Tích cực phòng cháy tại nhà ở kết hợp kinh doanh

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Quảng Ninh nói riêng đã xảy ra nhiều vụ cháy, đặc biệt là các vụ cháy tại nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh gây hậu quả nghiêm trọng. Để hạn chế tình trạng này, TP Hạ Long đã và đang tích cực tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng cháy nhằm hạn chế ở mức thấp nhất khi có sự cố xảy ra.

Công an tp Hạ Long, công an phường Bãi Cháy kiểm tra phương án PCCC, bình chữa cháy tại hộ kinh doanh kết hợp nhà ở

Thực hiện đợt cao điểm kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) với các khu dân cư, hộ gia đình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, công an phường Bãi Cháy (TP Hạ Long) đã tăng cường các giải pháp nhằm nâng cao ý thức chấp hành quy định của người dân.

Gia đình bà Hà Thị Hằng, tổ 4, khu 9A, phường Bãi Cháy kinh doanh ngay tại nhà. Các mặt hàng gia đình bà kinh doanh có nhiều nguy cơ cháy nổ. Với sự hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo của các đồng chí công an phường, gia đình bà đã xây dựng phương án chữa cháy tại chỗ, mua sắm trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ chữa cháy phù hợp, nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm của các thành viên trong gia đình đối với công tác phòng cháy, chữa cháy.

Công an thành phố hướng dẫn người dân sử dụng một cách an toàn đối với các thiết bị dễ gây chập cháy

Gia đình ông An Văn Chuyển (tổ 1, khu 5B, phường Bãi Cháy) cũng kết hợp nhà ở và kinh doanh tạp hóa. Ngoài việc bày bán thì gia đình ông còn lưu trữ nhiều mặt hàng gồm đồ ăn uống, đồ gia dụng, sinh hoạt… Do đó, luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao, là mối đe dọa tới những người xung quanh cũng như chính gia đình ông. Tuy nhiên, qua tìm hiểu các văn bản chỉ đạo, được sự hướng dẫn tận tình của chính quyền địa phương, công an phường Bãi Cháy, gia đình ông đã ý thức và chủ động thực hiện các biện pháp PCCC.

Ông Chuyển chia sẻ: Sau khi được tuyên truyền, hướng dẫn, chúng tôi đã nắm được các biện pháp và những nội quy, quy chế của công tác phòng cháy chữa cháy; từ đó tuyên truyền cho các thành viên trong gia đình có ý thức để hàng hóa và các vật dụng gọn gàng, ngăn nắp, đảm bảo công tác vệ sinh và trang bị đầy đủ các thiết bị về phòng cháy chữa cháy như: bình cứu hỏa, vòi nước. Trong nhà, các tầng đều bố trí cửa thoát hiểm để khi gặp sự cố có thể thoát ra ngoài ngay.

Tính đến hết tháng 4 năm 2022, trên địa bàn phường Bãi Cháy có 775/775 cơ sở kinh doanh thuộc phụ lục IV, Nghị định 136 ngày 24/11/2020 của Chính phủ được ký cam kết PCCC.

Công an phường Bãi Cháy tích cực tuyên truyền người dân, doanh nghiệp thực hiện nghiêm các biện pháp về PCCC

Với tốc độ đô thị hóa và phát triển kinh tế như hiện nay trên địa bàn thành phố Hạ Long, loại hình nhà ở hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh ngày càng phát triển nhiều và luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ xảy ra. Vì là loại hình mới được đưa vào quản lý về PCCC nên nhận thức của người dân trong công tác PCCC và các chủ kinh doanh còn hạn chế. Do đó, khi xảy ra cháy nổ sẽ gây thiệt hại lớn về tính mạng cũng như tài sản.

Thực hiện văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh về Quy định an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với nhà ở hộ gia đình và nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, ngay từ giữa năm 2021, thành phố Hạ Long đã chỉ đạo công an thành phố hướng dẫn UBND các phường, xã triển khai thực hiện tốt trách nhiệm quản lý Nhà nước về PCCC và cứu nạn cứu hộ đối với khu dân cư và các cơ sở thuộc trách nhiệm quản lý theo quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định số 136/2020 của Chính phủ; hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các nội dung Quy định về PPCC, đảm bảo hạn chế cháy nổ xảy ra tại các loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Công an thành phố hướng dẫn người dân vệ sinh thiết bị PCCC, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các nội dung Quy định về PPCC, đảm bảo hạn chế cháy nổ xảy ra tại các loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

Đến thời điểm này, công an thành phố Hạ Long và UBND các phường, xã đã triển khai kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC đến 100% các hộ sản xuất, kinh doanh kết hợp nhà ở và cho ký cam kết PCCC đối với nhà ở hộ gia đình.

Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn, Đội trưởng đội Cảnh sát PCCC & CNCH công an TP Hạ Long cho biết: Trong thời gian tới, công an thành phố tiếp tục tham mưu UBND thành phố chỉ đạo UBND các phường, xã, phối hợp với UBND các phường, xã trong công tác tuyên truyền, vận động các nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trang bị các phương tiện PCCC tại chỗ và lập các hồ sơ quản lý PCCC theo quy định, đồng thời mở các lối, phá dỡ các chuồng cọp để tạo lối thoát nạn thứ 2, đảm bảo khi có sự cố cháy nổ xảy ra sẽ hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại về người.

Một trong những nguyên nhân xảy ra cháy tại các xưởng sản xuất, nhà ở kinh doanh là do chập đường dây dẫn điện. Vì vậy, các hộ gia đình, doanh nghiệp cần phải thường xuyên kiểm tra thực tế những nội dung liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy. Để làm được điều này, đòi hỏi mỗi hộ gia đình phải tự nâng cao nhận thức trong công tác phòng cháy chữa cháy, bảo vệ tài sản và tính mạng của mình và gia đình.

Trần Thanh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 13943 Tổng lượt truy cập 5885709