Ấm tình những căn nhà Đại đoàn kết

Với vai trò là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, trong những năm qua Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hạ Long có nhiều hoạt động quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người nghèo. Một trong những hoạt động trọng tâm là công tác vận động xây dựng, sửa chữa nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, giúp họ an cư, lạc nghiệp vươn lên trong cuộc sống.

        Vừa qua, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hạ Long và Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam( BIDV) - Chi nhánh Hạ Long phối hợp tổ chức bàn giao tiền hỗ trợ sửa chữa 3 nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Hạ Long.

Hộ gia đình bà Nguyễn Khánh Hà, ở tổ 3 khu 5 phường Yết Kiêu, là 1 trong 3 hộ được nhận tiền sửa chữa trong đợt này. Hoàn cảnh gia đình bà rất khó khăn, bản thân thất nghiệp, chồng bị bệnh hiểm nghèo, gia đình không có nguồn thu nhập nào. Nhà ở của gia đình bà bị hư hỏng hỏng nặng. Bà Nguyễn Khánh Hà, tổ 3 khu 5 phường Yết Kiêu cho biết, gia đình bà thường xuyên nhận được sự giúp đỡ của các cơ quan đơn vị, tổ dân khu phố giúp đỡ gia đình mình, nay được sự quan tâm của các đơn vị hỗ trợ xây dựng sửa chữa nhà, nên gia đình rất xúc động, và đây sẽ là nguồn động lực giúp gia đình bà vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

Bà Nguyễn Khánh Hà, tổ 3 khu 5 phường Yết Kiêu xúc động khi bàn giao trao tiền hỗ trợ sửa chữa nhà

Ngôi nhà trên đồi cao của hộ ông Lê Văn Bình, tổ 60 khu 5 phường Cao Xanh, gia đình ông cũng đã được các tổ chức đoàn thể đến trao tiền hỗ trợ sửa chữa nhà. Bản thân ông già yếu, không có công ăn việc làm ổn định, vợ bị mắc bệnh qua đời, 02 con nhỏ đang tuổi ăn học cũng đang phải nhờ vào sự hỗ trợ của Trường TH Cao Xanh và chính quyền địa phương. Cũng giống hộ bà Hà, ông Bình, hộ bà Nguyễn Thị Thủy, Thôn Khe Khoai, xã Thống Nhất, mặc dù gia đình bà đã cố gắng làm việc chăm chỉ mà cái nghèo, cái khó vẫn cứ bám diết lấy gia đình bà. Nay có tiền để hỗ trợ sửa chữa nhà, bà không dấu khỏi niềm vui và xúc động.

Hộ bà Nguyễn Thị Thủy, Thôn Khe Khoai, xã Thống Nhất không dấu khỏi niềm vui khi được nhận tiền hỗ trợ sửa chữa nhà

Có thể thấy việc giúp hộ khó khăn xây dựng, sửa chữa nhà đại đoàn kết là tình cảm, sự chia sẻ của UBMTTQTP, và sự chung tay ủng hộ của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tới những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thể hiện tinh thần "Tương thân, tương ái” của cộng đồng xã hội.

 Năm 2022 ủy ban MTTQ từ Thành phố đến cơ sở đã phối hợp chính quyền, và vận động doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tiến hành rà soát các hộ cận nghèo có nhu cầu sửa chữa, xây mới nhà ở, hỗ trợ mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình, giúp các hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Đã hỗ trợ 12 nhà và 01 mô hình phát triển kinh tế cho cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn với tổng số tiền trên 800 triệu đồng. Các tổ chức thành viên đã tín chấp vay vốn Ngân hàng chính sách cho hội viên, các hộ có hoàn cảnh khó khăn vay với số tiền gần 460 tỷ đồng cho 10.389 hộ gia đình để phát triển kinh tế gia đình, giải quyết việc làm, xây dựng nhà ở...Đến thời điểm này, Thành phố không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Việc trao tặng, sửa chữa những căn nhà Đại đoàn kết trên địa bàn TP thời gian qua đã không chỉ hiện thực hóa ước mơ an cư, lạc nghiệp, động viên, khuyết khích các hộ nghèo hăng hái lao động sản xuất, tự vươn lên trong cuộc sống, mà còn thể hiện vai trò của Ủy ban MTTQ các cấp các tổ chức đoàn thể, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong việc khơi dậy nghĩa tình tương trợ giúp đỡ lẫn nhau.

                                                                                             Mỹ Hạnh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 27030