Đảm bảo an toàn giao thông khu vực cổng trường học

Ùn tắc giao thông trước cổng trường là nỗi lo lắng của các địa phương, nhà trường và cả những bậc phụ huynh thường xuyên đưa, đón con em. Để hạn chế tình trạng này, những ngày qua, vào giờ cao điểm, ngành chức năng cùng nhà trường đã chủ động triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, góp phần lập lại trật tự, an toàn giao thông (ATGT) trước các cổng trường học trên địa bàn.

 

Tại cổng trường Tiểu học Trần Hưng Đạo vào lúc 16 giờ chiều, đây là thời điểm các bậc phụ huynh đến đón con em mình sau khi tan học. Khác với trước đây, vào giờ tan học, trước cổng trường bị ùn tắc, người dân chen lấn để tìm đón con em mình, nay thay vào đó, các phụ huynh đến đón con đã đỗ xe thành hàng ngang, sát mép đường, tạo thành hàng lối ngay ngắn.

Ô tô, xe máy đều được đỗ đúng noi quy định

Lực lượng công an thường xuyên túc trực đảm bảo an toàn cho học sinh

Để triển khai được mô hình này thành công, nhà trường đã tiến hành kẻ vạch vôi hai bên mép đường; tuyên truyền, hướng dẫn cho các bậc phụ huynh xếp hàng theo vạch đã kẻ sẵn. Việc thực hiện đỗ xe đúng vạch đã tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ. Đồng thời lực lượng công an giao thông Thành phố cũng thường trực nhắc nhở, xử lý nghiêm các phương tiện không thực hiện đúng quy định.

Với cách làm này, tại các cổng trường Trần Hưng Đạo, dù lượng phụ huynh cùng phương tiện đến đón con đông song không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Các phương tiện khác vẫn có thể di chuyển qua tuyến đường này, phụ huynh và học sinh cũng dễ dàng di chuyển hơn, đẹp mắt hơn.

Các chiến sĩ thuộc Đội cảnh sát giao thông – trật tự Công an Thành phố bất kể mưa hay nắng đã có mặt ở cổng trường tuần tra, kiểm soát bảo đảm TTATGT

Còn tại trường THCS Trọng Điểm, do ngõ vào nhà trường nhỏ hẹp, nên nha trường đã yêu cầu tất cả phụ huynh đón con tại khu vực đường phố Đông Hồ, phường Hồng Hải. Ngay từ trước giờ tan học của học sinh, các chiến sĩ thuộc Đội cảnh sát giao thông – trật tự Công an Thành phố bất kể mưa hay nắng đã có mặt ở cổng trường tuần tra, kiểm soát bảo đảm TTATGT; đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn phụ huynh đưa đón học sinh (HS) đậu theo đúng vị trí, sơ đồ địa điểm bố trí của nhà trường.

Việc ùn tắc giao thông trước cổng trường học do nhiều nguyên nhân nhưng trước hết xuất phát từ ý thức, văn hóa tham gia giao thông của học sinh và phụ huynh. Để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông ở các cổng trường một cách bền vững, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, thì điều quan trọng nhất là ý thức của phụ huynh và học sinh. Các trường học cần đẩy mạnh hơn nữa việc cho phụ huynh cam kết thực hiện những quy định khi đưa đón học sinh không làm ảnh hưởng đến trật tự, ATGT trước cổng trường… Có như vậy, tình trạng ách tắc giao thông mới được hạn chế, góp phần bảo đảm ATGT trước cổng trường.

Hồng Hạnh- Ngọc Khánh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 10921