực khô; bắt buộc hộ kinh doanh phải ghi nhãn mác theo hướng dẫn để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, tất cả ngành hàng đều niêm yết giá trên sản phẩm”.

Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở các hộ đang  kinh doanh các nguồn hàng chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các hộ cần thay đổi  ngay nguồn hàng cung cấp cho thị trường, nếu các hộ kinh doanh trên còn tiếp tục vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định. Cũng trong tháng 4 này, không chỉ các chợ, trường học mà một số cơ sở kinh doanh cũng được kiểm tra.

Hải sản tươi sống được nhà hàng Hồng Minh niêm yết giá, chế biến đảm bảo VSATTP

Còn tại các nhà hàng, Đoàn liên ngành đã kiểm tra đột xuất từ khâu nhập nguyên liệu đến quy trình chế biến. Theo ghi nhận các nhà hàng, khách sạn, quán ăn khác trên địa bàn thành phố đã quan tâm và coi trọng công tác VSATTP. Hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đều có nguồn thực phẩm chất lượng, tươi ngon, còn hạn dùng, rau xanh được lấy ở các đại lý có nguồn gốc rõ ràng, hệ thống nước rửa đảm bảo tiêu chuẩn cho phép…; thức ăn được bảo quản trong các thiết bị bảo đảm an toàn thực phẩm như thùng đông lạnh, trang bị đầy đủ tủ bảo lưu thức ăn, tủ lấy mẫu thức ăn... 

 Từ chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đến người quản lý, mỗi nhân viên phục vụ đều hiểu và xác định rõ, bên cạnh thái độ, phong cách phục vụ, muốn khách hàng quay lại và đến nhà hàng của mình ngày càng nhiều hơn, mỗi cơ sở, mỗi cá nhân phải có ý thức cao trong việc tuân thủ nghiêm túc các quy định của Nhà nước về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bà Phạm Thị Hương Thảo, nhà hàng Hồng Minh cho biết: “Vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề sống còn của ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống, đãi đám tiệc. Vì thế, lúc nào chúng tôi cũng luôn tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm, cũng như quy trình được áp dụng để chế biến món ăn, đảm bảo 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng”.

Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, bản thân mỗi người tiêu dùng cũng cần cũng thể hiện thái độ cương quyết khi nói không với những mặt hàng kém chất lượng, không đảm bảo, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo quyền lợi, cũng như sức khỏe cho chính mình.

Việc bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, tác động rất lớn đến sự phát kinh tế - văn hóa – xã hội. Và không chỉ trong tháng ATVSTP, tinh thần “ tất cả vì sức khoẻ” của cộng đồng cần phải được duy trì và phát huy.

                                                                           Hồng Hạnh

 

 

 

 

 

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 9358