Lan toả Hạnh phúc trong trường học

Lấy cảm hứng từ mô hình "Happy School" của UNESCO, mô hình "Trường học hạnh phúc" được Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai từ năm 2019 và nhanh chóng được nhân rộng trong nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố. Tùy theo điều kiện mà mỗi đơn vị có những tiêu chí khác nhau nhưng một trường học hạnh phúc có 3 tiêu chí quan trọng, có tính cốt lõi là: yêu thương, an toàn và tôn trọng.

Vài phút khởi động của cô trò trường Tiểu học Lý Thường Kiệt trước khi vào bài học mới

Thả lỏng cơ thể và nhún nhảy theo các bản nhạc sôi động là cách khởi động trước khi vào bài học mới của cô trò trường Tiểu học Lý Thường Kiệt. Dù chỉ chiếm một vài phút đầu giờ nhưng việc khởi động đã kích được sự yêu thích của học sinh, tạo hứng thú, khơi dậy niềm đam mê đối với môn học đó. Cùng với những thay đổi tích cực của giáo viên đã bồi đắp tình yêu lâu bền với việc học tập và môi trường lớp học, tạo nên một lớp học hạnh phúc.

Sự động viên khích lệ đã tạo hứng thú cho các em học sinh

 Trong những năm qua, trường Tiểu học Lý Thường Kiệt đã tổ chức nhiều hoạt động với phương châm lấy học sinh làm trung tâm, nỗ lực xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, tích cực, an toàn cả về thể chất và tinh thần, đảm bảo có đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ cho hoạt động dạy- học và hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Tại đơn vị không tồn tại cách hành xử bạo lực, không diễn ra các hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo, không có những sự việc xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ảnh hưởng tới sức khoẻ nhà giáo và học sinh. Bên cạnh đó, trường cũng đầu tư vào việc xây dựng môi trường học đường đẹp, có đầy đủ công năng để học sinh có thể chủ động, sáng tạo tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp trong ngôi trường của mình.

Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt tổ chức nhiều hoạt động với phương châm lấy học sinh làm trung tâm

Để xây dựng trường học hạnh phúc đúng với các tiêu chí đề ra, Ban giám hiệu trường Tiểu học Lý Thường Kiệt xác định rõ trách nhiệm của mỗi cán bộ quản lý, thầy cô giáo và học sinh nhà trường phải nỗ lực không ngừng, có nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực, phải có sự thay đổi bản thân, đổi mới phương pháp giáo dục và ứng xử các tình huống sư phạm phù hợp, đảm bảo các quy định về đạo đức nhà giáo và giáo dục học sinh đạt hiệu quả. 

Một tiết thế dục của các em học sinh trường tiểu học Lý Thường Kiệt

Cũng triển khai mô hình Trường học hạnh phúc, các thầy giáo, cô giáo trường Tiểu học Lê Hồng Phong luôn tích cực tự học, tự rèn luyện, bổ sung kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ để nâng cao năng lực ứng xử sư phạm; biến những khó khăn, thách thức trong nghề thành những cơ hội để khẳng định phẩm chất, năng lực của bản thân trước phụ huynh, đồng nghiệp và học sinh, có sự đổi mới trong  phương pháp dạy học, phát huy phẩm chất, năng lực học sinh theo định hướng chương trình giáo dục phổ thông mới. 

Các em học sinh luôn được yêu thương, an toàn và tôn trọng dưới mái trường tiểu học Lê Hồng Phong

Nhà trường đã tổ chức đa dạng các hoạt động ngoài giờ nhằm phát triển tình cảm, đạo đức, các phẩm chất và năng lực chủ yếu của học sinh. Qua các hoạt động đã tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp học sinh giảm căng thẳng, mệt mỏi trong học tập, tự tin vào bản thân, có thái độ cởi mở, hòa đồng với bạn bè xung quanh. Từ đó, giúp các em biết trân quý cuộc sống, tôn trọng, biết ơn cha mẹ và thầy cô, càng thêm yêu thiên nhiên, yêu trường lớp, yêu quê hương, yêu tổ quốc.

Một buổi đối thoại giữa ban giám hiệu, cha mẹ và các em học sinh trường Tiểu học Lê Hồng Phong

Các thầy cô giáo cũng luôn tạo điều kiện thuận lợi giúp cho học sinh phát triển và tiến bộ. Những buổi đối thoại giữa thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh được tổ chức thường xuyên, tạo cơ hội để các em bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và thầy cô luôn lắng nghe, thấu hiểu những mong muốn, nguyện vọng của học sinh.

Hạnh phúc lan toả trong mỗi cán bộ giáo viên Trường Tiểu học Lê Hồng Phong

Hạnh phúc phải được xây dựng bồi đắp trong cuộc sống mỗi ngày và nó cần được lan tỏa trong mỗi lớp học. Có lớp học hạnh phúc thì mới có trường học hạnh phúc. Khi ấy, niềm hạnh phúc không chỉ bó hẹp dưới mái trường, mà còn lan toả, song hành cùng gia đình hạnh phúc, xã hội hạnh phúc.

 

Hồng Phương

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 26221