Cần xử lý nghiêm xe quá tải, vi phạm vệ sinh môi trường

Thời gian gần đây, tình trạng xe tải chở vật liệu, chở hàng vi phạm về tải trọng, vệ sinh môi trường lại diễn biến phức tạp, gây mất trật tự an toàn giao thông. Trước tình trạng này, các lực lượng chức năng đang tăng cường tuần tra kiểm soát, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm.

Tỉnh lộ 326 đoạn đi qua xã Thống nhất là nơi rất nhiều xe tải chở đất đá lưu thông do ở đây tập trung 3 công trường khai thác đá và nhiều dự án lớn đang thi công. Đặc biệt trong những tháng gần đây, xe quá tải trọng, cơi nới thành thùng, không che đậy chạy liên tục với tần suất lớn không chỉ cày nát mặt đường, ô nhiễm môi trường mà còn là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông khiến nhân dân quanh khu vực này búc xúc, phản ánh rất nhiều lần trên các phương tiện thông tin nưng đến nay đoạn đường này vẫn không được sửa chữa.

Ông Lục Thanh Vũ, thôn Đồng Cao, xã Thống Nhất cho biết: lượng xe chạy 1 ngày vài chục con, tuyến đường rất bụi, đường hỏng hết, đây còn là mới sửa lại đấy, rất nguy hiểm đặc biệt cho các cháu học sinh đi học về. Rất mong chính quyền quan tâm làm lại đường, khống chế bụi từ các mỏ đá.

Còn đây là hàng loạt xe cơi nới thành thùng chở dăm gỗ thi nhau chạy trên tuyến đường nối khu công nghiệp Cái Lân với cao tốc Hạ Long – Vân Đồn; các phương tiện không hề được che đậy làm rơi rất nhiều dăm gỗ ra đường gây mất an toàn giao thông, vệ sinh môi trường.

Hàng loạt xe cơi nới thành thùng chạy trên tuyến đường

Trước thực trạng đó, các lực lượng chức năng đã quyết liệt thực hiện kiểm soát trọng tải phương tiện bằng nhiều giải pháp, tuần tra, kiểm tra lưu động trên các tuyến giao thông, nhất là các tuyến quốc lộ trọng điểm liên tục 24/7; Đặc biệt đã đầu tư nhiều bộ cân xách tay nhập khẩu, sử dụng công nghệ kết nối không dây, có thể cân tĩnh và cân động với dung sai từ 1-3%. Chính những giải pháp này đã góp phần giảm thiểu được tình trạng xe quá tải, nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật của các lực lượng chức năng.

Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm gặp phải những khó khăn nhất định do lực lượng chức năng còn mỏng, sự lẩn tránh, chống đối của các chủ phương tiện như khi thấy lực lượng CSGT liền dừng xe bỏ phương tiện, các lái xe gọi điện thông báo cho nhau địa điểm cân trọng tải. Đặc biệt, khi không có lực lượng chức năng xe quá tải lại “ lộng hành”.

Để bảo đảm an toàn tính mạng của người tham gia giao thông cũng như bảo vệ kết cấu giao thông đường bộ, bên cạnh sự quyết tâm của các lực lượng chức năng; các cấp, ngành cũng cần đẩy mạnh việc tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của các chủ hàng, chủ phương tiện và đội ngũ những người lái xe.

Thái Ngạn – Hồng Hạnh - Ngọc Khánh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 14910 Tổng lượt truy cập 4764191