Đối thoại, vận động GPMB dự án Tuyến đường dọc mương từ cầu K67 qua cầu Nước Mặn đến đường 336

Sáng 6/12, tại trụ sở Đảng ủy-HĐND-UBND phường Hà Khánh, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất TP Hạ Long tổ chức họp đối thoại, vận động các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện GPMB thực hiện dự án Tuyến đường dọc mương, bên trái tuyến từ cầu K67 phường Hà Khánh qua cầu Nước Mặn đến đường 336, phường Hà Lầm. Đồng chí Nguyễn Tuấn Minh, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố chủ trì.

Quang cảnh buổi đối thoại

Dự án có chiều dài 2,5km (trong đó phường Hà Khánh 2km, phường Hà Lầm 0,5km); tổng số diện tích đất GPMB là 11,91ha. Dự án ảnh hưởng tới 254 hộ gia đình, đơn vị, cá nhân; trong đó phường Hà Lầm có 46 hộ dân, đơn vị, phường Hà Khánh có 208 hộ dân, đơn vị bị ảnh hưởng.

Đại diện các hộ dân phát biểu ý kiến

Riêng tại phường Hà Khánh, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đã lập phương án bồi thường, hỗ trợ và trình UBND thành phố phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 207/208 hộ gia đình, cá nhân. Đến nay, đã có 141 hộ gia đình, cá nhân bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án, còn lại 67 hộ gia đình, cá nhân không nhận tiền và không bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án do không đồng ý với phương án bồi thường, hỗ trợ được phê duyệt; nguyên nhân do không được bồi thường, hỗ trợ về đất (nhất là đất nông nghiệp đã hết hạn sử dụng và không được gia hạn nên không được bồi thường), tài sản gắn liền với đất được tạo lập sau ngày 1/7/2014 không được cấp phép xây dựng, không đủ điều kiện bồi thường, hỗ trợ.

Đại diện lãnh đạo UBND phường Hà Khánh và Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố trả lời, làm rõ các ý kiến kiến nghị của người dân

Tại buổi đối thoại, đại diện các hộ dân đề nghị thành phố xác minh lại nguồn gốc các thửa đất, trên cơ sở đó xem xét phương án bồi thường, đền bù GPMB thỏa đáng; hỗ trợ tái định cư và hỗ trợ tiền thuê nhà cho các hộ dân trong thời gian chờ tái định cư.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Minh, PCT TT UBND thành phố kết luận buổi đối thoại

Sau khi nghe ý kiến kiến nghị của người dân và các ý kiến trả lời, làm rõ của đại diện lãnh đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố và UBND phường Hà Khánh, đồng chí Nguyễn Tuấn Minh, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố giao UBND phường Hà Khánh phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân sớm bàn giao mặt bằng; hướng dẫn các hộ dân thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến việc xác minh nguồn gốc đất, đề nghị hỗ trợ tái định cư… Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố phối hợp với UBND phường Hà Khánh tiếp tục rà soát nguồn gốc đất phải GPMB, đề xuất phương án hỗ trợ, nhất là với những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố hỗ trợ phương tiện giúp người dân tháo dỡ công trình kiến trúc khi bàn giao mặt bằng.

Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố cũng đề nghị các hộ dân nghiêm túc chấp hành các quyết định về việc giải phóng mặt bằng thực hiện dự án. Với các hộ cố tình không bàn giao mặt bằng, sau ngày 10/12, thành phố sẽ thực hiện các phương án cưỡng chế thu hồi đất theo đúng quy định.

Phương Loan

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 16991