Chủ động phòng, chống cháy nổ tại các chợ dân sinh

Chợ dân sinh luôn là nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ do thường xuyên có lượng hàng hóa lớn và người dân tập trung mua sắm đông đúc. Do đó, thành phố Hạ Long đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, thường xuyên kiểm tra để nâng cao ý thức cảnh giác của người dân trong công tác phòng chống cháy nổ.

Kiểm tra công tác PCCC tại chợ Hà Tu

Chợ Hà Tu hiện có 200 hộ kinh doanh. Nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân cao. Do đó, các hộ kinh doanh đã tập kết nhiều hàng hóa tại ki-ốt với các mặt hàng đa dạng như; vàng mã, vải, quần áo, giầy dép và các đồ dùng sinh hoạt được làm bằng các vật liệu dễ cháy nên nguy cơ xảy ra các sự cố cháy, nổ tăng cao. Để đảm bảo công tác PCCC, Ban quản lý chợ Hà Tu thường xuyên tuyên tuyền, nhắc nhở các tiểu thương và người dân khi đến mua sắm nâng cao ý thức PCCN như: không hút thuốc lá, thắp hương, thờ cúng đúng nơi quy định.

Chị Đặng Thị Hải, Chủ hộ kinh doanh tại chợ Hà Tu chia sẻ: “Được sự quan tâm của Ban quản lý chợ, các đồng chí công an phòng chống chữa cháy thành phố Hạ Long cũng như công an PCCC phường Hà Tu đã tuyên truyền, hướng dẫn cho chúng tôi trước khi phát hiện ra cháy nổ thì chạy ra bấm, hô hào để cho mọi người cùng biết để cùng nhau dập đám cháy. Hàng hóa phải để gọn gàng, bình cứu hỏa phải để chỗ dễ lấy. Trước khi ra về phải ngắt cầu giao điện để đảm bảo an toàn cho chợ cũng như hàng hóa trong quầy.”

Công an phòng chống cháy nổ thành phố, phường Hồng Hà kiểm tra hệ thống PCCN tại chợ Hạ Long 3

Số hộ kinh doanh cũng như lượng hàng hóa tập trung tại Chợ Hạ Long 3, TP Hạ Long tuy không nhiều nhưng trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy tại chợ vẫn được đảm bảo. Ban quản lý chợ đã trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị như: bình chữa cháy, hệ thống báo động chữa cháy tự động, hành lang thoát hiểm, trang bị đầy đủ 6 vòi chữa cháy tự động, bể chứa 70m3 nước để sẵn sàng xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy nổ. Ban đêm, chợ có đội ngũ phòng cháy chữa cháy cũng như bảo vệ túc trực.

Bà Phạm Thanh Tuyền, Trưởng BQL chợ Hạ Long 3, Phường Hồng Hải cho biết:“Để đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở chợ Hạ Long 3, Ban quản lý chợ thường xuyên phát động phong trào cho bà con tự nâng cao cảnh giác vấn đề phòng chống cháy nổ tại chỗ trước, sau đó thì tuyên truyền, tập huấn trên loa phóng thanh cũng như là mở các đợt tự tập huấn tại địa phương. Anh chị em trong ban quản lý chợ được tập huấn định kỳ theo quy định của nhà nước để khi xảy ra hỏa hoản thì có thể tự chữa cháy cho cơ sở được”.

Phần lớn các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Hạ Long đã xuống cấp như chợ Hà Phong (phường Hà Phong), chợ Ba Lan( phường Giếng Đáy)

Nhằm hạn chế tối đa các vụ cháy, nổ xảy ra tại chợ trên địa bàn, Công an PCCC thành phố Hạ Long cũng thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn cách phòng cháy, chữa cháy cho các hộ kinh doanh tại các chợ. Cùng với đó, BQL các chợ trên địa bàn cũng chủ động duy trì thường xuyên, liên tục công tác PCCC; đối với những người phụ trách máy móc, kỹ thuật phải có trách nhiệm kiểm tra, bảo dưỡng, kịp thời phát hiện hư hỏng để thay thế, tránh xảy ra cháy, nổ.

Mặc dù vậy, để chủ động phòng, chống và kịp thời ứng phó với các sự cố cháy nổ có thể xảy ra, ngoài sự chủ động, tích cực của lực lượng PCCC và Ban quản lý chợ thì mỗi hộ kinh doanh cần nâng cao ý thức tự giác, thực hiện nghiêm các nội quy, quy định… để bảo vệ sức khỏe, tài sản của chính mình.

Trần Thanh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2229 Tổng lượt truy cập 3114855