Tăng cường công tác phòng chống cháy nổ tại các chợ dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Tết Nguyên đán Quý Mão đến gần cũng là thời điểm hàng hóa được tập kết nhiều tại các chợ để phục vụ thị trường Tết. Do đó, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ. Để đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ, lực lượng chức năng, BQL các chợ cũng như các chủ ki ôt bán hàng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản cho người dân.

BQL chợ Hồng Hà thường xuyên kiểm tra hệ thống máy bơm nước, hệ thống vời phun nước phòng khi sự cố xảy ra

Chợ Hồng Hà có 358 hộ kinh doanh, trong đó có 200 hộ kinh doanh các mặt hàng có tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao như: hương, vàng mã, quần áo, giày dép…. Do đó, các chủ hộ kinh doanh các mặt hàng này rất coi trọng việc đảm bảo an toàn PCCC.

Chị Nguyễn Thị Hưng, chủ cửa hàng kinh doanh vàng mã, chợ Hồng Hà chia sẻ: “Các hộ kinh doanh tại chợ Hồng Hà nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp PCCC, đặc biệt là những hộ kinh doanh các mặt hàng vàng mà, đồ thờ cúng như tôi. Trước khi ra về hoặc khi nghỉ ngơi, chúng tôi đều tắt hết cầu giao điện. Những bóng điện vào mùa nóng không dùng đến thì tắt đi. Những thiết bị dễ cháy không để gần công tắc điện. Thường xuyên nhắc nhở khách hàng không được hút thuốc lá trong chợ”.

Để đảm bảo an toàn PCCC, Ban Quản lý chợ đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho đội ngũ cán bộ công nhân viên, các tiểu thương sử dụng các phương tiện, thiết bị PCCC, luôn đề cao cảnh giác, không lập bàn thờ, thắp hương trong chợ, không kinh doanh pháo nổ và các chất dễ cháy như cồn, ga… và tuân thủ chế độ an toàn điện. Đồng thời phân công người thường trực PCCC. Ngoài ra, BQL chợ còn tuyên truyền cho khách hàng nâng cao ý thức bảo đảm an toàn PCCC, không hút thuốc tại khu vực cấm, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chữa cháy làm nhiệm vụ khi có tình huống xấu xảy ra.

Ông Trần Đình Kiên, Trưởng ban quản lý chợ Hồng Hà cho biết: “Chúng tôi thường xuyên duy trì, tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh cũng như là cán bộ, công nhân viên thực hiện tốt công tác PCCC theo chỉ đạo của tỉnh cũng như thành phố. Hàng năm, chúng tôi cũng thực hiện diễn tập phương án PCCC cùng với công an thành phố để cho cán bộ, công nhân viên cũng như các hộ kinh doanh quen cách xử lý khi có tình huống cháy xảy ra. Đặc biệt trong dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023  sắp tới, hàng hóa của bà con về nhiều, chúng tôi tăng cường công tác kiểm tra để yêu cầu các hộ kinh doanh sắp xếp hàng hóa đảm bảo công tác PCCC theo quy định”.

BQL chợ Hồng Hà hướng dẫn hộ kinh doanh sử dụng bình chữa cháy

Không chỉ tại chợ Hồng Hà, mà các chợ, các trung tâm thương mại, siêu thị lớn trên địa bàn thành phố, công tác PCCC được đặt lên hàng đầu.

Chị Đặng Thị Hải, Chủ hộ kinh doanh tại chợ Hà Tu nói: “Được sự quan tâm của Ban quản lý chợ, các đồng chí công an phòng chống chữa cháy thành phố Hạ Long cũng như công an PCCC phường Hà Tu đã tuyên truyền, hướng dẫn cho chúng tôi trước khi phát hiện ra cháy nổ thì chạy ra bấm, hô hào để cho mọi người cùng biết để cùng nhau dập đám cháy. Hàng hóa phải để gọn gàng, bình cứu hỏa phải để chỗ dễ lấy. Trước khi ra về phải ngắt cầu giao điện để đảm bảo an toàn cho chợ cũng như hàng hóa trong quầy.”

Lực lượng chuyên ngành của thành phố thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn công tác PCCC tại các chợ

Nhằm hạn chế tối đa các vụ cháy, nổ xảy ra tại các chợ trên địa bàn, thời gian qua, Công an PCCC thành phố phối hợp với các phòng, ban, cơ quan liên quan thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn cách phòng cháy, chữa cháy cho các hộ kinh doanh. Cùng với đó, BQL các chợ trên địa bàn cũng chủ động công tác PCCC như: tập huấn theo định kỳ, yêu cầu người phụ trách máy móc, kỹ thuật phải có trách nhiệm kiểm tra, bảo dưỡng máy móc thường xuyên, phát hiện hư hỏng để thay thế kịp thời, tránh xảy ra cháy, nổ.

Chợ Ba Lan đã xuống cấp

Tuy nhiên, phần lớn các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố đã xuống cấp. Cùng với đó là dịp Tết nguyên đán, khối lượng hàng hóa tập kết tại các chợ tương đối lớn, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Do đó, để nâng cao hơn nữa công tác phòng chống cháy nổ, ngoài sự nỗ lực của lực lượng chức năng thì Ban quản lý các chợ, các tiểu thương và người dân cần nâng cao ý thức hơn nữa, chủ động trong công tác phòng chống cháy nổ, quyết tâm không để xảy ra cháy nổ trên địa bàn để người dân yên tâm đón Tết./.

Trần Thanh

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 4052 Tổng lượt truy cập 10783609