Nỗ lực đảm bảo Vệ sinh an toàn thực phẩm

Để chuẩn bị tốt cho Lễ hội Carnaval Hạ Long và đăng cai tổ chức các môn thi đấu trong Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 năm 2022 nhàm thu hút khách du lịch đến với Hạ Long sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các lực lượng chức năng của Thành phố cũng như các cơ sở sản xuất kinh doanh đã tích cực thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn, đẩy mạnh công tác kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), góp phần ổn định thị trường hàng hóa và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân trên địa bàn.

Những ngày này, 33 các phường, xã trên địa bàn Thành phố đều động loạt phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 với chủ đề Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mớinhằm nâng cao nhận thức trong toàn thể nhân dân, các cơ sở kinh doanh ăn uống về việc đảm bảo VSATTP.

Chị Nguyễn Thị Dinh, trạm trưởng Trạm y tế phường Giếng Đáy cho biết: ngay sau lễ phát động chúng tôi tham mưu phường kiểm tra thực tế tại các cơ sở kinh doanh, nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Để đảm bảo ATTP cho du khách từ ngày 15/4/2022 đến ngày 15/5/2022, Đội QLLT số 5 đã tiến hành kiểm tra ATTP tại các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, các nhà hàng phục vụ trên địa bàn thành phố đặc biệt là các nhà hàng trên địa bàn phường Bãi Cháy, Hùng Thắng.

Ông Phạm Tiến Đạt,  Phó Đội trưởng Đội QLTT số 5 chia sẻ: Với những lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, cơ sở hạ tầng, cùng những chính sách kích cầu du lịch của tỉnh và thành phố, nên ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, lượng khách du lịch đến Hạ Long đã tăng dần trở lại, nhất là vào những ngày cuối tuần. Để du khách luôn hài lòng khi đến Hạ Long, cùng với các ngành chức năng của địa phương, Đội QLTT số 5 đã sớm xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các tổ nghiệp vụ chủ động nắm diễn biến tình hình thị trường mùa du lịch hè để tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo công tác QLTT.

Ngoài kiểm tra ATVSTP, Đội còn chủ động phối hợp tổ chức các cuộc đối thoại, tuyên truyền pháp luật về VSATTP, về hàng giả, hàng nhái, hàng không đảm bảo chất lượng đối với các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Đồng thời, tổ chức cho các nhà hàng, cơ sở kinh doanh ký cam kết bán đúng giá niêm yết, nguồn gốc thực phẩm chế biến thức ăn phải rõ ràng, đảm bảo vệ sinh. Lãnh đạo Đội còn tập trung chỉ đạo các tổ nghiệp vụ đẩy mạnh kiểm tra việc tuân thủ các quy định của Nhà nước về niêm yết công khai giá và bán hàng theo đúng giá đã niêm yết tại các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn thành phố…

Khách đến du lịch Hạ Long ngoài thăm quan cảnh đẹp thiên nhiên, thưởng thức những món ăn ngon tại các nhà hàng còn luôn mua về những đặc sản của Hạ Long mà chả mực là 1 trong những sản phẩm không thể thiếu. Có thể thấy, sản phẩm này hiện nay không chỉ được tiêu dùng trong phạm vi thành phố Hạ long mà nằm trong mục tiêu xây dựng các sản phẩm du lịch mang đặc thù riêng- sản phẩm OCOP của Hạ long, được UBND tỉnh QN và UBND thành phố chọn để xây dựng thương hiệu và chỉ dẫn địa lý. Đây cũng là sản phẩm hiện rất được khách du lịch trong và ngoài nước ưa chuộng. Vì vậy việc chế biến chả mực đòi hỏi người kinh doanh phải có ý thức cao trong việc tuân thủ các yêu cầu về VSATTP.

Thiết nghĩ, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng cũng cần chủ động lựa chọn những nguồn thực phẩm an toàn có thương hiệu, chứng nhận vệ sinh thực phẩm, những điểm bán có uy tín ..

Hồng Hạnh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 13410